Bệnh cao huyết áp nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bệnh có tính chất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nên để đảm bảo sức khỏe tốt, người bệnh cao cần phải tuyệt đối tuân thủ về chế độ ăn uống. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin cho bạn về các loại thực phẩm cần sử dụng, đồng thời liệt kê những loại thức ăn cần tránh khi mắc phải huyết áp cao.

Nguyên nhân gây nên huyết áp cao

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao, trong đó các nguyên nhân chủ yếu như:

– Tuổi tác: Tuổi càng cao thì tỷ lệ tăng huyết áp sẽ càng tăng.

– Di truyền: Nếu gia đình của bạn có người bị cholesterol cao, đây cũng là lý do để bạn cẩn thận với sức khỏe của mình.

– Thừa cân, béo phì hoặc lừơi không vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp.

– Hút thuốc lá: Các hóa chất độc hại trong thuốc lá có thể gây tổn thương niêm mạc của thành động mạch trong cơ thể. Điều đó khiến cho lòng các động mạch bị thu hẹp, dẫn đến tăng huyết áp.

– Ăn mặn: Có quá nhiều muối trong chế độ ăn uống làm cơ thể giữ lại chất dịch, gây tăng huyết áp.

– Uống nhiều rượu: Uống nhiều hơn hai ly rượu/ 1 ngày cũng có nguy cơ làm tăng huyết áp, vì nó khiến cho cơ thể giải phóng các hormone, làm tăng lưu lượng máu và nhịp tim.

– Căng thẳng, stress: Thường xuyên căng thẳng cũng có thể dẫn đến tăng huyết áp.

– Một số bệnh mãn tính cũng có nguy cơ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, như hàm lượng cholesterol máu cao, bệnh thận, tiểu đườngvà ngừng thở khi ngủ.

– Đôi khi mang thai cũng dễ xảy ra tình trạng tăng huyết áp.

Huyết áp cao có nguy hiểm không?

Cao huyết áp là bệnh khó phát hiện, việc kiểm soát bệnh hiện nay còn hạn chế do đó nó được ví như là “kẻ giết người thầm lặng”. Bệnh cao huyết áp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm khác như: biến chứng suy tim, bệnh động mạch vành. Huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, cao huyết áp cũng sẽ làm giảm chức năng của thận, gây ra bệnh thận mãn tính nguy hiểm.

Tuy nhiên bạn không phải quá lo lắng về điều này, người bị cao huyết áp nếu có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tình trạng huyết áp được kiểm soát tốt thì người bệnh vẫn có sức khỏe tốt, không ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Vậy, người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và các chỉ số luôn ở mức ổn định?

Những thực phẩm người bị cao huyết áp nên ăn

  • Thực phẩm giàu chất K như cà chua, cà rốt, khoai tây, bỏ, chuối, các loại đậu, ngũ cốc… giúp huyết áp luôn duy trì ở mức ổn định. Những thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ, tan trong nước và hút nước, tiêu hóa chất béo, có thể kết dính và thực hiện đào thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể
  • Thịt nạc (bỏ da), các món luộc, hấp, kho, nướng, tôm, cá, sữa không béo, bơ thực vật… giúp giảm mỡ, điều hòa huyết áp
  • Những thực phẩm có tính chất an thần, giúp khí huyết lưu thông, hỗ trợ hạ huyết áp như: mộc nhĩ, tỏi, khổ qua, cần tây, hành tây…
  • Cần thực hiện chế độ ăn lạt, hẹn chế dùng muối quá nhiều trong các món ăn. Khi ăn nên nhai kỹ và chậm.

Những thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn

  • Không nên ăn các món chiên, xào, quay.
  • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất bão hòa hoặc cholesterol như: thịt mỡ, nội tạng động vật (tin, gan, phổi…) thịt gà, lòng đỏ trứng gà, nước ngọt, bánh kẹo ngọt, thực phẩm đóng gói, đóng hộp… Nếu thường xuyên dùng các thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng cao huyết áp ngày một nặng hơn.
  • Hạn chế uống rượu bia, thuốc lá và những chất kích thích như trà, cà phê.
  • Tránh ăn đồ cay nóng hoặc thức ăn chứa nhiều tinh bột… vì nó dễ dẫn đến táo bón, dễ gây huyết áp cao và nguy cơ xuất huyết não.

Cách đo huyết áp thường xuyên tại nhà

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn uống phù hợp, kiêng cử những chất gây ảnh hưởng đến huyết áp, người bệnh cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng huyết áp (có thể 1 hoặc 2 ngày/ lần). Từ đó, người bệnh đánh giá kết quả để kịp thời biết được mình có đang mắc bệnh cao huyết áp hay không và tìm ra hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay, sản phẩm máy đo huyết áp Visocor Visomat của thương hiệu UEBE, đến từ CHLB Đức đang được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nhờ vào tính tiện ích vượt trội nên sản phẩm được đánh giá khá cao. Tuy mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam vào năm 2016 nhưng sản phẩm đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm. Các bệnh viện hay phòng khám đểu sử dụng Visocor và Visomat để phục vụ cho việc thăm khám bệnh nhân.

Máy Visocor, Visomat với thiết kế hiện đại, nút bấm đơn giản, phù hợp cho bất kỳ đối tượng nào và có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, kể cả ngay tại nhà  hay khi di chuyển xa. Máy cho phép kiểm tra tình trạng huyết áp trong khoảng thời gian nhanh chóng. Chỉ số chính xác sẽ được hiện rõ trên màn hình. Ngoài ra, các dòng máy còn có thể lưu lại kết quả, người dùng có thể dựa vào đó để so sánh các chỉ số qua mỗi lần đo.

Các bước sử dụng sản phẩm máy đo huyết áp

Bước 1: Lấy máy ra khỏi hộp, quấn vòng bít tại vị trí cổ tay hoặc bắp tay (tùy thuộc vào từng loại máy).

Bước 2: Bật công tắc ON để máy hoạt động.

Bước 3: Ngồi ngay thẳng, tạo tâm lý thoải mái cho đến khi máy hiện kết quả lên màn hình.

Bước 4: Xem kết quả và so sánh với kết quả ở lần đo trước.

Bước 5: Sử dụng công tắc OFF để tắt máy.

Bước 6: Lau chùi, vệ sinh máy bằng khăn mềm và bỏ vào hộp, bảo quản nơi thoáng mát.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc bệnh cao huyết áp nên ăn gì. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người bệnh có thể áp dụng hiệu quả để phòng tránh cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì?
4.5 (90%) 2 votes