Bệnh động mạch vành là một bệnh lý diễn biến âm thầm trong nhiều năm mà người bệnh không hề nhận biết được tới khi nghiêm trọng là đã quá muộn rồi. 5 điều có thể bạn chưa biết về động mạch vành sẽ giúp bạn có thêm chút thông tin về căn bệnh này.

5 điều có thể bạn chưa biết về bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành không chỉ đau ở ngực

Nhiều người lầm tưởng bệnh động mạch vành khi khởi phát chỉ có đau ở ngực và khó thở. Tuy nhiên cơn đau ấy có thể lan sang vai, xuống cánh tay, bàn tay. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, choáng váng, buồn nôn, vã mồ hôi,…

Bệnh động mạch vành là một căn bệnh nguy hiểm

Bệnh động mạch vành được giới y khoa ví von là sát thủ của nhân loại, đây là bệnh lý chỉ tình trạng lòng mạch bị hẹp lại do các mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch. Nếu các mảng xơ vữa bị vỡ ra, sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra thiếu máu cơ tim cấp tính, nặng nề, hoại tử cơ tim – còn được gọi là nhồi máu cơ tim cấp.

Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Bệnh nhân qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể bị suy tim hoặc bị rối loạn nhịp tim.

Nữ thường mắc bệnh động mạch vành lâu hơn nam khoảng 10 năm

Các biểu hiện của bệnh động mạch vành xảy ra ở phụ nữ muộn hơn ở nam giới trung bình khoảng 10 năm. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh này ở nữ giới khá khác so với nam giới, nó bao gồm cả cảm giác nóng hay thậm chí là cảm thấy đau khi chạm vào vùng lưng, vai, cánh tay hoặc quai hàm, đôi khi không hề có cảm giác khó chịu.

Nữ hút thuốc nguy cơ mắc bệnh động mạch vành 6 lần so với người không hút

Tỷ lệ mắc bệnh tim ở những phụ nữ hút thuốc ít nhất 20 điếu thuốc mỗi ngày là sáu lần so với những phụ nữ không bao giờ hút thuốc. Nicotin làm co mạch máu và khí carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong thành mạch, làm cho chúng dễ bị xơ vữa động mạch.

Cuộc sống căng thẳng dễ bị bệnh động mạch vành

Căng thẳng trong cuộc sống có thể thiệt hại động mạch cũng như yếu tố nguy cơ khác xấu đi đối với bệnh mạch vành.

Khi nào nên đến gặp bác sỹ?

Các triệu chứng thường gặp như đau hay đè ép trên ngực lan sang cánh tay hay hàm, cảm giác nóng bỏng vùng ngực hay vùng bụng trên, thở hụt hơi, tim đập không đều, chóng mặt, ra mồ hôi, lã người và buồn nôn.

Cơn đau với những tính chất trên được gọi là đau thắt ngực ổn định của bệnh động mạch vành mãn tính, tức là mạch vành đã bị hẹp nhiều bởi các mãng xơ vữa. Khi đó, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và tư vấn.

Bệnh động mạch vành thường phát triển qua nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, mọi người thường ít cho đến khi nó tạo ra một cơn đau tim thực sự. Tuy nhiên, có rất nhiều việc làm đơn giản có thể làm để ngăn ngừa và điều trị bệnh động mạch vành. Bắt đầu bằng việc duy trì một lối sống lành mạnh bao giờ cũng tốt cho tất cả chúng ta nhằm hướng đến một sức khỏe tráng kiện và ít bệnh tật.