Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Tùy thuộc vào điều kiện môi trường không khí tự nhiên hay trong âm đạo mà khoảng thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm rõ hơn về vấn đề này qua những thông tin dưới đây nhé.

Tinh trùng sống ở ngoài không khí được bao lâu?

Nếu tinh trùng không được đưa vào trong tử cung của phụ nữ, và không được bảo quản ở ở điều kiện môi trường đặc biệt thì tuổi thọ của chúng sẽ khá thấp. Thời gian tinh trùng sống được bao lâu ở bên ngoài phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như:

  • Nằm trong tinh dịch

Nếu nằm trong tinh dịch thì tinh trùng có thể sống được từ 20 đến 24 giờ sau khi xuất tinh.

  • Trong điều kiện môi trường ẩm ước

Ví dụ như trường hợp tinh trùng rơi xuống nước thì chúng chỉ có thể tồn tại được từ 10 đến 15 phút.

  • Trong điều kiện môi trường khô

Tinh trùng khi được xuất ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay lập tức, nếu tinh trùng khỏe mạnh thì chúng có thể sống được trong vài phút.

Tinh trùng sống trong tử cung được bao lâu?

Sau quá trình quan hệ tình dục, vài triệu con tinh trùng sẽ được phóng vào trong âm đạo của phụ nữ, tuy nhiên trong số đó chỉ có khoảng vài con được sống sót. Nguyên nhân là do trong môi trường âm đạo phụ nữ có rất nhiều axit, khiến cho các con tinh trùng dễ bị chết. Cũng nhờ những tinh binh ngã xuống này đã vô tình trở thành tấm đệm cho các con tinh bình khác khỏe mạnh hơn có thể di chuyển vào trong một cách an toàn.

Tinh trùng xâm nhập vào trong tử cung

Khi tinh trùng đi đến tử cung, sẽ có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy làm ngăn cản bước tiến của nó. Những đến gần những ngày “đèn đỏ”, lượng estrogen trong máu tăng cao khiến cho dịch nhầy tạo thành tấm đệm trong suốt, tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào trong tử cung và tiến hành thụ tinh với trứng. Vây, khi đến đây, tinh trùng sống được bao lâu?

Khoảng 6 tiếng đồng hồ sau thời gian quan hệ tình dục, các tinh binh vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau 12 giờ đồng hồ thì lượng tinh binh chi còn khoảng 5/6, đến 36 tiếng thì chỉ còn lại 1/4 lượng tinh binh và sau 3 ngày thì số lượng tinh binh sẽ yếu và giảm dần theo thời gian. Có các trường hợp ngoài lệ thì một số tinh trùng khỏe mạnh vẫn có thể sống sót và cuối cùng chỉ có 1 tinh binh khỏe mạnh mạnh nhất mới có thể kết hợp được với trứng và thụ thai.

Tuổi thọ của tinh trùng đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình thụ thai của người phụ nữ. Ngoài các điều kiện như người phụ nữ phải có trứng trụng và nam giới cần có tinh trùng ra, thì môi trường để giúp tinh trùng có thể tồn tại và di chuyển đến gặp trứng cũng vô cùng cần thiết. Trường hợp môi trường không thuận lợi sẽ khiến cho tinh trùng khó tồn tại, dẫn đến những nguyên nhân gân hiếm muộn vô sinh.

Những sự thật có thể bạn chưa biết về tinh trùng

Thông thường nếu ở điều kiện thuận lợi trong đường sinh dục nam giới, tinh trùng có thể sống đến 42 ngày. Trong trường hợp môi trường không thuận lợi như quá nhiều axit, kiềm thì thời gian tồn tại của tinh trùng sẽ bị giảm xuống. Nếu nam giới quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ nhiều lần trong 1 ngày thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Tinh trùng được sinh sản trong những ống sinh tinh của tinh hoàn. Trong khoảng thời gian tinh trùng di chyển từ các ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh sẽ giúp cho tinh trùng dẫn được trưởng thành và đảm bảo cho chức năng sinh sản.

Khi nam giới đạt đến khoái cảm khi quan hệ tình dục, tinh trùng từ dương vật sẽ được phóng ra thông qua ống niệu đạo. Mỗi lần xuất tinh có đến hàng chục triệu tinh trùng được gải phóng và âm đạo của nữ giới. Khoảng thời gian từ lúc xuất tinh cho đến khi tinh trùng bơi đến vòi trứng có thể từ 15 – 90 phút, tùy thuộc vào tinh trùng bơi nhanh hay chậm. Sau 3 ngày kể từ khi quan hệ tình dục, con tinh trùng khỏe mạnh nhất còn sống sót mới có thể kết hợp với trứng và thụ thai.

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào tuổi tác

Những yếu tố quyết định tuổi thọ của tinh trùng

– Tuổi tác

Nam giới thuộc các độ tuổi từ 20 đến 40 chính là thời điểm “hoàng kim” của tinh trùng, có sức khỏe dẻo dai nhất. Sau tuổi 40, tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm tuy không đáng kể (chỉ 0,7%), nhưng xuất hiện dị dạng ở tinh trùng nhiều hơn. Bước qua tuổi 60 thì số lượng tinh trùng bị dị dạng sẽ lên tới 80%. Do đó, tuổi tác chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Nhiệt độ cao

Tinh trùng phát triển và sinh sản tốt trong điều kiện nhiệt độ môi trường thích hợp từ 35 đến 36 độ (thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1 đến 2 độ). Do đó nếu nhiệt độ không thích hợp thì sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng, tinh trùng chết do yếu. Một số thói quen thường gặp có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng như: Ngâm nước nóng trong thời gian dài, sử dụng lap top thường xuyên đặt trên đùi, mặt quần jean quá chật, luôn phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao… Vì vậy, nam giới cần lưu ý những vấn đề này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.

Tuổi thọ của tinh trùng cũng phụ thuộc vào nhiệt độ

– Chế độ dinh dưỡng

Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ khỏe trở nên mạnh hơn và sống lâu hơn. Ngược lại, nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, ăn uống kiêng cử hoặc thiếu một số chất như vitamin E, vitamin A hoặc một số axit béo, axit amin và kẽm sẽ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.

Hy vọng qua những thông tin trên đây về “tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh” đã giúp bạn hiểu một cách cụ thể nhất về khả năng tồn tại của tinh trùng qua nhiều điều kiện khác nhau. Đối với ở nam giới, để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng thì bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

 

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh
4.3 (85.64%) 39 votes