Trong số các thiết bị chuyên dùng cho y khoa, ống nghe y tế là một trong những dụng cụ ưa dùng nhất. Vậy nên việc chọn ống nghe chất lượng tốt, sử dụng và bảo quản đúng cách là một trong những điều mà bạn cần lưu ý nhất. Một vài chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích và chính xác trong việc dùng ống nghe y tế.

Sử dụng ống nghe y khoa thế nào cho đúng cách

Sau khi mua ống nghe y tế về, thì việc sử dụng đúng cách là điều vô cùng quan trọng để bảo đảm độ bền của ống nghe cũng như hiệu quả chẩn đoán của nó.

Điều chỉnh quai nghe vừa vặn

Việc đeo ống nghe y tế không đúng cách sẽ dẫn đến chất lượng âm thanh không tốt. Trước khi đeo ống nghe, bạn nên mở góc của quai nghe. Quai nghe đúng chiều sẽ hướng ra phía trước mới vừa vặn với tai và cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Trường hợp sau khi đeo ống nghe đúng hướng mà vẫn không vừa vặn và chất lượng âm thanh không được cải thiện, bạn có thể thay thế bộ tai nghe sẵn có bằng bộ tai nghe đi kèm với ống nghe.

Điều chỉnh tai nghe

Kích thước của tai nghe cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Âm thanh quá lớn hay quá nhỏ đều không phát huy tác dụng của ống nghe được.

  • Nếu tai nghe quá lớn so với tai của người sử dụng thì sẽ làm cản âm thanh;
  • Nếu tai nghe quá nhỏ thì sẽ dẫn đến tình trạng tạp âm ở môi trường xung quanh sẽ không được lọc tuyệt đối.

Thế nên việc điều chỉnh thay thế kích thước tai nghe cho phù hợp sẽ cho hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Kiểm tra các mối nối

Chất lượng âm thanh của ống nghe phụ thuộc phần lớn vào các mối nối kín giữa các phần của ống nghe y khoa như: mặt nghe, dây nghe, quai nghe, tai nghe, riềm bao màng nghe. Việc các mối nối bị trục trặc sẽ dẫn đến tình trạng âm thanh nghe không rõ. Vì vậy việc thường xuyên kiểm tra các mối nối là điều nên làm.

Chuông nghe

Khi sử dụng loại ống nghe 2 mặt, tùy thuộc vào tần số âm thanh cao hay thấp mà người nghe phải sử dụng đĩa nghe hay chuông nghe bằng cách trở mặt nghe.

Cách vệ sinh ống nghe y tế

Để tuổi thọ ống nghe kéo dài, ngoài việc sử dụng đúng cách thì việc vệ sinh ống nghe định kỳ và đúng phương pháp cũng khá quan trọng mà không nhiều người để ý. Khi vệ sinh hãy nhẹ nhàng tháo rời tai nghe ra và sử dụng cồn thương hiệu uy tín để vệ sinh. Lưu ý là ta không nên tùy tiện ngâm ống nghe vào bất kỳ dung dịch lạ nào mà mình không biết gì về nó nhé. Về phần bảo quản ống nghe thì bạn không nên để ống nghe ở nơi có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, nên để ở nơi thoáng mát và tuyệt đối không để ống nghe dính phải dầu mỡ sẽ dễ làm giảm độ chính xác của ống nghe.

Thương hiệu ống nghe y tế uy tín Visomat

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu uy tín cung cấp các sản phẩm tai nghe bác sỹ uy tín, thương hiệu ống nghe của Visomat là một trong số đó. Với nhiều sản phẩm ống nghe đa dạng dùng cho thai nhi, cho sinh viên y khoa, ống nghe bác sỹ đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng và đặc biệt có chất lượng cao, Visomat đã dần chiếm được niềm tin của khách hàng và được giới y khoa tin tưởng sử dụng.

Thương hiệu ống nghe Visomat

Bạn có thể tham khảo giá và mua sản phẩm ống nghe Visomat TẠI ĐÂY.

Chia sẻ bài viết