Xét nghiệm bệnh nấm Chlamydia với mục đích tầm soát bệnh ở những người đã quan hệ tình dục hoặc chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Tùy vào mục đích, có thể thực hiện xét nghiệm nhanh (quick test) tại nhà hoặc đến bệnh viện nhờ sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Một mẫu dịch của cơ thể hoặc nước tiểu sẽ được lấy để thực hiện xét nghiệm xác định có nhiễm Chlamydia hay không.

Cả nam lẫn nữ đều có nguy cơ mắc bệnh Chlamydia

Cả nam lẫn nữ đều có nguy cơ mắc bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia là gì?

Bệnh Chlamydia là chứng bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, lây nhiễm phổ biến qua đường quan hệ tình dịch, cả nam lẫn nữ đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Chlamydia dễ lây lan do đối tượng mắc bệnh không biết mình bị bệnh bởi không triệu chứng rõ ràng, dẫn đến vô tình lây lan sang cho bạn tình. Theo các số liệu thống kê thực tế, có đến 75% trường hợp bệnh nhiễm trùng phụ khoa ở phụ nữ và 50% ở nam giới là không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi xuất hiện biến chứng nghiêm trọng.

Đối tượng, triệu chứng và hậu quả của Chlamydia

Đâu là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao cần thực hiện xét nghiệm Chlamydia kiểm tra:

 • Người thường quan hệ tình dục với nhiều
 • Người quan hệ tình dục sớm trước tuổi trưởng thành
 • Người quan hệ tình dục đồng giới
 • Người có tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục
 • Người có bị mắc nhiều bệnh xã hội (đặc biệt là HIV)
 • Ngoài ra, phụ nữ dưới 25 tuổi đã có quan hệ tình dục, phụ nữ có thai cũng nên thực hiện xét nghiệm bệnh nấm Chlamydia định kỳ hàng năm.

Các triệu chứng của Chlamydia

 • Đối với phụ nữ sẽ có các triệu chứng như sau: âm đạo tiết dịch bất thường có màu mùi hôi, rong kinh giữa các chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng kinh dữ dội, đau bụng dới kèm sốt cao, đau rát khi quan hệ, quanh âm đạo có cảm giác ngứa hoặc nóng, đau khi đi tiểu.
 • Đối với nam giới sẽ có các triệu chứng như sau: đầu dương vật xuất hiện dịch nhày đục, có cảm giác đau khi đi tiểu, đau sưng tinh hoàn, xung quanh dương vật bị rát, ngứa.

Đau bụng dưới kèm sốt cao là dấu hiệu mắc bệnh Chlamydia ở nữ giới

Đau bụng dưới kèm sốt cao là dấu hiệu mắc bệnh Chlamydia ở nữ giới

Nam hoặc nữ nếu có các triệu chứng trên, cần nhanh chóng thực hiện xét nghiệm Chlamydia, từ đó kịp thời điều trị, nếu không phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Đối với nữ giới: gây viêm nhiễm vùng chậu, gây vô sinh do tổn thương ống dẫn trứng, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Đối với phụ nữ có thai, Chlamydia có thể gây sinh non hoặc lây nhiễm sang con trong khi sinh gây nhiễm trùng mắt, viêm phổi dẫn đến mù lòa thậm chí khiến trẻ tử vong sau khi sinh.
 • Đối với nam giới: gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm trực tràng, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sinh hoạt bình thường.

Làm thế nào để xét nghiệm chlamydia?

Khi nào cần xét nghiệm Chlamydia?
Theo khuyến cáo của bác sĩ, những phụ nữ đã quan hệ tình dục dưới 25 tuổi và tất cả những ai đã quan hệ tình dục thuộc đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao kể trên nên thực hiện xét nghiệm Chlamydia định kỳ hằng năm. Ngoài ra, đối với cả nam và nữ nếu phát hiện mình có những triệu chứng của Chlamydia nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra sớm.

1. Xét nghiệm Chlamydia dịch – (Chlamydia Quick test)

Xét nghiệm dịch được thực hiện bằng cách lấy mẫu dịch sinh dục ở niệu đạo (nam) hoặc âm đạo (nữ) vào buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy. Xét nghiệm từ mẫu bệnh phẩm này cho kết quả nhanh nhanh chóng. Tuy nhiên, có một số trường hợp kết quả không chính xác bởi người bệnh mới bị nhiễm bệnh.

Đối với phụ nữ, đặc biệt là chị em có ý định mang thai muốn kiểm tra nhanh tại nhà, có thể sử dụng que thử Chlamydia nhanh của Cylotest thay vì phải đến phòng khám kiểm tra. Que xét nghiệm bệnh nấm Chlamydia của Cyclotest được sản xuất bởi thương hiệu UEBE, Đức với kết quả chính xác cao.  Cách sử dụng que rất đơn giản. Đầu tiên, lấy mẫu dịch bằng cách đặt một miếng gạc vào âm đạo sau đó lấy ra trộn với dung dịch hòa tan là xong, có thể xem kết quả ngay sau 15 phút.

 

Que xét nghiệm Chlamydia test nhanh

Que xét nghiệm Chlamydia – xem thêm về sản phẩm tại đây

2. Xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgM

Huyết thanh của người bệnh sẽ được dùng làm mẫu xét nghiệm để phát hiện IgG và IgM với mục đích đánh giá tình trạng nhiễm bệnh là cấp hay mãn tính, từ đó đưa ra phát đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

3. Xét nghiệm PCR Chlamydia

Đây là xét nghiệm bệnh Chlamydia  hiện đại hơn so với Quick test, được thực hiện tương tự trên mẫu dịch sinh dục, cho kết quả nhanh và chính xác cao, tuy nhiên xét nghiệm này phải được thực hiện tại viện với hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại.

Phải làm gì khi có kết quả xét nghiệm Chlamydia

Kết quả xét nghiệm nấm Chlamydia dương tính có nghĩa là đối tượng làm kiểm tra đã mắc bệnh và phải được bắt đầu chữa trị ngay, nâng cao cơ hội khỏi bệnh tránh tái phát về sau. Theo các chuyên gia, các trường hợp dương tính thường là chính xác trong hầu hết trường hợp dù là thực hiện quick test tại nhà, không có trường hợp “dương tính giả” giống như “âm tính giả”.

Kết quả xét nghiệm Chlamydia nghĩa là không có bằng chứng kết luận đối tượng kiểm tra bị nhiễm bệnh, tuy nhiên vẫn có trường hợp cho kết quả “âm tính giả” khi mới bắt đầu nhiễm bệnh.  Nếu may mắn có kết quả âm tính, cả nam lẫn nữ nên thực hiện phòng bệnh như sau:

Chlamydia quick test Cyclotest

Nên thực hiện Chalamydia quick test định kỳ tại nhà bằng que thử Chlamydia

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Hạn chế số bạn tình, không quan hệ với quá nhiều người.
 • Hạn chế quan hệ quá độ, không quan hệ với đối tượng nằm trong diện có nguy cơ mắc bệnh cao hoặc đã nhiễm bệnh.
 • Nên thực hiện xét nghiệm Chlamydia định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Hãy xét nghiệm định kỳ các xét nghiệm mà bạn tưởng nhỏ và không cần thiết nhưng một ngày nọ, nó có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng cho chính bản thân bạn. Phòng ngừa hơn chữa trị. Đây không chỉ là hành động bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân bạn, xét nghiệm bệnh nấm Chlamydia còn là một hành động cao đẹp, bảo vệ người thân của chính mình.

Bạn có thể mua online bút thử xét nghiệm bệnh nấm Chlamydia Cyclotest chính hãng, nhập khẩu từ Đức bằng cách click vào Link bên dưới.

Xét nghiệm bệnh nấm chlamydia tại nhà nhanh và chính xác nhất!
4.3 (85.71%) 7 votes