Phương pháp tránh thai tự nhiên symptothermal là sự kết hợp giữa hai phương pháp tránh thai của kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (NFP) . Symptothermal là cụm từ kết hợp giữa symptom – thermal (triệu chứng – nhiệt độ). Phương pháp này bao gồm hai yếu tố:

1/ Dấu hiệu thứ nhất là dựa trên nhiệt độ cơ thể cơ bản của phụ nữ khi tỉnh dậy vào buổi sáng (chưa ra khỏi giường). Ở thời điểm trứng rụng, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhiệt độ cơ thể phải được lấy tại cùng một thời điểm mỗi buổi sáng để có kết quả chính xác.

2/ Dấu hiệu thứ hai chính là quan sát chất nhầy âm đạo của người nữ. Khi thân thể người nữ trong chu kỳ sinh sản, cơ thể của cô ấy sản xuất ba loại chất nhờn cơ bản: không có khả năng thụ thai (cơ thể không tiết ra chất nhờn), hơi có khả năng thụ thai (hơi dính) và khả năng thụ thai cao (chất nhầy trong như lòng trắng của trứng).

Bằng cách kết hợp hai dấu hiệu nhiệt độ, triệu chứng trên, ta có thể xác định thời điểm trứng rụng. Ngoài ra, kiểm tra nồng độ hormon LH cũng là một cách.

Tôi cần phải làm gì?

Ngoài việc đo nhiệt độ vào buổi sáng, bạn cần thực hiện một số xét nghiệm rụng trứng trong tháng. Ngoài ra, bạn nê quan sát và ghi nhận sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung.

Tôi cần phải xem xét những gì?

Việc đo nhiệt độ và quan sát chất nhầy phải thường xuyên được thu thập, ghi chép. Quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức về nó để có thể giải thích trọn vẹn.

Điểm quan trọng nhất

Phương pháp này đòi hỏi kỷ luật và quan tâm kĩ lượng. Ngoài việc thường xuyên thu thập kết quả của các triệu chứng, kiến thức sinh học chuyên môn rất cần thiết để giải thích các kết quả thu được.

Máy tính chu kỳ rụng trứng của Cyclotest

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên là phương pháp rất phức tạp và đòi hỏi phải có kiến thức sinh học. Nhưng khi thực hiện chính xác và thành thạo, phương pháp này đem lại hiệu quả rất cao. Đây cũng là phương pháp mà các máy tính chu kỳ cyclotest áp dụng.

Máy tính chu kỳ cyclotest hỗ trợ bạn trong việc thu thập dữ liệu và giải thích các triệu chứng khác nhau cũng như xác định giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt với mức độ chính xác cao. Không những thế, các máy tính chu kỳ cho phép bạn kết hợp nhiệt độ với các kết quả của xét nghiệm rụng trứng như nồng độ hormon LH hoặc độ nhầy chất nhờn cổ tử cung để có kết quả chính xác nhất.