Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng khá phổ biến ở phái nữ hiện nay.Nhưng có rất nhiều người chưa hiểu được những kiến thức cơ bản về hiện tượng này.Hãy cùng UEBE Việt Nam xin chia sẻ kiến thức và những biện pháp xử lý với hiện tượng này nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gi?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nhưng chúng ta đã biết kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi phụ nữ, từ lúc họ dậy thì đến tuổi mãn kinh. Ở phụ nữ,  kinh nguyệt xuất hiện đều đặn thì được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định như mong muốn của mình, nhiều người bị chu kỳ kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản và sinh hoạt cá nhân.

Định nghĩa: Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo bất kỳ một quy luật nhất định nào, có thể đến sớm hoặc đến muộn thậm chí là vô kinh. Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bạn gái đang trong lứa tuổi dậy thì và những chị em trong tuổi tiền mãn kinh.

Nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều

Phụ nữ có rất nhiều các nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều khác nhau, nhưng trong số đó chắc chắn phải có các nguyên nhân tiêu biểu sau đây:

  • Tâm sinh lý không được ổn định: Cuộc sống phát triển kéo theo rất nhiều áp lực lớn từ công việc, gia đình, các mối quan hệ trong xã hội, tinh thần bị ức chế, căng thẳng stress kéo dài dễ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Mất cân bằng hormone sinh trưởng: Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho quá trình phòng noãn gặp vấn đề, trứng không được rụng theo đúng chu kỳ gây ra rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra có thể là do chị em bị béo phì hoặc là chế độ ăn uống thất thường…
  • Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng, chán ăn sẽ làm tạm dừng bài tiết hormone và ngưng rụng trứng dẫn đến việc kinh nguyệt sẽ không được đều.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Nếu chị em sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc bị ngăn chặn quá trình rụng trứng, vì trong thuốc tránh thai có cả hormone estrogen và progesterone.
  • Do tuyến giáp hoạt động kém: Với những chị em hay bị mắc các bệnh lý ở tuyến giáp thì có thể ảnh hưởng đến lượng bài tiết hormone prolactin – một loại hormone sinh sản do tuyến yên sản xuất ra. Đối với sự thay đổi nồng độ hormone này có thể dẫn đến việc chị em bị mất kinh.
  • Cơ thể bị nhiễm lạnh trong thời gian dài: Cơ thể của phụ nữ rất yếu nên khi bị nhiễm lạnh trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc dễ gặp phải một số vấn đề, trong đó chu kỳ kinh nguyệt không đều là một ví dụ điển hình. Khi bị lạnh trong thời gian dài, huyết quản không đều dẫn đến hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc bị bế kinh.
  • Nguyên nhân khác: Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể do vận động quá sức, rối loạn tiêu hóa, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafein…

Những giải pháp sau đây có thể giúp bạn khắc phục được hiện tượng này:

  1.  Điều chỉnh lại chế độ ăn hợp lý , ăn đầy đủ dinh dưỡng , khẩu phần ăn cân đối, tránh sử dụng các chất kích thích, ăn thêm nhiều rau và hoa quả tươi.
  2. Luôn vui vẻ tinh thần thoải mái trong công việc và gia đình.
  3.  Không nên giảm cân quá mức vì như thế sẽ thiếu chất dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Nếu những giải pháp trên mà vẫn còn tình trạng kinh nguyệt không đều thì hãy đến phòng khám chuyên khoa sớm để khám và điều trị ngay.Để tránh say này bạn phải hối hận.

Có thể bạn quan tâm: Máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclostest myWay

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Ysmart Đại diện phân phối độc quyền tại Việt Nam

Website: www.uebe.vn hoặc www.ysmart.vn

Điện thoại: (04)62.871.707  Hotline: 0941.068.863

Địa chỉ: P.1104 – Tòa nhà C5 – KĐT Mỹ Đình I – Đường Nguyễn Cơ Thạch – Nam Từ Liêm – Hà Nội.