CẤU TRÚC ĐƯỜNG HÔ HẤP

bo-may-ho-hap-chi-tiet

Đường hô hấp trên.

Các đường hô hấp trên bao gồm mũi, xoang cạnh mũi, cổ họng và thanh quản.

Đường hô hấp dưới.

Đường hô hấp dưới bao gồm khí quản, phế quản, tiểu phế quản và phế nang.

Xông mũi bằng máy: tốt cho hô hấp trên hay dưới?

Trong thời gian xông, các hạt sương thuốc phải được hít vào một cách hiệu quả nhất. Kích thước hạt là rất quan trọng cho sự lắng đọng và hấp thu ở phổi. Nếu các hạt quá lớn (> 10 micron), chúng sẽ bị cản lại bởi các màng nhầy trong miệng và cổ họng làm thuốc vẫn còn ở đường hô hấp trên. Nếu hạt sương thuốc quá nhỏ (<0,5 micron), thuốc sẽ bị hao hụt trong quá trình chúng ta thở ra.

Nói chung người ta có thể giả định các giá trị sau:

  • > 10 micromet: thích hợp dùng cho mũi / họng (đường hô hấp trên)
  • 5-10 micromet: thích hợp dùng cho khí quản, phế quản (đường hô hấp dưới)
  • 0,5-5 micron: thích hợp dùng cho phế nang (đường hô hấp dưới)

Domotherm Vital Plus – máy xông mũi mới dành cho bạn.

Domotherm Vital Plus là dụng cụ xông mũi dành cho bạn. Nó phù hợp cho việc điều trị đường hô hấp trên và dưới. Xem thêm thông tin bằng cách bấm vào hình dưới đây. Bạn cũng có thể tìm thấy video giải thích nội dung, cấu trúc, hoạt động và bảo trì của các thuốc hít.

Domotherm Vital Plus

Các bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất.

Một số bệnh đường hô hấp thường gặp nhất gồm:

  • Viêm phế quản: Có một sự phân biệt giữa viêm phế quản cấp tính và mãn tính. Trong viêm phế quản cấp tính, biểu hiện khác biệt là ho liên tục và bệnh tiến triển nhanh, nặng lên và thuyên giảm trong vòng vài tuần. Trong trường hợp mãn tính, ho dai dẳng và đã qua một thời gian dài, kết quả là, các mô của phế quản sau đó có thể thay đổi và dẫn đến COPD. Điều trị: Kháng sinh, tăng lượng nước uống, thuốc xông mucolytic và chống viêm.
  • Hen phế quản: Có một bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp với biểu hiện quá mẫn cảm với chất kích thích khác nhau. Dẫn đến khó thở kịch phát do co hẹp đường thở, gây ra bởi sự gia tăng sản xuất chất nhầy và co thắt phế quản. Điều trị: Chủ yếu là với các thuốc dạng hít (MDI bột), hiếm khi có các giải pháp điều trị bằng dùng máy xông.
  • Cảm Lạnh (cúm): Cảm lạnh là bệnh nhiễm trùng cấp tính của màng nhầy trong mũi, họng hay phế quản, chủ yếu là do virus, đôi khi cũng do vi khuẩn (nhiễm trùng thứ cấp). Điều trị: Bằng cách nghỉ ngơi, nhiệt, độ ẩm, nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn bằng kháng sinh. Xông có thể giúp làm    ẩm niêm mạc, để thoát khỏi chất nhầy và giảm ho và đau họng.
  • COPD – Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, còn gọi là viêm phế quản mãn tính, ung thư phổi ở người hút thuốc. Các nguyên nhân có thể được liệt kê: hút thuốc lá, ô nhiễm, bụi.Điều trị: bệnh này không chữa được nhưng sự tiến triển của bệnh có thể được giảm hoặc dừng lại. Điều trị: Chủ yếu là với các thuốc dạng hít (MDI bột), nhưng cũng có các giải pháp cho dùng máy xông mũi.