Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn, một phần vì nhiều người không biết cách phòng bệnh ung thư phổi đúng là gì.

Chỉ tính tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ nhất trong 10 loại ung thư thường gặp ở cả nam và nữ, cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Vì vậy chú ý phòng ngừa ngay từ bây giờ cho bản thân và gia đình quả là điều nên làm.

Triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh ung thư phổi

Ho khan kéo dài kèm máu hoặc chất nhầy sậm màu, hay sụt cân, chán ăn… là những triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi không phải ai cũng để ý.

Các cách phòng bệnh ung thư phổi đúng

Không hút thuốc lá

Có 10 đến 13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện ung thư phổi. Thêm vào đó, có đến 85% ca ung thư phổi là do người bệnh hút thuốc nhiều trong một thời gian nhiều năm liền. Trong khói thuốc lá có chứa đến ít nhất 73 chất gây ung thư.

Vậy nên cách tốt nhất để ngừa ung thư phổi (cũng như các bệnh khác) là không hút thuốc lá, dù ít hay nhiều đi nữa. Nếu bạn đã hút thuốc nhiều năm ngay từ bây giờ vẫn có thể bỏ được, đừng để hối tiếc muộn màng vì ai trong chúng ta cũng chỉ sống được 1 lần mà thôi. Hãy sống thật khỏe mạnh!

Tránh xa môi trường ô nhiễm không khí

Ngoài khói thuốc lá thì không khí bị ô nhiễm cũng là nhân tố gây nên ung thư phổi. Trong đó, khí thải xe cộ, khí thải từ các nhà máy, khí đốt than củi trong nhà, tàn dư nấu nướng hay sưởi ấm,…sinh ra các chất cực kỳ nguy hại cho cơ thể chúng ta.

Tập thể dục thường xuyên

Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh  hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

khối ung thư

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng

Đối với những công nhân làm việc trong môi trường rò rỉ hóa chất cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

Giảm phơi nhiễm hóa chất

Có hơn 40 chất gây ung thư liên quan đến công việc như amiăng, thạch tín, crom và niken… Nếu công việc buộc phải tiếp xúc với các chất độc hại tại nơi làm việc, bạn nên tuân thủ chỉ dẫn an toàn và bảo hộ lao động.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức radon trong nhà. Radon là một chất khí phóng xạ nguy hiểm, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Radon được hình thành do uranium phân hủy tự nhiên, mà uranium lại có thể xuất hiện trong đất, nước, đá xung quanh nhà bạn.

Tầm soát ung thư phổi thường xuyên

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, vẫn nên tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi,…

Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao nhưng cũng có thể phòng tránh bằng các phương pháp nêu trên.