Ra máu khi mang thai là hiện tượng không còn xa lạ đối với các mẹ bầu. Đôi lúc nó khiến các mẹ hoang mang, lo lắng không biết có ảnh hưởng nguy hiểm tới sự an toàn của bé yêu hay không. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các mẹ biết những kiến thức về nguyên nhân dẫn tới việc ra máu khi mang thai.

Mang thai ngoài tử cung

Huyết âm đạo thường ra lượng ít, kéo dài và đen sạm có thể các thai phụ nhầm với hiện tượng rong kinh. Nếu những mẹ không biết mình đang mang thai, có thể cho rằng đây là thời kỳ đầu của những ngày “đen đỏ” đến. Và cũng không có ít người nghĩ đây là dấu hiệu của việc sẩy thai khi mẹ biết mình mang thai.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng sau khi trứng thụ tinh nhưng không về tử cung làm tổ mà làm tổ ở một trí khác ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung sẽ có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ nếu không được phát hiện sớm. Vì thế khi biết kết quả dương tính với que thử thai các mẹ nên đi siêu âm ngay để biết vị trí thai nhi.

Sẩy thai

Bất cứ người mẹ nào cũng sẽ rất sợ khi nghe thấy hai chữ “sẩy thai” và không ai mong muốn, nhưng đây lại là hiện tượng diễn ra phổ biến trong giai đoạn đầu thai kỳ. Sẩy thai tự nhiên thường diễn ra trong thời gian trước khi thai nhi bước vào tuần thứ 13. Với những triệu chứng như chảy máu âm đạo gồm cục máu và chất nhầy, kèm theo những cơn co thắt bụng dưới và đau thắt lưng. Nếu thấy hiện tượng này, các mẹ nên gọi ngay cho bác sĩ hoặc với sự hỗ trợ của người thân để đưa ngay đến bệnh viện. Và khi rơi hoàn cảnh này mẹ cũng không nên quá buồn tâm, cố gắng để rồi lại có em bé.

Nhiễm trùng

Những bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục như lậu, herpes… có thể là con đường dẫn đến sự nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung khiến cho máu chảy hoặc xuất huyết vài vết máu. Trong tình huống này, thai phụ cần được điều trị ngay lập tức vì nó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Sự nhạy cảm của tử cung

Lưu lượng máu đến tử cung sẽ tăng lên do sự thay đổi của hooc mon trong thời gian mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra vài đốm máu nhẹ, Đặc biệt hiện tượng này sẽ thấy rõ sau khi quan hệ chốn phòng the hoặc khám phụ khoa. Với hiện tượng này mẹ không nên lo lắng vì nó không gây nguy hiểm cho tình trạng của thai nhi.

Nội tiết trong cơ thể mẹ thay đổi

Trong thời gian hoặc trong cả quá trình mang thai mẹ sẽ bị chảy máu nhẹ. Đây là hiện tượng không bình thường bởi cơ địa mẹ đang dần thay đổi do lượng hooc môn quá nhiều chuẩn bị cho thai nhi.

Khi mang thai các mẹ nên quan tâm hơn tới các hiện tượng lạ của cơ thể kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngủ hợp lý, và thường xuyên vệ sinh vùng kín để tránh nhiễm trùng.

Bài viết trên là sự tổng hợp những kiến thức về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai. Hy vọng bài viết sẽ đem lại sự hữu ích cho thai phụ.

Chúc các bà mẹ luôn mạnh khỏe, bình an!