Người bình thường đi tiểu mỗi ngày trung bình từ 4 đến 7 lần, nước tiểu vàng nhạt, nhưng khi bạn đi tiểu thấy có gì bất thường thì nên để ý nhé. Nếu không biết nước tiểu đục là dấu hiệu bệnh gì bạn nên tìm hiểu để có thêm thông tin cho mình và người thân nhé!

Nước tiểu đục là dấu hiệu bệnh gì?

Nước tiểu đục như màu nước vo gạo có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo do lậu, tiểu dưỡng chấp, tiểu mủ, hoặc tiểu phosphate.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu đục có thể do vi khuẩn hoặc vi rút có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau và nóng rát khi đi tiểu.

Viêm niệu đạo do lậu

Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng, nặng hơn là tiểu có mủ. Khi đó cần đến cơ sở y tế để siêu âm, làm các xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh sớm.

Tiểu dưỡng chấp

Là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp chính là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.
Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng trắng dính như mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra từng đợt chứ không liên tục.

Khám, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh. Thường điều trị bằng kháng sinh. Một số trường hợp sẽ phẫu thuật nếu có sỏi.

Tiểu phosphate

Là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Thỉnh thoảng sáng dậy đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo, để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong.

Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng kéo dài và người đó uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

Màu nước tiểu biểu hiện bệnh gì?

Khi có những rối loạn trao đổi chất thì có thể làm màu sắc của nước tiểu thay đổi bất thường, như:

Nước tiểu màu nâu: cảnh báo một số bệnh như xơ gan, viêm ga, ngộ độc asen, chloroform và viêm thận, cầu thận cấp tính;

Nước tiểu màu đỏ: chứa 1 lượng tế bào máu, dấu hiệu bệnh viêm đường tiết niệu;

Nước tiểu trắng: có thể đường ruột của bạn có vấn đề, không hấp thụ được chất lỏng hoặc nhiễm trùng giun;

Nước tiểu xanh lá cây: đường tiết niệu nhiễm trùng Pseudomonas aeruginosa;

Nước tiểu màu rượu vang đỏ: đó có thể là dấu hiệu bệnh Porphyria, gây ảnh hưởng xấu lên da và hệ thần kinh;

Nước tiểu màu nâu đen, đại tiện kèm phân trắng, vàng da và mắt có thể là dấu hiệu của bệnh gan;

Nước tiểu có mùi hôi kèm với hiện tượng đau tức bụng dưới, đau buốt khi đi tiểu tiện là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu nước tiểu đục do uống thiếu nước, thực phẩm thì cần thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, uống đủ nước. Tuy nhiên, nếu nước tiểu đục kèm theo một số triệu chứng của bệnh lý cần đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Không được chủ quan mà bỏ qua bạn nhé!