Dị ứng là trạng thái phản ứng quá mức của cơ thể con người khi tiếp xúc với dị nguyên hay kháng nguyên vào lần thứ hai hoặc những lần sau đó. Các chất có thể làm chúng ta bị dị ứng gồm: thức ăn, hoa quả, cây cỏ, bụi, lông gia súc/gia cầm, hóa chất, vi khuẩn, nấm,…kể cả thuốc điều trị bệnh. Những chất này vào cơ thể thông qua ăn, uống, tiêm, hít, ngửi, nhỏ mắt, tiếp xúc qua da…

Ở mức nhẹ nhẹ, chỉ cần nghỉ ngơi thì sẽ giảm nhanh. Nếu bị dị ứng nặng, phải xử trí điều trị bằng thuốc dị ứng theo chỉ định bác sỹ.

Lưu ý khi dùng thuốc dị ứng

Một số loại không nên dùng ban ngày

Thuốc chống dị ứng thế hệ 1 như clopheniramin thì không nên dùng ban ngày vì chúng dễ thấm vào thần kinh trung ương, có nguy cơ gây buồn ngủ. Bạn nên uống vào buổi tối, khi không phải làm việc hay học hành.

Tránh dùng với bệnh nhân tim mạch

Thuốc chống dị ứng thường được xem là thuốc an toàn. Tuy nhiên, một số loại thuốc thế hệ 2 có thể gây ra một số biến cố trên tim mạch như gây xoắn đỉnh, tức là tim tự nhiên ngừng đập sau một chu kỳ, có thể gây thiếu máu cơ tim rất nguy hiểm. Với những bệnh nhân có rối loạn tim mạch thì không nên dùng một số thuốc chống dị ứng như astemizol.

Dùng thuốc dị ứng quá liều gây ngộ độc

Vì lý do dị ứng gây ngứa râm ran khắp người nên người ta thường nôn nóng uống thuốc chống dị ứng liều cao cho đỡ ngứa. Điều đáng nói là liều ngộ độc của thuốc dị ứng không cách quá xa liều điều trị. Biểu hiện của ngộ độc là miệng khô và đỏ rực, nóng như lửa đốt, phát cuồng như kẻ mất trí và nháy mắt liên tục. Liều khuyên dùng của thuốc chống dị ứng với các thuốc thế hệ 2 là chỉ dùng 1 viên/ ngày, dùng quá 4 viên/ ngày rất nguy hiểm.

Không trộn nhiều loại thuốc chống dị ứng

Các thuốc chống dị ứng dù có các loại loại khác nhau thì đều có chung một cơ chế tác động đó là tranh chấp vị trí tác động với chất trung gian hóa học gây dị ứng histamine. Việc tranh chấp với histamine chỉ phụ thuộc vào nồng độ chất đó cao hay thấp chứ không phụ thuộc vào có nhiều loại thuốc hay ít loại thuốc. Dùng nhiều loại thuốc chẳng những không hiệu quả hơn, mà lại còn làm chuyển hóa cho gan nặng nề hơn.

Không uống chung với thuốc trị nấm

Thuốc chống dị ứng không nên dùng với thuốc trị nấm như itraconnazole (Sporanox) hay ketoconazole (Nizoral). Vì thuốc chống dị ứng ức chế hoạt động của enzyme chuyển hóa thuốc chống nấm tại gan, nên thuốc chống nấm sẽ chậm chuyển hóa và chậm đào thải. Điều này dễ làm người bệnh bị ngộ độc thuốc trị nấm dù liều điều trị an toàn, nhất là những người phải dùng thuốc trị nấm kéo dài.

Hạn chế tối đa cho trẻ em uống thuốc dị ứng

Thuốc chống dị ứng, đặc biệt thuốc dạng thế hệ 1 như clopheniramin thấm vào thần kinh trung ương ở não nên làm ức chế sự phát triển của não bộ ảnh hưởng tới quá trình hình thành tư duy ở trẻ. Với trẻ em đang tuổi đi học, thuốc làm giảm khả năng tập trung và khả năng tư duy nên hiệu quả học tập giảm sút. Trong trường hợp phải dùng thuốc thì nhất định phải có sự tham vấn của bác sĩ.

5/5 - (4 bình chọn)