Trẻ biếng ăn là một trong các chứng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, các mẹ đã làm gì khi trẻ biếng ăn là những gì bài viết bên dưới đây chia sẻ. Các bạn có con nhỏ hoặc sắp có em bé hãy cập nhật thêm thông tin để chăm sóc bé khỏe mạnh nhé!

Mẹ làm gì khi trẻ biếng ăn

Xử lý khi biết trẻ không muốn ăn

Khi bé không hứng thú với thức ăn có thể là do bé đang cảm thấy không đói, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi. Khi đó thay vì cố ép con ăn, mẹ có thể thay đổi thời gian cho bé ăn một chút xíu không sao cả, để bé được nghỉ ngơi, dắt bé đi bộ hoặc cho bé ngủ một giấc ngắn.

Hãy gọi tên bé khi cho bé ăn, hoặc nói những câu như “Nào! Ngon này!” khiến các bé cảm thấy được cổ vũ và không khí bữa ăn cũng vui vẻ hơn nhiều.

Trẻ ngậm thức ăn không chịu nuốt thì sao?

Nguyên nhân khiến bé ngậm thức ăn có thể là do bé không thích hương vị của món ăn, một vài bé sẽ thích những món ăn có mùi vị giống nhau nhưng đa số thì lại muốn được ăn những món ăn mới.

Với trường hợp này, mẹ hãy chịu khó tìm hiểu thêm các món ăn cho bé theo độ tuổi, đổi món đổi khẩu vị chắc chắn sẽ khiến bé có hứng ăn uống trở lại. Mẹ có thể trang trí cơm, thức ăn thành các hình dễ thương hoặc màu sắc bắt mắt để kích thích trí tò mò của trẻ.

Không nên cho bé ăn vặt nhiều

Một tâm lý phổ biến của nhiều bà mẹ khi lo lắng cho tình trạng biếng ăn của con là cho con các món ăn vặt theo phương châm “ăn được tí nào hay tí ấy”. Tuy nhiên, đây là tư tưởng sai lầm, việc mẹ cho con ăn vặt như vậy sẽ khiến con mất đi cảm giác đói bụng và không còn muốn ăn trong bữa chính.

Nên nhớ là, các loại thức ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt… không có lợi cho sức khỏe của bé, làm tăng đường huyết, tạo cảm giác no trong khi thực chất bé vẫn đang đói và thiếu chất dinh dưỡng.

Tạo thói quen ăn đúng giờ cho bé

Ngoài ra, nên tạo thói quen ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn đúng giờ mỗi ngày, có thể chia thành nhiều bữa và chỉ cho con ăn khi con thấy đói. Đừng sợ bé đói, bé sút cân mà vô tình hình thành luôn căn bệnh lười ăn của bé. Nếu bé không ăn, mẹ hãy dọn đồ đi và chỉ cho bé ăn vào bữa tiếp theo.

Cách trị khi trẻ không chịu ngồi ăn

Hầu như trẻ nào cũng thích đồ chơi và các chương trình hoạt hình hay quảng cáo hấp dẫn trên tivi và không thích ngồi ăn một chỗ. Hiểu được điều này thay vì chiều con, các mẹ có thể cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian bé có thể tập trung vào bữa ăn trước khi cảm thấy chán nản.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý vui vẻ, thoải mái sẽ giúp kích thích các tuyến men tiêu hóa hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hóa giúp con ăn ngon hơn. Mẹ nên cho trẻ biếng ăn tham gia các bữa ăn cùng gia đình. Trong bữa ăn, bé được quan sát người lớn ăn uống, trò chuyện vui vẻ, kích thích sự thèm ăn cho con.

Các mẹ nhớ lưu ý áp dụng các mẹo như trên khi bé nhà mình có dấu hiệu biếng ăn nhé!