Ung thư vòm họng là loại ung thư ác tính rất nguy hiểm. Việc sớm nhận biết loại ung thư này qua các dấu hiệu của ung thư vòm họng được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra sớm để gặp bác sĩ chuẩn đoán và điều trị cần thiết.

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng

Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi, đờm có máu, tai bị chẹn, cổ sưng do các hạch bạch huyết phình to là dấu hiệu phổ biến của ung thư vòm họng. Đặc biệt, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như tiếng ồn vang vọng, khiếm thính, đau đầu, mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt do dây thần kinh sọ não,…

Các triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng

  • Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, rồi lúc nặng lúc nhẹ, đôi khi xì ra máu mũi;
  • Ù tai một bên với mức độ khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu;
  • Nhức đầu lan tỏa ở một bên, âm ỉ, nhức từng cơn một.

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những bệnh khác nhưng vẫn có thể phân biệt vì có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là thường ở cùng 1 bên, với cấp độ tăng dần và nếu tự mua thuốc uống sẽ không thuyên giảm.

Ung thư vòm họng – loại ung thư ác tính nguy hiểm

Các triệu chứng muộn hơn của ung thư vòm họng

Khó nuốt, thay đổi trong giọng nói, bề mặt thanh quản thô ráp, ho kéo dài, chảy máu cam, cổ nổi hạch,… là những triệu chứng đến muộn của ung thư vòm họng mà bất cứ ai cũng không nên chủ quan.

Khó nuốt

Một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng đó là tình trạng khó nuốt. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng, ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng mà ta không hề hay biết.

Thay đổi trong giọng nói

Nếu ung thư vòm họng phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến thay đổi giọng nói. Ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình, thì hãy tìm đến bác sỹ để thăm khám sớm nhất nhé.

Bề mặt thanh quản thô ráp

Cảm giác khó chịu khi có một bề mặt thô ráp trong cổ họng rất khó để bỏ qua. Nếu bệnh ung thư vòm họng đã bắt đầu phát triển, người bệnh sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.

Ho kéo dài

Hãy đặt dấu hỏi khi bạn gặp phải các dấu hiệu ho dai dẳng và đặc biệt khi hết ho thì giọng bị khàn đi. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng và tuyệt đối đừng bỏ qua những triệu chứng này.

Chảy máu cam

Một trong những dấu hiệu tiếp theo của ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu.

Cổ nổi hạch

Khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ, do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú. Khi các tế bào ung thư dần bộc phát sẽ kéo theo sự phát triển các hạch cứng ở cổ dù cho nguời bệnh không có chút cảm giác đau đớn nào.

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng ta nên thực hành sớm

Dù chưa có cách phòng tránh đặc hiệu căn bệnh ung thư vòm họng nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây bệnh. Theo một nghiên cứu, những năm gần đây tỷ lệ mắc ung thư vòm họng có xu hướng giảm, các chuyên gia cho rằng một phần là nhờ sự thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống hằng ngày của mỗi người.

Để phòng bệnh, nên ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi, tránh đồ bảo quản lâu, hạn chế ăn thực phẩm lên men hoặc muối chua. Kèm theo đó là không ăn thức ăn quá nóng, đặc biệt hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn. Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.