Đau bụng trên rốn là một bệnh hiện nay thường gặp ở mọi độ tuổi. Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Sự thật có đơn giản như vậy không? Hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết chính xác về chứng đau bụng trên rốn nhé!

Đau bụng trên rốn thường do

Ở trẻ nhỏ thường đau bụng do giun, biểu hiện thì chỉ đau quanh rốn. Tuy nhiên, nếu giun chui cuống mật thì cơn đau bụng rất dữ dội, quằn quại, người bị đau thường phải gập người lại mới đỡ đau.

Còn ở người lớn:

  • Đau bụng trên rốn có thể do bệnh về gan mật, nhất là bệnh túi mật, viêm đường dẫn mật, sỏi, u ác tính và đều gây đau bụng vùng trên rốn kèm theo nhiều triệu chứng khác (sốt, vàng da) và thường xảy ra sau bữa ăn nhiều đạm, mỡ động vật.
  • Đau bụng trên rốn bên cạnh đó có thể là bệnh gan bị viêm áp xe biểu hiện là đau tức vùng trên rốn lệch sang phải, dưới hạ sườn phải;
  • Đau bụng quằn quại sau khi vận động hay sau khi đi xe bị xóc nhiều có thể là cơn đau của sỏi thận, niệu quản (lệch sang phải hay lệch sang trái hoặc cả 2 bên, nếu bị sỏi thận, niệu quản cả 2 bên);
  • Đau thượng vị lệch sang trái có thể là lách sưng trong một số bệnh (sốt rét, hoặc do chấn thương);
  • Đau vùng trên rốn đôi lúc có thể xảy ra những trường hợp nguy hiểm (thủng dạ dày, thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ nước, ứ ủ thận…).

Riêng thủng dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến người già, đây là một cấp cứu ngoại khoa nếu không phát hiện cấp cứu kịp thời sẽ gây viêm phúc mạc, sốc và thậm chí dẫn đến tử vong.

Đau bụng trên rốn do bệnh của dạ dày

Đặc biệt ở nước ta, đau bụng trên rốn do bệnh của dạ dày – tá tràng rất phổ biến. Nguyên nhân của viêm loét dạ dày – tá tràng, hoặc do uống quá nhiều bia rượu, hoặc do vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP). Dấu hiệu điển hình của bệnh này là đau vùng thượng vị kèm theo có thể ợ hơi, ợ chua và rối loạn tiêu hóa (ăn không tiêu, nặng bụng). Bệnh thường xuất hiện vào ban đêm, hoặc những khi thay đổi thời tiết thì cơn đau trên rốn xuất hiện hoặc tái phát gây đau đớn, mất ngủ triền miên, sức khỏe giảm sút, da dẻ xanh xao và sụt cân.

Người bệnh mới bị viêm dạ dày – tá tràng thì hay gặp tình trạng ăn vào đau, nhưng khi đã bị loét dạ dày thì no, đói đều đau. Hậu quả dẫn đến một số biến chứng như: sa dạ dày, hẹp môn vị, hành tá tràng biến dạng do loét, thậm chí thủng dạ dày.

Vậy đau bụng trên rốn có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau chứ không riêng gì là bệnh dạ dày. Dù là bệnh gì đi chăng nữa thì khi thấy tình trạng đau trên rốn kéo dài, dai dẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống công việc và học tập của bạn thì cách tốt nhất là nhanh chóng đến các trung tâm y tế làm các xét nghiệm kiểm tra phát hiện bệnh sớm để điều trị bệnh kịp thời.