Cách tính ngày an toàn để quan hệ được xem là một biện pháp nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, hầu như nhiều người vẫn chưa nắm rõ về cách tính cũng như xác định khoảng thời gian nào là an toàn tuyệt đối. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Ngày “an toàn” của phụ nữ là gì?

Theo nhiều chuyên gia sản phụ khoa cho biết, tùy vào cơ địa của từng người và các yếu tố như tâm lý, chế độ sinh hoạt, ăn uống sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường sẽ dao động từ 28 đến 32 ngày. Về ý nghĩa tránh thai, một chu kỳ sẽ chia làm 3 phần gồm: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối. Dựa vào đó, các cặp vợ chồng hoặc những đôi yêu nhau có thể tránh thai tự nhiên bằng cách quan hệ vào thời điểm an toàn tuyệt đối.

Ngày an toàn tuyệt đối là khoảng thời gian sau khi trứng rụng. Trứng rụng có khi là một hoặc nhiều hơn được phóng ra từ buồng trứng. Nếu bạn và người ấy quan hệ đúng vào ngày trứng rụng, hoặc trước – sau ngày trứng rụng 2 ngày thì sẽ khả năng thụ thai sẽ cao nhất. Bởi vì khi trứng rụng sẽ có thể sống trong cơ thể phụ nữ 24 giờ, trong khi trứng lại sống được khoảng 2 ngày. Điều này dẫn đến trứng và tinh trùng gặp nhau, xảy ra hiện tượng thụ tinh. Do vậy, nếu muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh những ngày đó để không có thai ngoài ý muốn.

Muốn quan hệ đúng vào ngày an toàn, chị em cần phải xác định thời kỳ rụng trứng là khi nào để tránh. Để xác định thời kỳ rụng trứng, đầu tiên, chị em dựa vào những yếu tố sau:

– Chất nhầy ở cổ tử cung:

Khi trứng rụng sẽ xuất hiện chất nhầy màu trắng mỏng ở cổ tử cung, giống như lòng trắng trứng. Chất nhầy này sẽ làm cho tinh trùng dễ dàng đi qua cổ tử cung để tới âm đạo, lên vòi trứng và chờ để “kết duyên” cùng trứng. Có thể nói, đây là dấu hiệu nhận biết thời kỳ trứng rụng dễ thấy nhất ở tất cả chị em phụ nữ.

– Bụng dưới khó chịu:

Theo nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy rằng, cứ 5 phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng thì sẽ có 1 người có cảm giác khó chịu, đau nhẹ ở phần bụng dưới. Nguyên nhân là do các trứng bị vỡ trong nang buồng trứng hoặc vỡ khi di chuyển xuống cổ tử cung. Các cơn đau thường kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ, tùy từng người.

– Nhiệt độ cơ thể tăng cao:

Khi trứng giải phóng ra khỏi cơ thể của chị em sẽ kích thích sản sinh ra một loại hormone chính là progesterone, khiến cho nồng độ LH tăng, kéo theo nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên từ 0,4 – 1 độ. Chị em sẽ cảm thấy giống như đang sốt nhẹ. Do đó, cần phải sử dụng nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ của các ngày trong tháng để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cách tính ngày an toàn chính xác nhất

Một phương pháp để tránh thai hiệu quả đó chính là thực hiện cách tính ngày an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng phép tính thông thường thì đòi hỏi điều kiện đầu tiên là chu kỳ kinh nguyệt của bạn phải thật đều.

Với 3 phần của một chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính như sau:

Thời điểm nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu giao hợp trong ngày trứng rụng mà không có biện pháp bảo vệ thì khả năng mang thai lên tới 99%. Ngày trứng rụng được tính bằng công thức sau: B = A – 14 và ngày dễ thụ thai được tính bằng: C = B ± 2

Trong đó:

– A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

– B: Ngày rụng trứng

– C: Khoảng thời gian dễ thụ thai,

Ví dụ bạn có chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì sẽ có phép tính: 28 – 14 = 14. Ngày nguy hiểm sẽ là ngày thứ 14. Nếu bạn quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 ( 14 ± 2) thì khả năng mang thai khá cao.

Thời điểm an toàn tương đối: chính là ngày bắt đầu có kinh nguyệt (ngày bắt đầu ra máu kinh) đến mốc thời điểm nguy hiểm.

Với ví dụ trên, chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 kéo dài đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Sở dĩ nói thời điểm này chỉ ở mức độ an toàn tương đối vởi vì có đôi khi trứng sẽ rụng sớm, mà tinh trùng lại sống trong bộ phận sinh dục của phụ nữ trung bình là 2 ngày nên khả năng mang thai vẫn xảy ra , nhưng thấp hơn.

Thời điểm an toàn tuyệt đối: Đây là khoảng thời gian bạn có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thức thời điểm nguy hiểm cho đến lần hành kinh tiếp theo, bắt đầu một chu kỳ mới.
Với chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm được xem là an toàn tuyệt đối chính là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn làm “chuyện ấy” trong thời gian đó sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Cách tính ngày an toàn đối với người rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính ngày như trên chỉ đúng với những người có vòng kinh đều đặn. Thực tế cho thấy, có nhiều người có chu kỳ kinh lúc ngắn lúc dài đã áp dụng phương pháp này đã dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Do đó, để thực hiện cách tính ngày an toàn chính xác nhất, bạn có thể sử dụng máy đo chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest MyWay để xác định mức độ thụ thai ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt dựa vào sự thay đổi nhiệt độ, dù cho vòng kinh không đều đặn.

Máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest MyWay đến từ thương hiệu Uebe – một hãng nổi tiếng của CHLB Đức. Với việc sử dụng loại máy này, chị em có thể hoàn toàn yên tâm thực hiện đúng theo mọi kế hoạch đã định. Ngoài việc thông báo thời gian an toàn, thời gian dễ thụ thai, máy còn có chức năng theo dõi các chỉ số BMI, cảnh báo nguy cơ suy buồng trứng, và chế độ nhắc nhở, báo động những thứ bạn cần kiểm tra trong thời gian diễn ra một vòng kinh.

Trên đây là những chia sẻ về cách tính ngày an toàn để quan hệ. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ thực sự bổ ích dành cho những cặp vợ chồng nào đang thực hiện kế hoạch, chưa có sự chuẩn bị để chào đón con yêu.

Bạn có thể tham khảo giá và mua online Máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay chính hãng bằng cách click vào Link bên dưới.