Sau chín tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, giây phút được ôm ấp đứa con bé bỏng sẽ trở thành khoảnh khắc thiêng liêng nhất! Nhưng UEBE biết rằng, bên cạnh niềm hạnh phúc khôn nguôi đó là một thoáng bối rối vì không biết cách cho con bú, đặc biệt là những ai lần đầu tiên làm mẹ. Mẹ bầu đừng quá lo lắng, 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin và cho con bú đúng cách.

Học trước tư thế

 

Những khóa học tiền sản giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng để chào đón thiên thần nhỏ

Hiện nay, có rất nhiều khóa học tiền sản dành cho mẹ bầu. Các khóa học này thường được chia thành ba giai đoạn chính: chuẩn bị mang thai, mang thai từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6 và chuẩn bị sinh. Bạn sẽ học những gì? Ngoài chế độ ăn uống khoa học và cách ngủ nghỉ hợp lý, mẹ bầu còn được hướng dẫn một số động tác giúp cơ thể thư giãn và kĩ thuật thở trong khi sinh. Và đặc biệt là cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Từ tư thế bế cho đến cách cho con bú đều sẽ được hướng dẫn kĩ càng. Bạn cũng có thể thực tập với búp bê mô phỏng để có được trải nghiệm thực tế nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các sách chia sẻ kinh nghiệm làm mẹ và đọc để có thêm nhiều mẹo vặt và kiến thức hữu ích. Nhưng cách tốt nhất vẫn là học hỏi từ các mẹ từng trải (mẹ của bạn chẳng hạn). Đôi khi họ biết những thứ không có trong sách vở.

 

Cho bé bú sau khi sinh càng sớm càng tốt

 

Trong khoảng từ 30 đến 50 phút đầu đời là bé đã có thể tìm vú mẹ. Theo các nghiên cứu cho thấy, trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp bé tăng cường sức để kháng. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và chủ yếu của trẻ trong suốt những tháng đầu. Đặc biệt khi mới vừa sinh, sữa non của mẹ chứa nhiều yếu tố kháng thể có vai trò quan trọng giúp hoàn thiện hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ.

 

Biện pháp da kề da

 

Biện pháp da kề da có rất nhiều lợi ích

Biện pháp da kề da luôn được ưu tiên hàng đầu trong quá trình chăm sóc mẹ và bé. Bằng cách này, sự tiếp xúc giữa mẹ và bé trở nên gần gũi hơn, kích thích “sữa về”, tập cho bé quen với vú mẹ và giúp cho tình cảm mẹ con thêm phần khắng khít. Trong quá trình thực hiện biện pháp này bạn nhớ kiên nhẫn nhé!

 

Nhận biết nhu cầu của bé

 

Bạn cần phải biết rằng bé cần được bú mẹ thường xuyên. Bất kể ngày hay đêm, nếu khi nào nhận thấy bé có dấu hiệu đói sữa thì bạn phải đáp ứng nhu cầu. Cho bé bú theo nhu cầu tạo nên sự thoải mái giữa hai mẹ con. Bạn cần lưu ý: hãy để trẻ bú đến khi nào trẻ rời vú một cách “tự nguyện”. Bạn đừng quá lo lắng khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu hơi lơ là trong việc bú mẹ. Tốc độ bú của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau. Một số bé sẽ bú cạn vú mẹ trong vòng 5 phút, nhưng cũng có trường hợp sẽ cần đến 20 phút hoặc nhiều hơn. Và đây là bí kíp dành cho mẹ bầu: cách nhận biết trẻ đang. Nếu bé nhà bạn có một trong những biểu hiện sau đây thì hãy sẵn sàng cho bé bú nhé:

– Liếm môi và thè lưỡi.

– Mút miệng, có khi mút miệng tạo thành tiếng.

– Mút tay.

– Chuyển động không còn linh hoạt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi xem lượng sữa mẹ có cung cấp đủ cho nhu cầu của trẻ hay không. Cách hiệu quả nhất là theo dõi cân nặng dựa trên biểu đồ tăng trưởng và hỏi ý kiến của các bác sĩ để được tư vấn đúng cách.

 

Một số tư thế cho bé bú

 

Bạn có thể tham khảo một số tư thế cho bé bú sau đây:

– Tư thế giữ nôi: Đây là tư thế phổ biến và đơn giản nhất. Để bắt đầu, bạn cần ngồi thẳng và đặt bé nằm ngang trên đùi, mặt đối mặt với bạn. Sau đó, giữ đầu, lưng và mông của bé bằng cánh tay của bạn. Tiếp đến là di chuyển mặt bé đến gần ngực và mớm trước cho bé bằng cách chạm miệng hoặc má của bé vào đầu vú.

– Tư thế ôm bóng: Nếu bạn sinh mổ hoặc sinh đôi thì tư thế này cực kì hữu ích. Hãy đặt bé dưới cánh tay của bạn, giữ đầu và cổ của bé trong tay bạn, để chân của bé mở rộng về phía lưng của bạn. Dùng một chiếc gối để năng cánh tay của bạn và dùng tay còn lại đưa miệng của bé vào núm vú.

 

Tư thế giữ nôi

 

– Tư thế nằm bên cạnh: Đây là tư thế đem lại sự thoải mái cho cả hai mẹ con. Bạn nằm kế bên bé, mặt đối mặt. Đặt đầu của bé thấp hơn sơ với vú. Khi bé đã bắt được vú thì sử dụng cánh tay phía dưới của bạn để nâng đầu bạn, tạo điểm tựa.

Trong khoảng thời gian đầu chăm sóc trẻ, các mẹ bỉm sữa chắc chắn sẽ có 1001 câu hỏi vì sao và làm như thế nào. Với 5 lời khuyên về cách cho con bú hiệu quả, UEBE hy vọng góp phần xóa đi phần nào lo lắng của mẹ bầu! Chúc bạn có những tháng thai kì vui khỏe và chuẩn bị sẵn sáng để chào đón thiên thần nhỏ của mình!.