Đau gót chân là bệnh gì?, những ai dễ bị đau gót chân?, vì sao chúng ta không nên chủ quan nếu có biểu hiện đau gót chân?,…là những gì bài viết dưới đây chia sẻ cùng bạn.

Đau gót chân là bệnh thường gặp nhất là ở lứa tuổi trung niên, thế nhưng tuổi của người bệnh đau gót chân ngày càng trẻ hóa trong điều kiện sống ngày nay. Bệnh khó điều trị dứt điểm cũng như rất dễ tái phát khi gặp điều kiện thích hợp. Hơn hết, bệnh gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh và đặc biệt ảnh hưởng khá nhiều đến việc đi lại.

Đau gót chân là bệnh gì?

Nhiều bệnh có biểu hiện đau gót chân

Đau gót chân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý viêm bao hoạt dịch gân gót, gai xương gót, hội chứng đường hầm cổ chân, chấn thương vùng gan chân, suy tĩnh mạch chi dưới,… Thế nhưng thường gặp nhất là viêm cân gan bàn chân.

Triệu chứng phổ biến của đau gót chân

Triệu chứng thường hay gặp của bệnh đau gân gót chân là thường xuất hiện các cơn đau dọc theo mặt sau của gót chân có thể lan đến hai bên gót, đặc biệt là ở vị trí ở phía gót chân làm cho người bệnh khó chịu gây ra đau gót chân, nhiều nhất là khi hoạt động thể thao như đi bộ hoặc chạy bộ.

Nếu không điều trị kịp thời, lâu ngày các cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra như là sưng đỏ, đau nhức khi chạm vào, cơ bắp cứng đơ, đứng hay đi bộ khó khăn

Đau gót chân do viêm cân gan bàn chân

Viêm cân gan bàn chân có bản chất là cân mạc bị thoái hóa vì sử dụng quá nhiều hoặc chấn thương. Nếu cân gan chân bị kéo căng quá mức, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ gây viêm, rách ngay chỗ bám vào xương gót, lâu dài sẽ dẫn đến hình thành gai xương gót.

Lúc đầu, nhiều người sẽ cảm thấy đau thốn, cảm giác giống như kim châm ở gót chân, nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy, sau khi ngồi lâu rồi chạm chân xuống đất đi lại hoặc sau khi tập thể dục, rồi cơn đau từ từ ít đi khi nghỉ ngơi.

Sau đó, cơn đau thốn đến thường xuyên mỗi khi vận động chân như đi bộ, chạy nhảy, chơi thể thao. Nhiều người bị đau dai dẳng cả ngày và thấy thốn khi ấn tay vào gót hoặc lúc đứng dậy.

Nữ dễ mắc viêm cân gan bàn chân hơn nam giới

Nữ giới thường dễ mắc phải viêm cân gan bàn chân, do bị thừa cân hoặc có công việc đòi hỏi đi bộ rất nhiều hoặc đi đứng trên bề mặt cứng. Bạn cũng có nguy cơ mắc phải bệnh nếu bạn đi bộ tập thể dục nhiều, hoặc chạy bộ thường xuyên mà không mang giày đúng cách, mang giày quá chật hoặc giày có chất liệu quá cứng.

Để chữa trị dứt điểm tình trạng đau gót chân, ngoài áp dụng liệu trình theo bác sỹ, chúng ta vẫn có thể tự mình khắc phục tình trạng đau nhức gót chân bằng các mẹo sau:

  • Giảm cường độ luyện tập các môn thể dục thể thao và tốt nhất là nên nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng được cải thiện rõ rệt;
  • Áp dụng các bài tập kéo giãn gân gót để đẩy lùi tình trạng căng vùng cân gan bàn chân;
  • Ngâm chân với nước ấm đã hòa một chút muối và 3 lát gừng mỏng giúp các cơ nơi bàn chân được thư giãn hiệu quả;
  • Nghỉ ngơi, kết hợp tập kéo dãn gân gót và cân gan chân và mang giày, dép mềm, có miếng độn cao su hoặc silicone dưới gót chân;
  • Chọn cho mình một đôi giày phù hợp: có độ cao vừa phải, mang giày dép mềm và có tấm lót,… và đặc biệt là tránh đi chân không.
5/5 - (1 bình chọn)