Bệnh viêm giác mạc là tình trạng viêm hình vòm ở mặt trước bao phủ đồng tử và mống mắt, biểu hiện dễ thấy nhất là mắt bị đỏ và cảm thấy đau. Vì vậy người bệnh cảm thấy rất lo lắng, không biết viêm giác mạc có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Viêm giác mạc do đâu và có nguy hiểm không?

Viêm giác mạc chủ yếu do thương tích, do virus, thiếu vitamin A, dùng kính áp tròng không đúng quy cách, nguồn nước bị ô nhiễm,…Nhìn chung bệnh không nguy hiểm nếu phát hiện và gặp bác sỹ sớm. Khuyến cáo không nên tự điều trị theo cách dân gian và tuyệt đối không để lâu dễ gây mù lòa.

Triệu chứng của bệnh viêm giác mạc

Cảm giác cộm mắt, nhức mắt: mắt đau nhức nhối  âm ỉ, từng lúc dội lên, bất cứ một tác động nào cũng làm cơn đau nhiều hơn.

Cảm thấy chói mắt, sợ ánh sáng: người bệnh luôn muốn nhắm mắt lại, không dám mở mắt.

Chảy nước mắt giàn giụa, nhìn mờ dần: khi người bệnh tự mở mắt, nước mắt sẽ chảy giàn giụa.

Thị lực giảm.

Giác mạc có đốm trắng đục, vùng kết mạc đỏ quanh vùng rìa, nhìn vào lòng đen mắt có đốm trắng đục, lòng trắng thì đỏ mắt).

Phương pháp điều trị viêm giác mạc

Khi xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm giác mạc, bác sỹ sẽ có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Viêm giác mạc không do nhiễm trùng

Điều trị viêm giác mạc không do nhiễm trùng thay đổi tùy theo nguyên nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp không biến chứng, ví dụ như viêm giác mạc gây ra bởi một tổn thương hoặc kính áp tròng kéo dài, giải pháp ổn định mắt 24 giờ và thuốc nhỏ mắt theo ý bác sỹ.

Vi khuẩn viêm giác mạc

Đối với viêm giác mạc do vi khuẩn nhẹ, thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn có thể hiệu quả điều trị các nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng từ trung bình đến nặng, có thể cần dùng kháng sinh uống để thoát khỏi nhiễm trùng. Một số trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid để giảm sưng viêm giác mạc do vi khuẩn.

Nấm viêm giác mạc

Viêm giác mạc do nấm thường đòi hỏi thuốc nhỏ mắt chống nấm và thuốc kháng nấm đường uống.

Virus viêm giác mạc

Nếu một virus gây ra nhiễm trùng, dùng thuốc nhỏ mắt kháng virus hiệu quả. Nhưng những loại thuốc này có thể không có khả năng loại bỏ các virus hoàn toàn, và virus viêm giác mạc có thể trở lại trong tương lai.

Acanthamoeba viêm giác mạc

Đó là viêm giác mạc do acanthamoeba ký sinh trùng rất nhỏ có thể khó khăn để điều trị. Kháng sinh nhỏ mắt có thể hữu ích, nhưng một số bệnh nhiễm trùng acanthamoeba kháng thuốc. Trường hợp nặng của viêm giác mạc acanthamoeba thường yêu cầu được ghép giác mạc.

Phòng chống bệnh viêm giác mạc

Khi ra đường mọi người chịu khó đeo kính để tránh bụi, dị vật, côn trùng bay vào mắt. Nếu chẳng may bị dị vật, côn trùng bay vào mắt thì không nên dụi mắt liên tục, mà ngay lúc đó cần nhúng mắt trong một cốc nước sạch và nháy liên tục dị vật nhỏ hoặc côn trùng có thể sẽ trôi ra.
Nếu cảm thấy vẫn còn dị vật trong mắt, mắt cộm, ngứa, chảy nước mắt, đau nhức, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa mắt để các bác sĩ kiểm tra.

Đối với những người thường xuyên làm việc trong điều kiện có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt cần đeo kính bảo hộ cẩn thận.

Viêm giác mạc có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ bài viết