“Viêm da tiếp xúc nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị” là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên google hiện nay, cho thấy số người mắc bệnh cũng như quan tâm đến các loại bệnh dị ứng, trong đó có viêm da tiếp xúc khá nhiều.

Nguyên nhân của viêm da tiếp xúc

Viêm da kích ứng liên lạc

Loại viêm da phổ biến và kéo dài, do dị ứng với xà phòng, mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da, bao gồm cả chất khử mùi. Người bệnh thường hay bị ngứa ở bàn tay, ngón tay và mặt.

Đặc biệt, có một số chất như thuốc tẩy hoặc các axít mạnh có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng sau khi tiếp xúc chỉ là một lần.

Viêm da dị ứng tiếp xúc

Loại viêm da gây ra bởi chất gây dị ứng. Kết quả là phản ứng của cơ thể phản ứng với các tác nhân nhạy cảm. Viêm da dị ứng liên hệ với phát ban đỏ, sưng và đôi khi mụn nước trầm trọng.

Chất gây dị ứng thường gặp bao gồm cao su, kim loại như nickel, đồ trang sức trang phục, nước hoa, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc và cỏ dại trong đó có chất độc ivy. Đôi khi chỉ cần tiếp xúc chỉ với một lượng nhỏ các chất vừa nêu cũng sẽ gây ra dị ứng da.

Viêm da tiếp xúc nghề nghiệp

Xảy ra khi một người tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích trong công việc. Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, nhiên liệu, thuốc nhuộm, tẩy rửa, dung môi công nghiệp, bụi (ví dụ xi măng, bụi, mùn cưa hoặc bụi giấy) có thể dẫn đến viêm da tiếp xúc.

Triệu chứng của viêm da tiếp xúc

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da tiếp xúc bao gồm:

 • Nổi ban đỏ hoặc da gà;
 • Ngứa;
 • Mụn nước và chất lỏng thoát từ da;
 • Phát ban da giới hạn ở những khu vực tiếp xúc;
 • Đau chỗ vùng bị dị ứng

Các vị trí thường xuất hiện viêm da dị ứng tiếp xúc

 • Ðầu và cổ: do thuốc nhuộm tóc, keo xịt tóc, dầu gội đầu, kem cạo râu, dầu thơm,…;
 • Vùng trán, mí mắt: có thể do nón, băng nịt trán, mascara, mực kẻ mí mắt;
 • Cổ và cổ tay: do dây chuyền, đồng hồ;
 • Vùng bụng quanh rốn: Thường do dây nịt, nhất là mặt kim loại của dây nịt;
 • Bàn tay: do nhiều loại hóa chất trong công việc nội trợ hoặc trong công xưởng.

Khi có dấu hiệu viêm da tiếp xúc, bạn cần làm:

 • Tránh gãi bất cứ khi nào có thể. Che phủ khu vực ngứa nếu không thể không gãi nó. Cắt móng tay và đeo găng tay vào ban đêm;
 • Áp mát, ẩm. Bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng với băng mát có thể giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa trầy xước;
 • Hãy tắm mát. Vòi phun nước tắm với baking soda, bột yến mạch chưa nấu chín hoặc keo bột yến mạch;
 • Mặc quần áo chất liệu cotton mịn giúp tránh kích ứng.

Cách chữa trị viêm da tiếp xúc

Tránh các chất kích thích. Điều này liên quan đến việc xác định những gì gây kích thích và sau đó tránh nó.

Bên cạnh đó là tìm hiểu và thực hiện các biện pháp tự chăm sóc. Trong trường hợp nhẹ, sử dụng các loại kem có chứa hydrocortisone hoặc áp dụng gạc ướt, có thể giúp làm giảm tấy đỏ và ngứa.

Nặng hơn sẽ cần phải uống thuốc theo toa của bác sỹ. Trong trường hợp nặng, corticosteroid uống và thuốc kháng histamine có thể cần thiết để giảm viêm và giảm ngứa dữ dội.

Tự phòng ngừa viêm da tiếp xúc bằng cách đơn giản

Tuy đây là căn bệnh ngoài da không mấy nghiêm trọng tuy vậy bạn không nên vì thế mà xem thường bệnh. Tốt nhất hãy thực hiện một số biện pháp phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc sớm loại bỏ bệnh hiệu quả như sau:

Vệ sinh sạch sẽ:  bạn nên vệ sinh cơ thể 2 lần mỗi ngày, việc này sẽ giúp làn da luôn khỏe mạnh, không cho vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển;

Sinh hoạt khoa học: nên che chắn khi ngủ nhằm chống côn trùng xâm nhập gây viêm da, tốt nhất bạn nên đóng kín cửa sổ vào mùa mưa bão để hạn chế bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể xảy ra. Ngoài ra đối với khăn mặt, hay quần áo mặc mỗi ngày không nên để phơi qua đêm hoặc để bên ngoài, hạn chế nguồn bệnh có thể xảy ra;

Giữ môi trường sống sạch sẽ: bạn nên tạo cho mình môi trường sống thoáng đãng bằng cách dọn dẹp xung quanh, phát quang bụi rậm, tiêu diệt côn trùng,…

Viêm da tiếp xúc – nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ bài viết