Nói về các bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh khi không được điều trị sớm, thì phải kể đến tràn dịch khớp gối. Bệnh này không còn quá xa lạ và ai cũng có thể mắc bệnh. Thông tin về tràn dịch khớp gối điều trị thế nào và bản thân người bệnh cần làm gì để tự chăm sóc mình khi không may mắc bệnh sẽ được nêu rõ bên dưới. Tham khảo và chia sẻ cho bạn bè và người thân biết để phòng ngừa cũng là điều bạn nên làm.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

Để điều trị hiệu quả bệnh tràn dịch khớp gối cần xác định rõ do nguyên nhân do tác nhân vật lý hay tác nhân bệnh lý để có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân do tác nhân vật lý (chấn thương, tai nạn,…)

Nếu tràn dịch khớp gối do tác nhân vật lý thì việc điều trị bắt buộc là phải sử dụng phương pháp can thiệp xâm lấn và phẫu thuật.

Phương pháp can thiệp xâm lấn: chọc hút dịch khớp kết hợp điều trị tiêm Corticosteroids giúp giảm áp lực để bệnh nhân được dễ chịu hơn, nội soi khớp nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh để từ đó có thể chữa trị theo nguyên nhân cho triệt để. Khi đã xác định được nguyên nhân sẽ thực hiện phẫu thuật để xử lý triệt để, đảm bảo cho khớp gối trở lại bình thường.

Nguyên nhân do tác nhân bệnh lý

Với nguyên nhân bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối, viêm bao hoạt dịch, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp… thì phải có phương án điều trị tận gốc và triệt để giúp cho bệnh không tái phát ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống.

Các loại phẫu thuật chữa tràn dịch khớp gối

Chọc hút dịch: Nếu tràn dịch nhiều sẽ gây đau cho bệnh nhân nên việc chọc hút dịch có thể sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu. Chọc hút dịch khớp nhằm giảm áp lực, đồng thời có thể kết hợp điều trị tiêm corticoid vào trong khớp.

Nội soi khớp: vừa giúp chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp vừa có thể kết hợp điều trị như sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng hay tổn thương thoái hóa khớp.

Phẫu thuật thay khớp: trong trường hợp có tổn thương thoái hóa khớp gối.

Bệnh nhân cũng có thể tự chăm sóc nếu bị tràn dịch khớp gối

Người bệnh tràn dịch khớp gối hãy tự chủ động nghỉ ngơi, tránh việc đi lại để trọng lượng dồn xuống gối vì có thể làm tăng tình trạng tràn dịch và đau. Chườm đá và kê cao chân có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp tràn dịch do chấn thương, đồng thời giúp cho tuần hoàn ở dưới chân được tốt, tránh hoặc giảm được tình trạng sưng nề.

Để phòng bệnh và phát hiện sớm tràn dịch khớp gối, hãy thăm khám định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị tích cực các bệnh lý mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp hay gút.

Bệnh nhân cần chú ý luyện tập khỏe khối cơ đùi vì cơ đùi khỏe là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vận động khớp gối, nếu cơ đùi yếu thì  gối nhanh bị mỏi, dễ chấn thương. Tập các bài tập mềm dẻo cho gối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Riêng những người béo phì hoặc thừa cân, cần tập luyện để giảm cân và thực hiện chế độ ăn ít năng lượng, nhiều rau và chất xơ.

5/5 - (3 bình chọn)