Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, cũng đều nên tìm hiểu vị trí đau bụng để biết bệnh gì, bởi vì khi biết rõ bệnh mới dùng đúng thuốc và điều trị dứt điểm được.

Vị trí đau bụng xác định bệnh

Đau ở ngực

Khi cơ thể có vấn đề về tim mạch, bạn sẽ cảm thấy đau xung quanh vùng ngực. Tuy nhiên, ít người biết rằng đau vùng tay trái hoặc phần giữa phía trên lưng cũng là biểu hiện của bệnh tim. Theo các chuyên gia đến từ Mỹ, đau tim thường liên quan đến các khu vực cùng gửi xung động đến tủy sống đều có thể cảm nhận nhịp tim, trong đó có khu vực phía bên trái.

Đau ở cổ hoặc vai

Khi đau một bên cổ hoặc vai, khó chịu khi vận động thì có khả năng bạn đang mắc bệnh phổi và các vấn đề về cơ hoành. Nguyên nhân có thể do khó thở hoặc do các dây thần kinh tác động chạy từ cột sống, thông qua phổi, tới cơ hoành.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan tới gan hoặc túi mật cũng có thể gây đau ở cổ, vùng vai phía trên, phía dưới vùng ngực hoặc phía bên phải cơ thể. Theo Hiệp hội massage Mỹ, bệnh liên quan tới túi mật có thể là nguyên nhân của việc đau xương bả vai.

Đau bụng ở góc tư phía trên

Theo một nghiên cứu, khoảng 50% bệnh nhân viêm tụy cấp thường xuất hiện cơn đau ở lưng. Đau bụng, ở các góc phần tư phía trên cũng liên quan đến các vấn đề dạ dày và tuyến tụy.

Đau vùng gần rốn

Đau ở vùng bụng gần rốn có thể là dấu hiệu phản ánh các bệnh liên quan tới ruột non như viêm, co thắt ruột hoặc rối loạn đường ruột.

Đau bụng bên phải

Khi bạn cảm thấy đau ở phần bụng bên phải từng cơn quặn thắt và không giảm, bạn nên kiểm tra có mắc viêm ruột thừa hay không. Ngoài ra, đau ở giữa bụng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe của đại tràng.

Đau cả bụng, lưng, khung chậu và phần trên chân

Những cơn đau thận có thể gặp phải tại lưng, bụng, khung chậu và phần trên của chân. Trang thông tin IhealthBlogger, các vấn đề về thận sẽ khiến bạn bị đau ở vùng lưng dưới hai bên sườn ở dưới xương sườn.

Đau thắt 1 hoặc 2 bên bụng

Theo Women’s Health Advice, bệnh u nang buồng trứng có thể khiến bạn bị đau thắt ở một bên vùng bụng.

Dù bạn cảm thấy đau ở vị trí nào trong các vị trí nêu trên thì cũng hãy đến gặp bác sỹ kiểm tra, chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị tích cực. Mọi hành động thờ ơ với những cơn đau đôi khi khiến chúng ta phải trả giá một khi bệnh diễn tiến nặng lên.

4.7/5 - (16 bình chọn)