Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng bệnh thường gặp khi chị em bước vào giai đoạn bầu bí. Nguyên nhân là do các mẹ bầu không có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý đã dẫn đến việc phải đối mặt với bệnh tiểu đường, gây nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đên sức khỏe. Vậy tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm gì không, cách xử lý ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loại lượng đường trong máu chỉ xảy ra trong thời gian mang thai, bệnh sẽ dần dần mất đi sau khi sinh xong. Nếu người bị tiểu đường thai kỳ lần đầu thì tình trạng này sẽ quay lại trong lần mang thai thứ hai.

Tiểu đường thai kỳ cũng sẽ giống như bệnh tiểu đường ở người bình thường, mức đường huyết cơ thể luôn cao, khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị hạn chế nên không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Đa số các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thường ít có triệu chứng cụ thể, chỉ có một vài người nhận thấy qua việc đi tiểu nhiều, khát nước thường xuyên. Những nguyên nhân dễ gây nên bệnh chính là: do ăn nhiều đồ ngọt, ăn thực phẩm dầu mỡ, nhu cầu thèm ăn, hút thuốc, huyết áp cao, lười vận động….

Đối với phụ nữ mang thai, tình trạng tiểu đường xuất hiện nếu:

  • Mức đường huyết được đo khi đang đói trên mức 95 mg glucose/100ml máu.
  • Mức đường huyết được đo sau khi ăn khoảng 1 giờ trên mức 180 mg glucose/100ml máu.
  • Mức đường huyết được đo sau khi ăn từ 2 – 4 giờ trên mức 140 mg glucose/100ml máu.

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm như thế nào?

Sản phụ bị tiểu đường tuy không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt trong thời kỳ mang thai nhưng lại gây nguy hiểm lớn lúc sắp sinh và ngay khi sinh. Ngoài ra, tình trạng bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Cụ thể như sau:

       Đối với sức khỏe của mẹ bầu:

  • Dễ xảy ra tiền sản giật, sản giật cao gấp 4 lần so với người bình thường.
  • Thai nhi to nên khi sinh dễ gây chấn thương cho mẹ như: gãy xương đòn, trật khớp….
  • Có nguy cơ bị băng huyết sau sinh.
  • Do thai to nên có tỉ lệ mổ lấy thai sẽ cao hơn là sinh thường.
  • Xảy ra tình trạng sinh non, thai chết lưu, đa ối, vỡ ối gây nguy hiểm đến mẹ và bé.

    Đối với sức khỏe của thai nhi

  • Do sản phụ không kiểm soát tốt lượng đường trong máu nên sẽ làm tăng lượng đường ở cơ thể thai nhi. Thai nhi phát triển nhanh hơn bình thường trong cơ thể mẹ, dễ dẫn đến béo phì sau này.
  • Thai nhi có nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch…
  • Thai nhi có khả năng bị dị dạng
  • Trẻ bị suy hô hấp cấp do insulin tăng làm phổi bị ảnh hưởng.
  • Tỷ lệ tử vong chu sinh sẽ tăng cao từ 2 – 5 lần so với bình thường.
  • Trẻ sinh ra dễ bị hạ đường huyết và tụt canxi.

Cách xử lý khi bị tiểu đường thai kỳ

Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi cũng như tính mạng của mẹ và bé khi bị bệnh tiểu đường thai kỳ, sản phụ cần áp dụng những cách sau đây:

  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ

Khi phát hiện mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, sản phụ nên đến trực tiếp các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn dùng thuốc theo đơn. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, sản phụ phải thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu để theo dõi kịp thời những biến động, chủ động phòng ngừa, kiểm soát hợp lý.

  • Uống thuốc theo hướng dẫn

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ dựa trên mức độ bệnh của bạn để kê đơn điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể. Sản phụ cần đặc biệt lưu ý không nên tự ý mua thuốc bên ngoài để uống bởi vì có những loại thuốc không phù hợp dành cho phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến sảy thai và những hậu quả đáng tiếc khác.

  • Đảm bảo chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Sản phụ cần nghỉ ngơi, hạn chế làm việc trong thời gian mang thai. Đặc biệt, không được mang tâm lý buồn chán, lo lắng, stress vì sẽ dễ làm bệnh nặng thêm.

  • Luyện tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục, vận động thường xuyên sẽ làm lượng đường điều chuyển đến các tế bào khác, hạn chế tồn tại trong máu. Các bà mẹ chỉ nên luyện tập nhẹ nhàng, giữ nhịp tim không vượt trên ngưỡng 140 lần/phút. Với 30 phút luyện tập mỗi ngày sẽ giúp cơ thể dễ dàng dung nạp glucose, đẩy lùi tiểu đường, khắc phục triệu chứng đau lung, chuột rút…

  • Có chế độ ăn uống lành mạnh

Hãy hình thành thời gian ăn uống điều độ để hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Sản phụ nên chia nhỏ các bữa ăn, thường có 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ, không nên ăn quá no và tuyệt đối không bỏ qua bữa sáng.

  • Bổ sung thực phẩm lành mạnh

Người bị tiểu đường tất nhiên là không nên ăn thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường. Bởi vì cơ thể sẽ không sản sinh insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng mà lại bị tích tụ trong máu. Ngoài ra, các chất béo, mỡ động vật, thức ăn chiên dầu chứa nhiều cholesterol cũng nên hạn chế đến mức tối đa. Những thực phẩm đóng gói, đóng hộp dùng ăn liền cũng cần được kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi đưa vào cơ thể.

Người mắc tiểu đường thai kỳ nên bổ sung thực phẩm chứa carbohydrat như đậu, ngũ cốc… hoặc các chất béo có lợi cho cơ thể như: dầu oliu, dầu thực vật. Cá biển, rau quả, trái cây tươi, ít tinh bột chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất là thực phẩm tốt nhất dành cho mẹ bầu. Những thực phẩm như vậy sẽ có tác dụng cung cấp năng lượng cơ thể, giải phóng lượng đường và tạo điều kiện cho cơ thể có nhiều thời gian đủ để chuyển hóa.

Trên đây là những chia sẻ của UEBE về bệnh tiểu đường thai kỳ và cách xử lý bệnh. Nếu sản phụ nào đang gặp phải vấn đề này thì hãy lưu ý áp dụng những thông tin mà chúng tôi cung cấp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.