Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm và khá phổ biến đối với phụ nữ. Tỉ lệ tử vong cao ở giai đoạn muộn khiến cho ung thư cổ tử cung trở thành nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ. Việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung đang được nhiều chị em lựa chọn để phòng tránh bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung dưới nhiều dạng: chồi, sụt, loét, polyp hoặc thâm nhiễm, dễ chảy máu. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Ung thư cổ tử cung có thể là ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể và gây tử vong.

 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhiều phụ nữ mắc phải

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Theo nhiều nghiên cứu, 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung có sự hiện diện của virus gọi là Human Pappiloma Virus thuộc týp nguy cơ cao. Human Pappiloma Virus (còn gọi là virus HPV) là loại virus với hơn 100 týp, trong đó có khoảng 15 týp có khả năng gây ung thư gọi là týp “nguy cơ cao” và phổ biến nhất là các týp HPV 16 và 18 gây ra hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu, kế đến là týp 31 và 45.

HPV là loại virus lây truyền qua quan hệ tình dục và ngay cả khi chỉ tiếp xúc ngoài ra cũng có thể lây nhiễm. Vì vậy hầu như bất cứ phụ nữ nào có sịn hoạt tình dục đều có thể nhiễm HPV. Nguy cơ lây nhiễm HPV bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt cuộc đời. Người ta ước tính có đến 80% phụ nữ có hoạt động tình dục, không kể tuổi tác, sẽ có một đợt nhiễm HPV trong đời. Nói cách khác, trong suốt cuộc đời mình, mọi phụ nữ có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ mắc phải loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

Vắc xin tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Hiện nay, mới chỉ có vắc xin phòng lây nhiễm virus HPV, tuy nhiên việc phòng ngừa loại virus nguy hiểm này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ.

Hiện có 2 loại vắc xin phòng lây nhiễm HPV thuốc týp nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin Cervarix giúp phòng ngừa virus HPV týp 16 và 18. Loại vắc xin thứ hai là Gardasil có khả năng phòng ngừa virus HPV týp 6, 11 (gây bệnh sùi mào gà ) và týp 16, 18.

Hiện có 2 loại vắc xin phòng lây nhiễm HPV

Phụ nữ từ 10 – 25 tuổi chưa quan hệ tình dục lần đầu, chưa có con có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung hai loại vắc xin trên. Đây là thời điểm việc tiêm vắc xin đạt hiệu quả cao nhất. Những phụ nữ dưới 40 tuổi đã quan hệ tình dục và đã có con vẫn có thể tiêm phòng HPV nhưng hiệu quả của vắc xin không đạt như mong muốn. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể tiêm phòng virus HPV để phòng tránh nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

Quy trình tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Việc đầu tiên là bạn cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện có thực hiện việc tiêm phòng vắc xin HPV. Ở đó, các bác sĩ sẽ tư vấn những thông tin cần thiết, đã quan hệ tình dục hay chưa. Chị em phụ nữ nên tiêm đủ 3 mũi phòng virus HPV. Với vắc xin Cervarix, lịch tiêm là 0, 1 và 6 tháng; với vắc xin Gardasil lịch tiêm là 0, 2 và 6 tháng. Kết quả phòng ngừa sẽ kéo dài sau khi tiêm ba mũi vắc xin kể trên, Hiện chưa có khuyến cáo phải tiêm nhắc lại sau khi đã hoàn thành đủ 3 mũi.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung phải đủ 3 mũi

Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm phòng ung thư cổ tử cung mà có thai thì cần dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Thực tế, vắc xin phòng HPV có thể gây ra một số phản ứng phụ như sưng, đau ở chỗ tiêm, sốt nhẹ… Những tác dụng phụ này thường chỉ thoáng qua, một số tác dụng phụ hiếm gặp khác như ngất xỉu, nhức đầu, viêm tủy… rất hiếm gặp.

Việc tiêm phòng vắc xin không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Chị em phụ nữ cần xây dựng cho mình một cuộc sống tình dục lành mạnh, duy trì tập thể dục thể thao, bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, chọ em phụ nữ vẫn cần khám định kì để kịp thời phát hiện và điều trị các triệu chứng của các loại bệnh phụ khoa trong đó có ung thư cổ tử cung.

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Chị em phụ nữ nên tiêm vắc xin sớm và đúng cách để phòng virus HPV gây nguy cơ bị ung thư cổ tử cung nhé.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Chia sẻ bài viết