Mụn trứng cá là nỗi lo của nhiều bạn trẻ đang bước vào tuổi dậy thì, mụn càng nhiều sẽ càng làm giảm sự tự tin và hạn chế trong giao tiếp. Có nhiều phương pháp trị mụn trứng cá, cả Đông y lẫn Tây y đều có, nhưng ko phải ai cũng trị hết do đặc điểm của từng loại mụn và cơ địa của từng người. Tựu chung, việc trị mụn trứng cá không thể không dùng thuốc, câu hỏi đặt ra là thuốc trị mụn trứng cá nào hiệu quả?

Thuốc trị mụn trứng cá nào hiệu quả?

Các loại thuốc hiệu quả có thể dùng chữa trị mụn trứng cá bao gồm một số thuốc bôi ngoài da, kháng sinh dạng uống,…Tuy nhiên, cần phải tùy thuộc vào toa thuốc kê bởi bác sĩ da liễu dựa theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Các nhóm thuốc chuyên trị mụn trứng cá hiện nay

Các thuốc điều trị mụn trứng cá hiện nay gồm các nhóm thuốc: nhóm làm bạt sừng, bong vảy: mỡ salisilic acid 5-10%, nhóm thuốc kháng sinh và kháng khuẩn: clindamycin, erythromycin, doxycyclin, benzoyl peroxid,… (các loại thuốc này vừa diệt vi khuẩn gây viêm tai mụn vừa có tác dụng chống viêm nên thích hợp để điều trị các loại mụn viêm, mụn mủ), nhóm vitamin A (có tác dụng chống sừng hóa cổ tuyến bã) do đó ngăn ngừa hình thành các nút sừng tại cổ tuyến bã giúp chất bã nhờn thoát ra dễ dàng hơn.

Đối với mụn trứng cá nhẹ (mụn đầu trắng, mun đầu đen hoặc mụn đỏ nhỏ), những phương pháp trị mụn gồm:

  • Rửa mặt nhẹ với nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ, ít chất xút như Centaphil;
  • Bôi kem chứa benzoyl peroxide (như Oxy 10);
  • Bôi kem chứa salicylic acid (như Sastid hoặc Acnes).

Nếu những phương pháp trên không hiệu quả, bạn hãy gọi cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ kê đơn loại thuốc ngoài da mạnh hơn. Bạn cũng có thể dùng kem chứa chất kháng sinh hoặc thử các loại thuốc bôi làm giãn lỗ chân lông sau khi hỏi ý kiến bác sỹ.

Đối với mụn đỏ, sưng và nghiêm trọng hơn:

  • Bôi benzoyl peroxide;
  • Nhờ bác sĩ lấy mủ nếu là mụn mủ, mụn bọc;
  • Bôi kem hay thuốc kháng sinh theo toa của bác sĩ;
  • Bôi retinoids theo toa của bác sĩ;
  • Bôi azelaic acid;
  • Uống thuốc kháng sinh hay retinoids (như isotretinoin) theo toa của bác sĩ. Đây là cách trị sau cùng bác sĩ đưa ra cho bạn nếu các cách trên không hiệu quả vì retinoids và thuốc kháng sinh có tác dụng phụ rất mạnh.

Bạn không nên tự ý uống thuốc khi không có hướng dẫn của bác sĩ.
Thỉnh thoảng, mụn trứng cá cần được trị với thuốc mạnh hoặc kết hợp bôi và uống. Mụn viêm sâu như mụn bọc và mụn nang thường để lại sẹo. Do đó, bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc kháng sinh ngay từ đầu để làm lành sẹo, đồng thời kết hợp nhiều liệu pháp khác.

Phụ nữ mang thai trị mụn bằng thuốc được không?

Một số loại thuốc uống không nên dùng trong giai đoạn mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Vì thế, bác sĩ và chuyên gia da liễu có thể đề nghị các liệu pháp thay thế khác.

Trị mụn trứng cá bằng thuốc có tác dụng phụ gì không?

Thuốc có thể có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như khiến da khô hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Những tác dụng phụ này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm bổ trợ cho da bị mụn trứng cá, mà bạn có thể tham vấn ý kiến bác sỹ trước khi định dùng bất cứ sản phẩm nào.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này

Thuốc trị mụn trứng cá nào hiệu quả?
4.5 (90%) 2 votes

Chia sẻ bài viết