Tỉ lệ phá thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới. Một trong những phương pháp phá thai được sử dụng rộng rãi hiện nay là sử dụng thuốc phá thai. Vậy bạn đã biết rõ cách phá thai bằng thuốc an toàn và thuốc phá thai bao nhiêu tiền chưa. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại thuốc phá thai an toàn hiện nay

Hiện nay, thuốc phá thai được sử dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, kết quả cho thấy trên 90% thành công khi sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn. Trên thế giới hiện có chủ yếu 4 nhóm thuốc phá thai an toàn. Tại Việt Nam, hiện sử dụng nhóm A (thuộc nhóm Prostaglandine) và nhóm B (nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của Progesterone).

  • Nhóm Progesterone: là một chất có tác dụng giúp nội mạc tử cung phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung. Cùng với đó, sử dụng nhóm thuốc A để đối kháng với Progesterone nhằm tách thai khỏi niêm mạc tử cung.
  • Nhóm Prostaglandine: đây là loại thuốc làm khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, làm mềm cổ tử cung gây co bóp đẩy thai ra ngoài như hiện tượng sảy (đẻ non). Hiện nay tại Việt Nam thường sử dụng thuốc phá thai B (Cytotec).

Phương pháp phá thai bằng thuốc cần kết hợp cả 2 nhóm A và B để tách và đẩy thai ra ngoài. Trong quá trình sử dụng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ, biến chứng, vì vậy cần phải được bác sĩ tư vấn và theo dõi trong suốt quá trình phá thai.

 

Tại Việt Nam, có 2 loại thuốc phá thai an toàn

Sử dụng thuốc phá thai an toàn

Mặc dù phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai được đánh giá cao về sự an toàn, tuy nhiên nếu sử dụng thuốc phá thai không đúng quy trình thì vẫn có nguy cơ cao gặp phải các rủi ro như băng huyết, sót nhau, sót thai…, thậm chí là tử vong. Do đó, cần tuân thủ các quy tắc an toàn khi phá thai bằng thuốc.

Kiểm tra sức khỏe trước khi sử dụng thuốc phá thai

  • Bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành phá thai. Các loại thuốc phá thai an toàn chỉ được sử dụng cho phụ nữ dưới 34 tuổi và thai nhi 7 tuần tuổi trở xuống.
  • Kiểm tra vùng xương chậu, các bác sĩ sẽ giải thích về quá trình phá thai để bạn nắm rõ, chuẩn bị tâm lí và đối phó với những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phá thai.
  • Thuốc không sử dụng cho thai phụ có các chứng bệnh về tim, gan, hen suyễn, u xơ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Uống thuốc phá thai an toàn

Thông thường, thuốc phá thai sẽ có 2 viên (viên thuốc thứ nhất có tác dụng làm ngưng sự phát triển của bào thai, còn viên thứ 2 sẽ có tác dụng đẩy thai ra ngoài), trong đó mỗi viên cần phải uống cách nhau 48h.

  • Uống lần 1: sau khi kiểm tra sức khỏe để chắc chắn bạn có thể sử dụng thuốc phá thai, bác sĩ sẽ đưa cho bạn một viên thuốc để bạn uống ngay. Thuốc A có tác dụng làm thai nhi ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc, có thể bạn vẫn thấy bình thường nhưng cũng có thể chảy máu âm đạo. 30 phút sau khi uống thuốc, bạn có thể trở về nhà.
  • Uống lần 2: sau 2 ngày, thai phụ sẽ quay trở lại uống tiếp viên thuốc thứ 2 để đẩy thai ra ngoài. Sau đó, thai phụ sẽ nghỉ ngơi tại đó khoảng 3 tiếng để bác sĩ theo dõi huyết áp và mạch, cứ 30 phút/lần, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Sau khi uống thuốc phá thai

Sau 2 tuần, thai phụ sẽ quay trở lại để khám và siêu âm xem thai nhi đã được đưa ra ngoài tử cung chưa. Nếu siêu âm thấy tim thai vẫn đập và thai nhi vẫn nằm trong tử cung thì thai phụ phải chuyển sang phương pháp phá thai khác như nạo thai hoặc hút thai chứ tuyệt đối không thể giữ lại thai nhi vì đứa trẻ khi ra đời có thể mắc một số biến chứng.

 

Phá thai bằng thuốc cần phải được theo dõi bởi bác sĩ

Thuốc phá thai bao nhiêu tiền?

Trên thị trường Việt Nam, 2 loại thuốc phá thai an toàn nhất được bán hầu hết tại các hiệu thuốc. Mức giá cho mỗi loại thuốc tùy thuộc vào đại lí bán lẻ, đa phần các đại lí bán lẻ sẽ có mức giá cao hơn một chút nhưng cũng không chênh lệch nhiều, chỉ khoảng mấy chục nghìn một viên và một hộp 60 viên chỉ khoảng mấy trăm nghìn.

 

phá thai bằng thuốc

Thuốc phá thai có giá không quá đắt

Thuốc phá thai hoàn toàn không quá khó tìm và mức giá cũng không quá đắt đỏ. Chính vì điều này mà không ít chị em phụ nữ đã tự ý mua thuốc về nhà để phá thai mà không hề nắm rõ quy trình phá thai bằng thuốc dẫn đến nhiều sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Do đó, nếu bạn muốn phá thai bằng thuốc thì hãy đến các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện uy tín để khám và nghe lời khuyên của bác sĩ về phương pháp phá thai an toàn nhất nhé.