Để nâng cao khả năng thụ thai thành công, các cặp vợ chồng nên biết lúc nào là thời điểm dễ thụ thai nhất. Thời điểm quan hệ càng gần thời điểm trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai càng cao.

Thông thường trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 14-24 tiếng, nhưng tinh trùng có khả năng tồn tại được trong cơ thể nữ giới từ vài giờ đến vài ngày. Do đó, thời điểm dễ thụ thai nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Để nâng cao khả năng đậu thai các cặp vợ chồng nên lên kế hoạch quan hệ sao cho đúng thời điểm rụng trứng và lúc có nhiều tinh trùng khỏe mạnh.

1. Tại sao thời gian thụ thai lại quan trọng?

Sau khi được phóng thích, khoảng 250 triệu tinh binh sẽ cùng nhau “xuất trận”, tìm mọi cách xoay sở để gặp được nàng trứng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 400 tinh binh mạnh mẽ nhất có thể thành công hoàn tất hành trình 10 giờ đồng hồ gian khổ từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Cuối cùng, duy nhất 1 tinh binh thành công vượt qua màng ngoài để tiếp cận trứng và thụ thai. Trứng không được thụ tinh sẽ thoái hóa. Buồng trứng sẽ ngưng tiết hoóc-môn estrogen và progesterone. Đồng thời, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc gây chảy máu, kéo theo trứng ra ngoài. Một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Chính vì vậy, thời gian thụ thai rất quan trọng. Dù tinh trùng của người chồng có nhanh nhẹn và mãnh mẽ đến mấy, nhưng nếu đến không đúng lúc, mọi cố gắng sẽ khó thu được kết quả như mong muốn.

Nếu hai vợ chồng quan hệ trước thời điểm rụng trứng một ngày thì có nhiều khả năng tinh trùng đã vào gần vòi trứng và chờ sẵn trứng được phóng ra. Nếu điều kiện môi trường thích hợp, những chú tinh binh khỏe mạnh sẽ cố bơi qua cổ tử cung để đến được ống dẫn trứng trong vòng 2 phút. Không những vậy, một số lượng nhỏ tinh trùng có thể sống lâu hơn những tinh trùng khác nên thời điểm quan hệ vợ chồng diễn ra trước 6 ngày kể từ ngày rụng trứng thì khả năng đậu thai cũng có thể xảy ra.

Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi trứng rụng

Trong điều kiện thích hợp, tinh binh có thể đến ống dẫn trứng trong 2 phút

So với tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày trong môi trường âm đạo, “tuổi thọ” của trứng ngắn hơn, chỉ có thể sống sót từ 12- 24 giờ. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, thời điểm dễ thụ thai nhất là thời gian trứng rụng. Cũng theo các chuyên gia, nếu muốn tăng khả năng thụ thai, điều quan trọng là phải có quan hệ nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian rụng trứng. Tốt nhất, vợ chồng bạn nên “giao ban” trước từ một hay hai ngày và duy trì nhịp độ đó cho tới ngày trứng rụng. Bằng cách này, bạn đã có một nguồn tinh trùng khỏe mạnh chờ đợi trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Do đó, điều quan trọng nhất khi lên kế hoạch sinh con là nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm trứng có khả năng rụng cao nhất, đó chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.

2. Thời điểm dễ thụ thai của người chồng và người vợ:

  • Đối với người vợ:

Sự thụ thai của phụ nữ phụ thuộc hoàn toàn vào trứng. Thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 20 đến 38 tuổi. Độ tuổi lý tưởng nhất để có thai là từ 20 đến 27 tuổi. Trong độ tuổi này khả năng thụ tinh của trứng đạt đỉnh điểm, bước sang tuổi 35, chất lượng của trứng sẽ giảm đi một nửa nhưng khả năng thụ thai vẫn cao. Sau thời điểm này, chất lượng của trứng giảm dần qua mỗi năm.

Mặc dù tỷ lệ trứng rụng giảm đi khi phụ nữ bước sang tuổi 35 tuy nhiên phụ nữ vẫn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt trong bụng mẹ khi họ đã 40, thậm chí 50 tuổi.

  • Đối với người chồng:

Về mặt sinh học, thời điểm dễ thụ thai nhất của đàn ông thường rơi vào những năm 20 tuổi. Tuy nhiên độ tuổi này ít khi phù hợp với thực tế vì nhiều ông bố, bà mẹ vẫn muốn dành thêm vài năm để hoàn thành việc học, ổn định công việc hay phát triển sự nghiệp hơn nữa.

Theo nghiên cứu của khoa học, từ lúc 30 tuổi, lượng nội tiết tố testosterone – cần thiết để tinh trùng đạt được chất lượng và số lượng – bắt đầu suy giảm. Sự suy giảm của lượng testosteron là lý do khiến cho việc sản xuất tinh trùng yếu đi theo thời gian. Dù cho một số người đàn ông vẫn có thể làm cha khi họ đã 70 tuổi hoặc lớn hơn thì thực tế khả năng sinh sản của đàn ông vẫn bị ảnh hưởng bởi thời gian chỉ là không phổ biến như ở phụ nữ.

3. Nhận biết thời điểm báo hiệu rụng trứng:

Xác định được thời điểm báo hiệu rụng trứng cũng có nghĩa là bạn đã xác định được đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất. Vì vậy, việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt là vô cùng quan trọng.

Từ thời điểm bước vào độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh, mỗi người phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt (thường là 28 ngày) như một phần thiết yếu của chức năng sinh sản. Thông thường thời điểm rụng trứng của mỗi tháng là giống nhau, vào khoảng giữa chu kỳ. Vì vậy, đối với chu kỳ 28 ngày thì thời điểm rụng trứng rơi vào ngày 12 đến ngày 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Ngày trứng rụng 12-14 là ngày dễ thụ thai nhất

thời điểm rụng trứng rơi vào ngày 12 đến ngày 14

Khi gần thời điểm rụng trứng, dịch âm đạo sẽ trải qua quá trình biến đổi chất, trở nên mỏng, dẻo, trơn và trong để giúp tinh trùng có thể bơi đến vòi trứng nhanh hơn. Thông thường, có khoảng 20% phụ nữ bị đau trong thời điểm rụng trứng. Tại thời điểm trứng rụng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều nội tiết tố hơn. Điều này dẫn đến một vài thay đổi sinh lý. Nếu để ý kỹ, bạn có thể dễ dàng nhận biết. Một số dấu hiệu của việc rụng trứng bao gồm:

+ Nhiều phụ nữ thường có dấu hiệu đau, căng và tức ngực trước và sau thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hoóc môn nữ. Tuy nhiên nhiều chị em lại đau ngực, căng và tức ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau thời kỳ rụng trứng.

+ Nặng mùi hơn trong ngày trứng rụng. Nếu khi đi vệ sinh, bạn nhận ra vùng kín của mình có mùi lạ hơn thường ngày, đừng quá lo lắng rằng mình mắc bệnh gì đó bởi đó chỉ là tác dụng phụ của thời gian trứng rụng thôi. Thậm chí, trong thời gian này, khứu giác của mẹ cũng nhạy cảm hơn bình thường nên việc nhận ra mùi lạ có thể đổ lỗi thêm cho nguyên nhân này.

+ Sexy hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, trong thời gian trứng rụng, da phụ nữ có xu hướng đẹp hơn, mắt long lanh hơn, môi bóng gợi cảm hơn. Thậm chí, các nhà khoa học còn nhận ra rằng phụ nữ có xu hướng thích ăn mặc sexy hơn trong những ngày này, vì vậy họ thường tạo được hứng thú “yêu” cho phái mạnh.

+ Cảm giác hơi khó chịu ở giữa bụng: Triệu chứng không quá phổ biến, chỉ 20% phụ nữ có thể cảm nhận điều này.

+ Khi thời kỳ rụng trứng tới, lượng nước nhầy thoát ra tại vùng kín của phụ nữ sẽ thay đổi cả về số lượng và tính chất. Những lúc khác, chất nhầy thường rất dính có màu vàng nhẹ giống như màu kem, hoặc đôi khi ở nhiều người không xuất hiện. Khi tới thời kỳ rụng trứng, chất nhầy trở nên nhiều hơn, chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà. Đây là thời điểm thích hợp nhất để “yêu” nếu bạn muốn có thai. Khi đó lượng chất nhầy trong âm đạo người phụ nữ là môi trường tốt nhất để tinh trùng có thể tồn tại và “bơi” đi tìm trứng. Sự biến đổi về chất nhầy này thường rất nhanh, chỉ trong vài ngày sẽ chuyển từ khô, dính sang ẩm ướt, nhiều nước rồi lại chuyển sang dạng dính và khô.

+ Sự thay đổi ở cổ tử cung. Cùng với sự thay đổi của chất nhầy tiết ra, cổ tử cung cũng có những thay đổi nhất định. Khi bước vào thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung thường mềm hơn và mở to hơn. Tuy nhiên chỉ có những người phụ nữ thật nhạy cảm và có kinh nghiệm mới nhận biết và kiểm tra được sự khác biệt này.

+ Nhiệt độ ở cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên một chút và chị em hay có trạng thái vui vẻ hân hoan sau thời kỳ rụng trứng. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hoóc môn progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật) thì đó là thời điểm tuyệt vời khi bạn có ý định thụ thai.

+ Ham muốn tăng cao hơn bình thường. Như một dấu hiệu hết sức tự nhiên, phụ nữ trong thời kỳ này ham muốn “yêu” thường tăng lên đột biến. Thời điểm này thường rơi vào một hoặc hai ngày trước khi diễn ra chu kỳ rụng trứng và sẽ là thời gian tốt để bạn có thai. Bạn nên nhớ không phải cứ có ham muốn là chuẩn bị bước vào thời kỳ rụng trứng. Ham muốn ở người phụ nữ còn chịu tác động của rất nhiều nhân tố khác nữa. Tuy nhiên biểu hiện này dù sao cũng là một “đèn báo” cực kỳ dễ chịu, vì vậy đừng chần chừ khi bạn muốn làm “chuyện ấy”.

Trong những dấu hiệu này, dấu hiệu quan trọng nhất để xác định các giai đoạn khác nhau tronng chu kỳ kinh nguyệt chính là sự tăng lên của nhiệt độ cơ thể và sự thay đổi của dịch âm đạo. Do sự tăng lên của lượng nội tiết tố progesterone  làm cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên từ 0,2 đến 1,6 độ C ngay sau thời điểm rụng trứng để tạo điều kiện thích hợp cho trứng làm tổ. Thân nhiệt của người phụ nữ sẽ ở mức cao như vậy trong khoảng 10 ngày. Nếu không có hiện tượng thụ tinh, sau khi lượng progesteron giảm xuống, hiện tượng hành kinh sẽ xảy ra.

Sau khi phóng noãn, lượng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ tăng cao, lớp niêm mạc tử cung trở nên dày hơn để sẵn sàng nhận trứng đã được thụ tinh làm tổ. Nếu trứng sau khi rụng không được thụ tinh sẽ được đào thải ra ngoài và quá trình này được lặp lại để chuẩn bị cho lần rụng trứng tiếp theo.

Các sản phẩm Cyclotest của UEBE hỗ trợ cho bạn biết được khi nào là thời điểm dễ thụ thai nhất:

Máy tính ngày rụng trứng Cyclotest myWay giúp bạn trả lời những câu hỏi này. Cyclotest myWay giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng của cơ thể bạn và đó cũng là thời điểm cơ thể của bạn dễ thụ thai nhất:

Máy tính ngày rụng trứng Cyclotest 2 Plus hỗ trợ dễ thụ thai

Cyclotest myWay có nhiều điểm ưu việt

Que thử rụng trứng Cyclotest được thiết kế để sử dụng tại nhà. Giúp xác định nồng độ LH trong nước tiểu một cách nhanh chóng, đơn giản với độ chính xác đạt tới 97%. Độ nhạy của que thử rụng trứng Cyclotest rất cao, cho kết quả dương tính khi mẫu thử có nồng độ LH trên 25mIU/ml chỉ sau 10 phút.

Test thời điểm dễ thụ thai bằng que thử rụng trứng Cyclotest

Que thử rụng trứng Cyclotest

Bạn có thể tham khảo giá và mua online que thử rụng trứng Cyclotest chính hãng bằng cách click vào Link bên dưới.

Khi nào là thời điểm dễ thụ thai nhất
3.7 (73.94%) 33 votes