Huyết áp đang là một trong những vấn đề nhức nhối với sức khỏe cộng đồng. Hai dạng cơ bản nhất thường gặp đó là huyết áp cao và huyết áp thấp. Nhưng rất nhiều người chỉ lo sợ vì huyết áp cao và những biến chứng mà huyết áp cao mang lại, còn huyết áp thấp thì lại rất ít người quan tâm đến. Tuy nhiên, dù là sự tăng hay giảm huyết áp so với mức bình thường đều là những dấu hiệu nguy hiểm, nếu không biết cách đề phòng và chữa trị có thể dẫn đến đột quỵ, gây tử vong. Thế nên, bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra những kiến thức tổng quan về huyết áp thấp. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Thế nào là huyết áp thấp?

So với mức huyết áp bình thường là 120/80mmHg, người bị huyết áp thấp thường có trị số huyết áp tối đa thấp hơn 100 mmHg, phổ biến là thấp hơn 90/60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Nguyên nhân của huyết áp thấp là áp lực máu không đủ để đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan, đặc biệt là não dẫn đến tình trạng xa xẩm mặt mày, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu….

Những người có nguy cơ cao bị huyết áp thấp?

Dưới đây là một số người có nguy cơ bị huyết áp thấp:

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nguy cơ huyết áp thấp. Cụ thể trong khoảng 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm 5 đến 10 mmHg và huyết áp tâm trương giảm nhiều từ 10 – 15 mmHg. Điều này là hết sức bình thường đói với phụ nữ mang thai, những trị số huyết áp có thể trở lại bình thường như trước thời kỳ mang thai sau khi người phụ nữ sinh con.

Người bị các vấn đề về tim: Một số bệnh nhân bị tim mạch có thể dẫn đến huyết áp thấp bao gồm nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim. Những điều kiện này sẽ gây hạ huyết áp, vì nó ngăn chặn cơ thể có thể lưu thông máu đủ.

Người mắc các bệnh về nội tiết: Đó là những người có tuyến giáp kém, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức, cả 2 hiện tượng này có thể gây hạ huyết áp.

Người bị mất nước: Khi cơ thể bị mất nước, sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể yếu, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập luyện vất vả tất cả có thể dẫn đến mất nước.

Người bị mất máu: Mất máu là do ảnh hưởng của vết thương lớn hoặc chảy máu nội bộ làm giảm lượng máu trong cơ thể, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

Người bị nhiễm trùng nặng: Nhiễm trùng trong cơ thể đi vào máu có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn huyết, từ đó có thể dẫn đến đe dọa mạng sống, huyết áp giảm được gọi là sốc nhiễm khuẩn.

Người bị thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống: Tình trạng thiếu các vitamin B12 và folate có thể gây ra thiếu máu, một tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ, gây ra huyết áp thấp.

Người phải sử dụng thuốc điều trị gây huyết áp thấp: Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là giảm huyết áp như thuốc lợi tiểu (thuốc nước), alpha blockers, Beta blockers, thuốc cho bệnh Parkinson, một số loại thuốc chống trầm cảm (thuốc chống trầm cảm ba vòng), Sildenafil (Viagra), đặc biệt kết hợp với một thuốc tim, nitroglycerine.

Sốc phản vệ: Một số phản ứng dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc, nhiễm trùng tiết niệu… có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp nhiêm trọng.

Phụ nữ đang có bầu thường bị huyết áp thấp, do những thay đổi nhanh chóng của cơ thể với việc mang thai

Cách xử trí khi bị tụt huyết áp?

Khi bị tụt huyết áp, người bệnh dễ bị té ngã, thiếu máu lâu có thể gây tổn thương đến tim, não, thận… vĩnh viễn. Xử trí đúng cách giúp hạn chế đáng kể các nguy cơ, đẩy nhanh quá trình hồi phục. Ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của tụt huyết áp bạn nên:

– Ngồi hoặc nằm ngay xuống và kê hai chân cao hơn đầu.

– Nhờ người giúp đỡ, uống một cốc nước sâm, trà gừng, nước nho, hoặc nước trắng để cân bằng lại thể tích máu.

– Dùng tay day hai huyệt thái dương (hai huyệt nằm ở cuối mi mắt)

– Sau khi các triệu chứng đã được cải thiện, bạn cần ngồi dậy từ từ, vận động nhẹ tay chân vài phút sau đó mới đứng dậy.

Với những trường hợp hạ huyết áp nghiêm trọng dẫn tới sốc thì cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, những điều bạn cần nhớ khi huyết áp thấp:

  • Hạ huyết áp hoặc huyết áp thấp có nghĩ là áp lực của máu lưu thông khắp cơ thể thấp hơn bình thường hoặc thấp hơn so với dự kiến khoảng 30mmHg.
  • Huyết áp thấp chỉ là một vấn đề nếu nó có một tác động tiêu cực lên cơ thể và tạo ra các triệu chứng.
  • Một số nguyên nhân gây ra hạ huyết áp gồm mất máu, mất nước và các loại thuốc nhất định chẳng hạn như dùng thuốc hạ huyết áp.
  • Cần có các biện pháp phòng ngừa và chữa trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạ huyết áp là một căn bệnh rất nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được phòng tránh và chữa kịp thời. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thì bạn nên thăm khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện và phòng tránh hoặc đo huyết áp hằng ngày bằng máy đo huyết áp Viscor, Visomat. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!