Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Huyết áp của một người bình thường phụ thuộc vào các yếu tố như chu kỳ ngày đêm, tinh thần và sức khỏe, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan như lao động thể lực, trí óc, môi trường, thuốc men điều trị bệnh tật,…

Vậy tăng huyết áp áo choàng trắng là gì? Thực ra đây là một hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng ở một số người là hiện tượng xảy ra khi một người được đo huyết áp ở phòng mạch có mặt đầy đủ bác sĩ, y tá thì thường xuyên tăng cao, nhưng lại hoàn toàn bình thường khi đo tại nhà

Tăng huyết áp áo choàng trắng nếu không có sự đáng giá chuẩn đoán đúng sẽ dẫn đến việc điều trị sai hướng, gây tốn kém chi phí, ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh, đôi khi có thể dẫn đến nguy hiểm.

Các biện pháp nhằm chẩn đoán xác định “tăng huyết áp áo choàng trắng”

  • Tốt nhất sử dụng máy đo huyết áp tự động, người bệnh mang theo một máy đó huyết áp có chương trình đo tự động trong ngày. Việc này giúp người bệnh kiểm soát chỉ số huyết áp của mình qua đó phản ánh đúng huyết áp thực, giúp ổn định tâm lý
  • Đo huyết áp nhiều lần trong một lần khám bệnh tại phòng khám để có được trị số huyết áp chính xác hơn. Theo một số nghiên cứu, có thể loại bỏ khá tốt hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng bằng cách đo theo qui ước trên 5 lần. Mặc dù vậy, nhiều tác giả vẫn tin tưởng rằng một số lớn bệnh nhân tăng huyết áp áo choàng trắng vẫn có huyết áp đo theo qui ước cao dù có đo bao nhiêu lần chăng nữa. Một cách khác là cho bệnh nhân nghỉ ngơi 15-20 phút trong phòng yên tĩnh và đo lại huyết áp bằng một máy đo tự động, biện pháp này được cho là có hiệu quả hơn biện pháp trên.
  • Tự đo huyết áp tại nhà: Ngày nay, có nhiều loại máy đo huyết áp tại nhà khá phổ biến (ví dụ máy đo huyết áp Visocor, Visomat) một bộ phận không nhỏ bệnh nhân có khả năng tự theo dõi huyết áp của mình tại nhà. Nhiều cuộc nghiên cứu cũng đã được thực hiện nhằm so sánh trị số huyết áp được đo bằng cả 3 phương pháp kể trên. Kết quả cho thấy việc tự đo huyết áp tại nhà nhiều lần trong ngày rất giống với kết quả đo bằng máy đo huyết áp lưu động 24 giờ lúc thức và đây là một nguồn thông tin có giá trị giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp.

Tất nhiên việc đo huyết áp tại nhà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng chính xác các máy đo, tránh những trường hợp dùng sai. Và các thông số chỉ là tham khảo trước khi được các bác sĩ xem xét cẩn thận.

Giới thiệu máy đo huyết áp Visocor, Visomat tại nhà

Hiện tại máy đo huyết áp hiệu Visocor, Visomat đang rất thịnh hành tại Việt Nam, máy có chất lượng được kiểm chứng theo tiêu chuẩn Châu Âu, 100% nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Việc sử dụng máy đo huyết áp Visocor/ Visomat tại nhà giúp các bạn nắm bắt được tình hinh sức khỏe của mình.

Để tìm hiểu và mua máy xin vui lòng truy cập: https://ysmart.vn/may-do-huyet-ap-bap-tay-26

.đo tại phòng khám không cần chứng tăng huyết áp hội chứng tăng huyết bệnh viện gây ra của bệnh.

Chia sẻ bài viết