1. Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng ở một số người là hiện tượng xảy ra khi một người được đo huyết áp ở phòng mạch có mặt đầy đủ bác sĩ, y tá thì thường xuyên tăng cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn), nhưng lại hoàn toàn bình thường khi đo tại nhà. Hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu.

Huyết áp của một người bình thường phụ thuộc vào các yếu tố như chu kỳ ngày đêm, tinh thần và sức khỏe, trạng thái cơ thể, ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan như lao động thể lực, trí óc, môi trường, thuốc men điều trị bệnh tật,…

Tăng huyết áp áo choàng trắng nếu không có sự đáng giá chuẩn đoán đúng sẽ dẫn đến việc điều trị sai hướng, gây tốn kém chi phí, ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh, đôi khi có thể dẫn đến nguy hiểm.

2. Các biện pháp nhằm chẩn đoán xác định “tăng huyết áp áo choàng trắng”

  • Tốt nhất sử dụng máy đo huyết áp tự động, người bệnh mang theo một máy đó huyết áp có chương trình đo tự động trong ngày. Việc này giúp người bệnh kiểm soát chỉ số huyết áp của mình qua đó phản ánh đúng huyết áp thực, giúp ổn định tâm lý
  • Đo huyết áp nhiều lần trong một lần khám bệnh tại phòng khám để có được trị số huyết áp chính xác hơn. Theo một số nghiên cứu, có thể loại bỏ khá tốt hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng bằng cách đo theo qui ước trên 5 lần. Mặc dù vậy, nhiều tác giả vẫn tin tưởng rằng một số lớn bệnh nhân tăng huyết áp áo choàng trắng vẫn có huyết áp đo theo qui ước cao dù có đo bao nhiêu lần chăng nữa. Một cách khác là cho bệnh nhân nghỉ ngơi 15-20 phút trong phòng yên tĩnh và đo lại huyết áp bằng một máy đo tự động, biện pháp này được cho là có hiệu quả hơn biện pháp trên.
  • Tự đo huyết áp tại nhà: Ngày nay, có nhiều loại máy đo huyết áp tại nhà khá phổ biến (ví dụ máy đo huyết áp Visocor, Visomat) một bộ phận không nhỏ bệnh nhân có khả năng tự theo dõi huyết áp của mình tại nhà. Nhiều cuộc nghiên cứu cũng đã được thực hiện nhằm so sánh trị số huyết áp được đo bằng cả 3 phương pháp kể trên. Kết quả cho thấy việc tự đo huyết áp tại nhà nhiều lần trong ngày rất giống với kết quả đo bằng máy đo huyết áp lưu động 24 giờ lúc thức và đây là một nguồn thông tin có giá trị giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp.

Tất nhiên việc đo huyết áp tại nhà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng chính xác các máy đo, tránh những trường hợp dùng sai. Và các thông số chỉ là tham khảo trước khi được các bác sĩ xem xét cẩn thận.

3. Giới thiệu máy đo huyết áp Visocor, Visomat tại nhà

Hiện tại máy đo huyết áp hiệu Visocor, Visomat đang rất thịnh hành tại Việt Nam, máy có chất lượng được kiểm chứng theo tiêu chuẩn Châu Âu, 100% nhập khẩu trực tiếp từ Đức. Việc sử dụng máy đo huyết áp Visocor/ Visomat tại nhà giúp các bạn nắm bắt được tình hinh sức khỏe của mình.

Phát hiện tăng huyết áp áo choàng trắng bằng MÁY ĐO HUYẾT ÁP BẮP TAY VISOCOR OM50

MÁY ĐO HUYẾT ÁP BẮP TAY VISOCOR OM50

Tăng huyết áp áo choàng trắng, phát hiện bằng MÁY ĐO HUYẾT ÁP BẮP TAY VISOMAT COMFORT 20/40

MÁY ĐO HUYẾT ÁP BẮP TAY VISOMAT COMFORT 20/40

Để tìm hiểu và mua máy xin vui lòng truy cập: https://ysmart.vn/may-do-huyet-ap-bap-tay-26

Cách xác định tăng huyết áp áo choàng trắng như thế nào?
Về lý thuyết, nếu huyết áp của bạn liên tục ở mức cao trong ba lần đo tại bệnh viện, bác sĩ sẽ bắt đầu nghi ngờ và chẩn đoán tăng huyết áp. Chính vì vậy, bạn cần trung thực chia sẻ với bác sĩ về sự khác biệt huyết áp giữa đo tại bệnh viện và đo tại nhà. Dựa trên thông tin ấy, bác sĩ sẽ yêu cầu hai phương pháp đơn giản sau nhằm xác định tăng huyết áp áo choàng trắng:
Đo huyết áp tại nhà
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy cơ, máy điện tử giúp bạn đo huyết áp chính xác ngay tại nhà. Thông thường máy đo cơ sẽ bao gồm vòng bít có thể bơm phồng, bóng cao su và tai nghe hoặc thiết bị ghi huyết áp. Để đảm bảo độ hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhằm thực hiện đúng kỹ thuật trước, trong và sau khi đo huyết áp tại nhà.Vì vậy việc thường xuyên đo huyết áp là chuyện nên làm, giúp bạn phòng chống hoặc sớm phát hiện bệnh tăng huyết áp. Kỹ thuật đo huyết áp cũng rất đơn giản, không tốn kém và không gây đau đớn, có thể thực hiện tại mọi cơ sở y tế. Chính vì vậy, bạn không nên quá hồi hộp, lo lắng dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng như trên.
Vậy tăng huyết áp áo choàng trắng là có nguy hiểm không?
Đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh tác động của tăng huyết áp áo choàng trắng lên sức khỏe người bệnh. Hội chứng này thực ra khá phổ biến (khoảng 20% số trường hợp) và thường sẽ dần dần biến mất theo thời gian. Một số bệnh nhân chỉ cần đến lần khám thứ 3 là đã có thể tự tin, trong khi số khác phải mất nhiều thời gian hơn. Trên thực tế, bác sĩ có thể góp phần giúp cải thiện hội chứng này bằng cách gầy dựng lòng tin, sự sẻ chia với bệnh nhân, tạo ra môi trường giao tiếp thoải mái, vui vẻ. Nhờ vậy, người bệnh sẽ không còn cảm thấy lo âu, bồn chồn và tăng huyết áp áo choàng trắng cũng biến mất.Hiểu một cách nôm na, tăng huyết áp áo choàng trắng (white coat hypertension) xảy ra khi huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám luôn ở mức cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn). Thế nhưng khi về nhà, huyết áp của bạn lại trở về mức bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Trong nhiều trường hợp, huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30 mmHg.
Kỹ thuật đo huyết áp lưu động 24 giờ
Bạn sẽ được gắn một thiết bị đo chuyên dụng như máy đo huyết áp Visomat, liên tục đo và ghi lại mức huyết áp trong các sinh hoạt đời sống thường ngày. Sau 24 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành thu thập, đối chiếu, đánh giá dữ liệu để có chẩn đoán chính xác nhất, xem bạn có thực sự bị tăng huyết áp và cần điều trị hay chỉ đơn thuần mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng. Đo tại phòng khám không cần chứng tăng huyết áp hội chứng tăng huyết bệnh viện gây ra của bệnh,
ăn uống.