Sau sinh bao lâu thì có kinh là từ khóa được lọt vào top được tìm kiếm rất nhiều của các mẹ sau khi trải qua quá trình tuyệt vời đưa bé yêu đến với thế giới này. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giải quyết thắc mắc và lo ngại của các bà mẹ bỉm sữa nhé!

Sau sinh sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt cho thấy cơ thể của người phụ nữ đã bắt đầu hồi phục một cách hoàn thiện. Tuy nhiên thời điểm nguyệt san xuất hiện khi nào thì lại khá khó xác định chính xác vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể của các chị em.

Sau sinh bao lâu thì chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu trở lại?

Chu kỳ nguyệt san trở lại sau sinh là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến những cuộc ân ái sau 9 tháng 10 người phải xa nhau kiêng cữ để đảm bảo sự an toàn của bé yêu đến với cuộc đời này. Khi nguyệt san bắt đầu xuất hiện trở lại, sẽ buộc các mẹ sẽ phải áp dụng những biện pháp tránh thai như đặt vòng hay uống thuốc,…để những cuộc ái ân diễn ra hanh thông mà không lo dính bầu.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia phụ khoa, thường thường sau khi đón bé yêu chào đời khoảng từ 6 đến 24 tuần thì “đèn đỏ” của mẹ bắt đầu tái hiện trở lại. Tuy nhiên, với các bà mẹ cho con bú thì thời điểm kinh nguyệt xuất hiện lại thì lâu hơn có thể từ 4-6 tháng thậm chí có người kéo dài đến 1 năm. Do cơ địa của mỗi bà mẹ và hoàn cảnh sống là khác nhau vì vậy dẫn đến tình trạng chu kỳ nguyệt san tái xuất trở lại cũng khác nhau.  Đối với những mẹ sinh con mổ thì kinh nguyệt thường trở lại sau 1-2 tháng sau khi sinh bé.

 

Chu kỳ nguyệt san diễn ra thế nào sau sinh?

Sau sinh hàm lượng hormon và nội tiết bên trong cơ thể mẹ thay đổi khiến cho thời gian “đèn đỏ” diễn ra không đều và có khi không có kinh. Khi cho bé bú, hoạt động nội tiết của mẹ thay đổi kéo theo cả sự thay đổi của tuyến yên và buồng trứng.

Không ít mẹ cho rằng, sẽ không có thai trở lại khi chu kỳ nguyệt san chưa tái hiện. Tuy nhiên đây là sự nhận biết chưa đúng. Vì trứng sẽ vẫn rụng, buồng trứng vẫn hoạt động cho dù kinh nguyệt không đều và khả năng dính bầu là rất cao. Bởi đó, sau thời gian vừa trải qua quá trình sinh nở, nếu có thể hai vợ chồng vẫn có thể giữ khoảng cách thêm 1 thời gian ngắn nữa, còn nếu bạn không kìm chế được cơn khát sau một thời gian quá dài 9 tháng thì nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn để có thể trở lại những cuộc “yêu”  một cách viên mãn.

Những điều các mẹ cần biết xoay quanh vấn đề sau sinh thì bao lâu có kinh

1. Sau sinh kinh nguyệt không đều

Thông thường, sau sinh đối với các mẹ sinh thường thì sau khoảng 1-2 tháng, chu kỳ nguyệt san bắt đầu hoạt động trở lại. Với các chị em cho con bú thì thời gian kinh nguyệt xuất hiện sẽ chậm hơn (khoảng 3-4 tháng sau sinh) so với những chị em nuôi con bằng sữa ngoài.

2. Sau sinh lượng máu kinh có sự thay đổi

Đa số các chị em sẽ thấy sau sinh, lượng máu kinh ra nhiều so với trước kia rất nhiều. Đây là do nội mạc tử cung sau sinh  dày hơn lúc bình thường bởi đó mà khiến cho kinh nguyệt ra nhiều. Và cũng có thể là do rối loạn chu kỳ nguyệt san bởi các hormone trong cơ thể bạn bị thay đổi khi bé chào đời.

Với  những tình huống này, các mẹ không nên quá lo lắng. Các chuyên gia cho hay, sau khi sinh 2 năm và cùng bé yêu khôn lớn, mọi hoạt động bên trong cơ thể mẹ sẽ trở lại bình thường.

3. Những tuần đầu sau sinh dịch thể màu đỏ thải ra là gì?

Sau sinh, có thể 2 tuần đầu, các chị em vẫn thấy hiện tượng chất dịch màu đỏ chảy ra khiến bạn vừa lo lắng vừa ái ngại. Tuy nhiên đây không phải là kinh nguyệt đã trở lại mà là chất dịch trong cơ thể mẹ sau sinh còn sót lại. Thời điểm này, các mẹ cần đảm bảo ngủ nghỉ và bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, kết hợp với tinh thần luôn thoải mái để cơ thể phục hồi.

4. Sau sinh kinh nguyệt trở lại vẫn cho con bú như thường

Vào thời điểm hành kinh, lượng protein sẽ tăng lên đồng thời lượng sữa mẹ sẽ giảm đi. Song chất dinh dưỡng và độ đậm trong sữa mẹ lại tốt hơn bao giờ hết. Do đó các mẹ vẫn có thể cho tiểu thiên thần bú sữa như thường mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì.

Trên đây là bài viết tổng hợp về những thông tin xoay quanh vấn đề giải đáp thắc mắc sau sinh bao lâu thì có kinh lại. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ đem lại chút kiến thức hữu ích cho các mẹ sau khi đón bé yêu chào đời, giúp bạn có cuộc sống mỹ mãn hơn.

Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe và nhiều niềm vui!