Bạn có biết, mỗi năm có hàng triệu phụ nữ đối mặt với việc có thai ngoài kế hoạch, và khoảng 4 trong số 10 người quyết định phá thai. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chấm dứt thai kỳ bao gồm: chưa sẵn sàng làm cha mẹ, có thai vào thời điểm chưa thích hợp, muốn tập trung vào việc học và công việc hoặc đạt được những mục đích khác trước khi sinh con hoặc do người mẹ không có (hoặc không còn) quan hệ với cha của đứa trẻ…

Ngoài ra, một số trường hợp vì lý do sức khỏe nên dẫn đến quyết thịnh chấm dứt thai kỳ. Dù vì bất kì nguyên nhân gì đi chăng nữa thì việc phá thai bằng cách nào cũng là câu hỏi khó. So với việc tiểu phẫu loại bỏ thai thì dùng thuốc phá thai được nhiều chị em tin dùng. Vậy, phá thai bằng thuốc tốn bao nhiêu tiền?

Thuốc phá thai hoạt động như thế nào?

Phá thai bằng thuốc là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ

Bạn có thể hình dung về quy trình phá thai bằng thuốc như sau:

– Trước tiên, các bác sĩ sẽ cho bạn uống viên thuốc đầu tiên (mifepristone) ngay tại cơ sở y tế. Bạn biết không, bào thai cần hoomoc progesterone để phát triển bình thường, mifepristone có trong thuốc có tác dụng ngăn chặn progesterone của cơ thể. Khi dùng viên đầu tiên, một số người sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc bị chảy máu, tuy nhiên tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra. Song song đó, bạn cũng sẽ được cho dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Tiếp theo, bạn sẽ được kê đơn một viên thuốc nữa (misoprostol). Bạn cần quay trở lại cơ sở y tế trong khoảng thời gian từ 6 đến 48 giờ sau khi uống viên thuốc đầu tiên. Misoprotol có tác dụng gây ra những cơn chuột rút và gây xuất huyết để làm rỗng tử cung. Quá trình này thường bắt đầu từ 1 đến 4 giờ sau khi dùng viên thuốc thứ hai và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Hầu hết việc loại bỏ thai kết thúc trong vòng 4 – 5 giờ đồng hồ nhưng tùy thể trạng của mỗi người mà thời gian có thể kéo dài hơn. Ngoài ra, các bác sĩ có thể kê thêm cho bạn thuốc giảm đau (như ibuprofen) và dùng khoảng 30 phút trước khi uống viên thứ hai. Việc xuất huyết là không thể tránh khỏi trong vài tuần đầu sau khi phá thai. Bạn nên sử dùng băng vệ sinh cho đến khi chấm dứt việc xuất huyết.

– Sau 14 ngày, bạn cần trở lại cơ sở y tế chuyên khoa để tái khám, theo dõi tình trạng sức khỏe và xác nhận chắc chắn thai đã được loại bỏ hoàn toàn. Nếu phát hiện thai vẫn còn, bạn phải tiếp tục phá bằng các biện pháp khác, tuyệt đối không được giữ lại thai.

– Trong suốt quá trình phá thai, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường (sốt cao trên 38 độ, xuất huyết ồ ạt, đau bụng dữ dội, buồn nôn…) thì phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý.

Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền?

Phá thai bằng thuốc tốn bao nhiêu tiền là câu hỏi của rất nhiều chị em khi tìm đến phương pháp này. Thật ra, chẳng có mức giá chính xác nào cả! Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người mà chi phí cho việc phá thai bằng thuốc có sự dao động đáng kể. Ngoài chi phí cho thuốc tránh thai thì số tiền bạn phải trả bao gồm:

– Chi phí kiểm tra sức khỏe toàn diện, siêu âm thai để xác định số tuần tuổi và tình trạng, xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ… để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện việc phá thai bằng thuốc. Nếu phát hiện các bệnh lý phụ khoa thì bạn cần được điều trị trước khi tiến hành phá thai.

– Chi phí dịch vụ trong quá trình phá thai như nằm lại cơ sở y tế để theo dõi chẳng hạn.

– Chi phí tái khám, kiểm tra sức khỏe.

Chính vì thế, để biết được phá thai bằng thuốc tốn bao nhiêu tiền bạn nên liên hệ với những cơ sở y tế có uy tín và chuyên môn để được tư vấn chính xác nhất.

Có hiệu quả không?

Sau khi dùng thuốc phá thai, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ ngoài ý muốn

Trước tiên, bạn cần biết rằng phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng với thai nhi từ 5 đến 7 tuần tuổi. Tỉ lệ thành công khi dùng thuốc phá thai thường đạt đến 90%. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ, của thai nhi và chất lượng của cơ sở y tế thực hiện.

So với việc phá thai bằng tiểu phẫu (nạo hoặc hút), phá thai bằng thuốc có quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng, thời gian hồi phục ngắn hơn. Ngoài ra, dùng thuốc phá thai giúp hạn chế biến chứng như băng huyết, rách tử cung, nhiễm trùng máu… làm giảm khả năng mang thai trong những lần kế tiếp hoặc vô sinh.

Phá thai bằng thuốc tốn bao nhiêu tiền không quan trọng bằng sức khỏe của bạn. Chính vì thế, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, thiết bị y tế hiện đại để được hỗ trợ phá thai an toàn và hiệu quả.

Đặc biệt, bạn nên loại bỏ ngay ý định tự mua thuốc phá thai tại nhà vì nếu không có sự giám sát của bác sĩ thì việc quá trình thực hiện rất nguy hiểm, có thể dẫn đến sót thai, băng huyết, ảnh hưởng đến tính mạng. Dù áp dụng phương pháp dùng thuốc hay tiểu phẫu thì cũng để lại di chứng nhất định, do đó bạn cần hạn chế tối đa số lần phá thai. Hãy suy thật kĩ trước khi đưa ra mọi quyết định.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp. Chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này.