Nổi hạch cổ là dấu hiệu của nhiều bệnh lí khác nhau. Thực tế có nhiều trường hợp bệnh nhân để tình trạng nổi hạch ở cổ lâu ngày mới đi khám và điều trị, như vậy rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về hiện tượng nổi hạch cổ nhé.

Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Trong cơ thể chúng ta có khoảng 600 hạch lim phô phân bổ khắp nơi. Hạch được xem như là các trạm canh gác của hệ thống miễn dịch, vì hạch sinh ra các tế bào lim phô có chức năng phát hiện và chiến đấu tiêu diệt các mầm bệnh khi các mầm bệnh xâm nhập cơ thể.

Hạch có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như cổ, bẹn, nách, khuỷu tay…, chúng có chức năng tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Trong nhiều trường hợp, cơ thể mắc bệnh nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, ung thư…, hạch phải hoạt động mạnh để làm nhiệm vụ của mình nên sẽ bị sưng to.

Hạch cổ được xem là bình thường khi đường kính của hạch nhỏ hơn 1cm. Khi sờ nắn hạch di động tốt không dính chặt với mô xung quanh, có bờ giới hạn rõ, không đau và mật độ mềm vừa phải, không quá cứng.

Bên cạnh đó, khi hạch xuất hiện ở cổ có thể là dấu hiệu của các bệnh về hô hấp như viêm amidan, viêm tuyến nước bọt, viêm họng… hoặc là bệnh ung thư hạch, hoặc cũng có thể là do khối u di căn từ các bộ phận khác.

 

                        

   Hạch cổ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh

Nguyên nhân nổi hạch ở cổ

Khi bị bệnh, hạch nổi sẽ sưng to. Ví dụ khi bị viêm họng, hạch cổ sẽ sưng đau và nếu hạch sưng do nguyên nhân này thì chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới hạch nổi ở cổ là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi, do trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh.

Hạch cổ cũng có thể do bị nhiễm trùng mãn tính. Ví dụ với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể bị dính chùm với nhau. Ở cơ thể nhiễm trùng mãn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi nhưng mất khá nhiều thời gian.

Ngoài ra, nổi hạch ở cổ có thể là do mắc bệnh ung thư. Hạch nổi này thường cứng, giai đoạn đầu di động và sẽ to lên rất nhanh, sau đó hạch sẽ dính và không di động nữa.

Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân chính xác việc nổi hạch cổ thì người bệnh cần đi khám để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Nổi hạch cổ có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, nổi hạch cổ có thể do bị ung thư vùng đầu, mặt, cổ. Ung thư hạch xuất hiện có thể do chính khối hạch đó bị ung thư. Bệnh cần được phát hiện sớm, nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, nổi hạch vùng cổ cho thấy rất có thể bệnh nhân đang mắc viêm vùng mũi xoang, loét amidan, viêm họng…

 

Hạch cổ nếu không phát hiện sớm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Hạch cổ không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Hạch nổi ở cổ lâu ngày được chia làm hạch lành tính và hạch ác tính:

  • Hạch nổi ở cổ là hạch lành tính, chúng sẽ phát triển rất chậm và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như thẩm mĩ của người bệnh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hạch nổi to và chèn ép các dây thần kinh lẫn mạch máu lớn thì cần phải tiến hành mổ lấy hạch.
  • Trong trường hợp hạch ở cổ lâu ngày là ác tính, người bệnh có thể nhận ra thông qua kích thước của hạch, khi sờ có cảm giác cứng và đau. Bên cạnh đó, người bệnh có biểu hiện sút cân, mệt mỏi, thay đổi sắc tố da…

Điều trị nổi hạch cổ

Sau khi được chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp hiện đại như siêu âm, sinh thiết hạch, bác sĩ sẽ đánh giá hạch và loại bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

  • Trường hợp hạch ác tính cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Trong trường hợp bị ung thư thì hạch đã mất đi chức năng bảo vệ cơ thể của mình nên sẽ được điều trị bằng phương pháp xạ trị hoặc nạo toàn bộ để loại bỏ hạch.
  • Lưu ý, sau khi điều trị, bệnh nhân vẫn cần tái khám để theo dõi kết quả, đồng thời cần được chăm sóc đặc biệt để có thể sớm hồi phục. Nếu nổi hạch cổ lâu ngày thì không nên chủ quan mà cần gặp bác sĩ để được điều trị sớm nhất, loại trừ được khả năng gặp nguy hiểm đến tính mạng.

 

Người bệnh cần đi khám để chẩn đoán nguyên nhân chính xác

Qua những thông tin trong bài viết, có thể thấy nổi hạch cổ khá nguy hiểm, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc một số bệnh. Do đó, khi phát hiển nổi hạch cổ, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện uy tín để chẩn đoán và điều trị bệnh.