Có nhiều cách để thử thai khác nhau như xét nghiệm máu, nước tiểu… Trong đó, tiện lợi và thông dụng nhất vẫn là que thử thai. Việc thụ thai căn cứ vào sự phát triển nội tiết tố hCG trong cơ thể người phụ nữ. Hầu hết các cách thử thai (gồm cả việc thử ở nhà) là để kiểm tra sự hiện diện của nội tiết tố này trong nước tiểu. Phương pháp thử thai bằng que thử có độ chính xác rất cao lên đến khoảng 97%.. Tuy nhiên, đối với những bạn lần đầu sử dụng que thử thai, họ thường có được kết quả không chính xác. Vậy nguyên nhân là do đâu và chúng ta cần sử dụng như thế nào để có kết quả chính xác nhất. UEBE mách bạn những lưu ý sau khi dùng que thử thai:

Không đúng thời điểm

Để việc thử thai cho kết quả đúng, bạn nên kiểm tra trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày sau khi thụ thai. Khoảng thời gian này sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Trường hợp, nếu bạn sử dụng que thử quá sớm, hàm lượng hCG trong nước tiểu chưa đủ hoặc vượt bằng ngưỡng của que thử thai thì dù bạn có thai hay chưa, kết quả cho ra vẫn là âm tính. Ngược lại, nếu thời điểm bạn thử thai quá muộn, lượng nước tiểu chứa hCG quá lớn, gây ức chế que thử, cũng sẽ gây ra hiện tượng cho kết quả âm tính giả. Vì vậy nếu thời gian bạn sử dụng que thử thai quá muộn, bạn nên pha loãng nước tiểu để kết quả cho ra được chính xác hơn.

calender

Nên sử dụng que thử thai từ 7 đến 10 ngày sau thụ thai

Thời gian thử nước tiểu trong ngày nên vào buổi sáng, mặc dù bạn có thể thử bất cứ thời gian nào trong ngày thuận tiện với mình, nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa thử vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Ngâm que thử quá lâu

Nhiều người muốn chắc ăn nên ngâm que thử trong nước tiểu tới hơn 5 phút mới đọc kết quả. Lúc này, nước tiểu có thể bốc hơi khiến cho que thử giống như là hiện 2 vạch, thay vì 1 vạch. Việc nước tiểu bốc hơi sẽ khiến vạch thứ 2 khá mờ, càng dễ gây hiểu nhầm. Do đó, chừng 3 phút sau khi nhúng que vào nước tiểu là bạn đọc được rồi nhé.

Không tuân theo hướng dẫn

Bất kì loại sản phẩm nào đều có hướng dẫn sử dụng và que thử thai cũng vậy. Tuy nhiên nhiều bạn lại không để ý đến điều này và dẫn đến kết quả cho ra là không chính xác. Khi sử dụng que thử thai có một số lưu ý nhỏ mà bạn không nên bỏ qua như không thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, không để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, không đọc kết quả sau 15 phút,…

Bạn có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời gian nào trong ngày (sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh) nhưng tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng. Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác. Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hooc mon hCG trong nước tiểu. Sau đây là hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách để cho ra kết quả chính xác:

Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong chai thử.

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử (chỉ nên sử dụng que thử trong vòng 15 phút kể tử khi xé bao)

Bước 3: Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

Bước 4. Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên. Đây là cách sử dụng que thử thai đúng, các bạn nên lưu ý thao tác này khi sử dụng

Bước 5: Chờ 3 phút bắt đầu đọc kết quả. Sau 3 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất.

Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên thì chứng tỏ bạn đã có thai. Độ đậm của vạch hồng thứ hai thể hiện độ tuổi của thai nhi. Ngược lại nếu vạch hồng thứ hai không xuất hiện thì có nghĩa là bạn vẫn chưa có thai.

Để đọc kết quả chính xác nhất bạn chỉ nên đọc trong vòng 15 phút, nếu để quá 15 phút thì nên thử lại vì có thể kết quả lúc này không còn chính xác.

Sẩy thai sớm

Bạn xuất hiện kinh nguyệt chỉ vài ngày sau khi dùng que thử và bạn nghĩ que thử bị sai. Tuy nhiên, máu chảy có thể không phải kinh nguyệt mà vì bạn có thai nhưng đã sẩy thai ngay sau đó.

Hầu hết các ca sẩy thai xảy ra trong vòng 13 tuần đầu tiên của thai kì, dù không có thống kê chính thức, nhưng người ta ước tính nhiều ca sẩy thai xảy ra trước cả khi chị em biết mình có thai. Sẩy thai xảy ra chủ yếu do sự bất thường nhiễm sắc thể của trứng được thụ tinh. Bạn thường bị chảy máu (do sẩy thai) trùng vào thời điểm có kinh thông thường. Sau khi sinh con hoặc bị sẩy thai, hCG có thể tồn dư trong cơ thể suốt vài tháng. Bạn có thể mất khoảng 4-6 tuần thì hàm lượng hCG mới trở lại bình thường sau khi sẩy thai. Nguyên nhân do nhau thai vẫn còn trong cơ thể bạn, và tiếp tục sản xuất hCG, khiến que thử thai báo sai.

Vì thế nếu muốn xác thực mình có thai, bạn nên đi khám bác sĩ. Làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu có thể khẳng định bạn có mang thai hay không, trước khi làm siêu âm. Thụ thai từ 11-14 ngày là có thể làm các xét nghiệm này được rồi, trong khi muốn siêu âm thì phải chờ đến 5-6 tuần.

Bên cạnh đó, nếu que thử hiện 1 vạch thì điều đó cũng không hẳn là bạn không có thai. Việc thử thai quá sớm có thể khiến que thử chưa nhận diện được hóc-môn hCG. Nhưng lượng hóc-môn này có thể tăng gấp đôi trong vòng 72 tiếng, nên sau đó 2-3 ngày bạn có thể thử lại.

Mắc bệnh lý hoặc đang sử dụng thuốc

Nếu bạn đang mắc các bệnh lý như thai trứng, ung thư tế bào nuôi, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, rối loạn nội tiết tố,…những bệnh làm tăng lượng hCG trong cơ thể thì khi sử dụng que thử thai có thể cho kết quả dương tính mặc dù bạn chưa có thai. Nếu bạn dùng que thử thai quá sớm sau khi uống/tiêm thuốc trị vô sinh có chứa hCG thì que thử có thể báo sai. Do đó, đừng hồi hộp quá mà cứ bình tĩnh nhé. Những phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang hay u nang buồng trứng… thường xuyên phải dùng thuốc thì việc thử thai bằng que cũng rất dễ cho kết quả sai.

theo-doi-nhiet-do-bang-tay-2

Những loại thuốc có chứa hCG cũng ảnh hưởng đến kết quả thử

Một trường hợp khác là bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh. Có một số loại thuốc có chứa hCG khi sử dụng những loại thuốc này sẽ làm tăng lượng hCG có trong nước tiểu làm ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả thử thai. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và đến cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra và xin ý kiến tư vấn của các y sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, vạch thứ hai nhạt màu rất dễ xuất hiện. Vì vậy để có kết quả chính xác bạn nên thử lại lần hôm sau hoặc đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Sử dụng que thử giả, hỏng, kém chất lượng

Một trong những lí do khiến kết quả thử thai không chính xác không thể không kể đến là do que thử thai hỏng, kém chất lượng hoặc bạn đã mua trúng que thử thai giả. Hiện nay trên thị trường không thiếu những loại que thử giả, kém chất lượng trôi nổi khắp các cửa hàng. Những loại que thử thai không đảm bảo nguồn gốc này sẽ không thể cho kết quả chính xác được.

Một trường hợp khác thường gặp là que thử hết hạn sử dụng. Khi que thử hết hạn, hóa chất dùng để dò ra hCG trong nước tiểu sẽ không hoạt động chính xác nữa, và que dễ xuất hiện 2 vạch.

Khi cần mua que thử, bạn nên mua ở những cửa hàng thuốc lớn, lựa những thương hiệu có uy tín. Khi mua que thử phải có tem chống giả, màu sắc, mẫu hộp phải sắc nét, bao bì không bị hở và phải còn hạn sử dụng.

Một trong những loại que thử thai được nhiều chị em tin dùng là Cyclotest. Đây là một dòng sản phẩm về các máy dự đoán khả năng thụ thai của thương hiệu UEBE – một trong những thương hiệu uy tín và lâu đời nhất trong lĩnh vực thiết bị y tế tại Đức.

que-thu-thai-som-cyclotest-1

Que thử thai Cyclotest của UEBE

Cyclotest là que thử hiệu quả, nhanh chóng với độ chính xác lên đến 99,9%. Chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu 10 giây. Cyclotest sẽ đọc kết quả 5 phút ngay sau đó. Với độ nhạy cao, que thử thai Cyclotest thể hiện kết quả dương tính với mẫu thử có nồng độ hCG khoảng 25 mIU/ml hoặc cao hơn. Que thử thai Cyclotest có thể được sử dụng bắt đầu từ ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt bị trễ trong khi với các que thử thai thông thường chỉ sử dụng được sau 7 – 10 ngày kinh nguyệt bị trễ.

Để có kết quả thử thai chính xác nhất các chị em đừng quên dùng những chiếc que thử có uy tín và sử dụng thật đúng cách.

Bạn có thể tham khảo giá và mua online que thử thai Cyclotest chính hãng bằng cách click vào Link bên dưới: