Viêm cầu thận là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tiểu cầu thận và các mạch máu nhỏ trong thận. Tỉ lệ người mắc bệnh viêm cầu thận ngày càng tăng cao ở Việt Nam gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

Viêm cầu thận là bệnh gì?

Viêm cầu thận, còn được gọi là bệnh cầu thận, là tình trạng viêm xảy ra ở thận. Thận có các bộ lọc nhỏ tạo thành từ các mạch máu nhỏ xíu có nhiệm vụ lọc máu và thải các dịch, điện giải và chất thải vào nước tiểu của bạn. Nếu cầu thận bị phá hủy, thận không thể làm việc hiệu quả, dẫn đến tình trạng suy thận.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm cầu thận

Có nhiều nguyên ngân gây bệnh viêm cầu thận như:

Nhiễm trùng

Bệnh có thể phát triển sau khi mắc các bệnh liên quan đến vùng họng như đau họng, viêm họng. Ngoài ra, những người có hệ thống miễn dịch suy giảm cũng được xem là tiền đề để phát triển căn bệnh này.

Lupus

Nhiều công trình nghiên cứu y khoa đã khẳng định, bệnh Lupus có mối quan hệ chặt chẽ với viêm cầu thận. Bệnh lí thận có thể ảnh hướng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

Bệnh lí thận IgA

Những triệu chứng của người mắc bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng và cụ thể. Bệnh có diễn biến âm thầm trong nhiều năm và tình trạng nước tiểu có lẫn máu là triệu chứng chính của bệnh.

Biến chứng của bệnh viêm cầu thận

Các biến chứng của viêm cầu thận bao gồm:

 • Suy thận cấp tính: mất chức năng ở phần lọc gây ra các sản phảm chất thải tích lũy nhanh chóng, tình trạng này sẽ phải lọc máu khẩn cấp, lọc nhân tạo là một phương tiện loại bỏ dịch thừa và chất thải từ máu.
 • Suy thận mãn tính: biến chứng này đặc biệt nghiêm trọng, thận dần mất chức năng. Chức năng thận ít hơn 10% công suất bình thường chỉ ra bệnh thận giai doạn cuối, thường đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.
 • Tăng huyết áp: hại thận và tích tụ các chất thải trong máu chó thể làm tăng huyết áp.
 • Hội chứng thận hư: đây là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận và vấn đề khách ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận. Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi mức protein cao trong nước tiểu, kết quả là hàm lượng protein thấp trong máu, cholesterol máu cao và giữ nước (phù) mí mắt, chân và bụng.

 

Viêm cầu thận có nhiều biến chứng nguy hiểm

Điều trị bệnh viêm cầu thận

Đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng tùy theo từng giai đoạn của bệnh.

Viêm cầu thận được điều trị phụ thuộc vào loại bệnh. Một trong những phương pháp điều trị là kiểm soát huyết áp, đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản của bệnh là huyết áp cao.

Nếu huyết áp của bạn không cải thiện, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc huyết áp, bao gồm thuốc ức chế men chuyển như captopril, lisinorril, perindopril. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn tấn công thận, corticosteroid cũng có thể hữu ích trong việc làm giảm đáp ứng miễn dịch. Một cách khác nữa là thay huyết tương, phương pháp này giúp loại bỏ phần chất lỏng của máu (huyết tương) và thay thế nó bằng dịch tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc huyết tương được hiến tặng.

Lượng protein, muối và kali trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một số yếu tố cần phải xem xét để điều trị bệnh. Trong trường hợp tình trạng của bạn trở nên tồi tệ đến mức suy thận, bác sĩ sẽ sử dụng kĩ thuật lọc máu bằng máy để lọc sạch máu. Phương pháp điều trị cuối cùng là ghép thận.

Phòng bệnh viêm cầu thận

Đây là căn bệnh xảy ra chủ yếu ở đối tượng và người trên 40 tuổi. Việc khắc phục các nguyên nhân gây ra bệnh viêm cầu thận sẽ hỗ trợ tích cực trong việc phòng ngừa bệnh xảy ra như:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu giúp hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.
 • Tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh lí liên quan đến họng.
 • Hạn chế những nguy cơ mắc căn bệnh tăng huyết áp.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Hạn chế ăn muối để ngăn chặn hoặc giảm thiểu ứ dịch, phù và cao huyết áp.
 • Giảm tiêu thị protein và kali để làm chậm sự tích tụ của các chất thải trong máu của bạn.
 • Kiểm soát trọng lượng ở mức cho phép.
 • Kiểm soát lượng đường trong máu nếu mắc bệnh tiểu đường.
 • Bỏ hút thuốc.

 

Người mắc bệnh viêm cầu thận cần hạn chế ăn muối và không được hút thuốc

Có thể thấy, viêm cầu thận gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, người bệnh bị viêm cầu thận cần tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ và có lối sống lành mạnh, hạn chế muối và không hút thuốc để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Những điều cần biết về bệnh viêm cầu thận
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ bài viết