Khi huyết khối mạch hoặc nghẽn mạch làm tắc một mạch máu lớn gây nên hiện tượng đáng lo ngại hiện nay – đó là nhồi máu não.

Nguyên nhân của nhồi máu não là gì

Có thể nói, nguyên nhân chính gây nên tình trạng nhôì máu não là hậu quả của quá trình thiếu máu não thoáng qua và xơ vữa của các động mạch não. Nhồi máu não sẽ làm giải phóng các chất kích thích và các neuropeptid có thể làm cho ion calci vào trong tế bào thần kinh, gây chết tế bào và tăng thiếu hụt thần kinh.

Nhồi máu não có thể gây lo sợ cho người bệnh do thường khởi phát đột ngột, sau đó rất ít tiến triển trừ khi do phù não. Vậy nên, thăm khám lâm sàng rất quan trọng,  thường là bao gồm khám tim và nghe ở vùng động mạch dưới đòn và động mạch cảnh để phát hiện tiếng thổi.

Các nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của nhồi máu não:

  • Xơ vữa mạch
  • Bệnh tim gây huyết khối: rung nhĩ, hẹp hai lá, viêm nội tâm mạc
  • Phình tách động mạch chủ
  • Tăng huyết áp
  • Hút thuốc lá
  • Tiểu đường
  • Dùng thuốc tránh thai
  • Đa hồng cầu
  • Tiền sử gia đình tai biến thiếu máu cục bộ não

Nhồi máu não

Triệu chứng của nhồi máu não mà bạn cần lưu ý

Nhồi máu não do tắc trong hệ thống động mạch cảnh:

Mất cảm giác

Tắc phần xa của động mạch não trước tới chỗ nối với động mạch thông trước gây nên hiện tượng mất cảm giác vỏ não ở chân bên đối diện. Ngoài ra, đôi khi người bệnh cảm thấy yếu nhẹ tay đặc biệt ở gốc. Có thể có phản xạ cầm nắm, cứng loạn trương lực ở bên đối diện và thiếu tính chủ động hoặc không phân biệt thân mình.

Rối loạn trí nhớ

Tiểu tiện không tự chủ là triệu chứng thường gặp đặc biệt nếu như có rối loạn hành vi tác phong và rối loạn trí nhớ.

Mất định hướng

Nếu bị tổn thương ở bán cầu không ưu thế, lời nói và hiểu lời không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có thể có tình trạng lú lẫn, vong hành mặc áo, mất định hướng không gian, thời gian.

Có thể liệt nửa người

Tắc động mạch não giữa dẫn tới liệt nửa người, mất cảm giác (mất thị lực ở một nửa thị trường cân đối hai bên) với hai mắt nhìn về bên tổn thương.

Nhồi máu não do tắc động mạch thân nền đốt sống:

Rối loạn tự phát

Tắc động mạch não sau có thể gây nên hội chứng đồi thị với các triệu chứng phổ biến như rối loạn cảm giác nửa người bên đối diện, đau tự phát và tăng cảm giác đau. Thường có bán manh đồng danh nhẹ và thoáng qua, liệt nửa người.

Hôn mê

Tắc hai động mạch sống hoặc động mạch thân nền gây nên hôn mê với đồng tử co nhỏ, liệt mềm tứ chi và mất cảm giác, tổn thương nhiều dây thần kinh sọ. Tắc một phần động mạch thân nền có thể nhìn đôi, mất thị lực, chóng mặt, nói khó, yếu và rối loạn cảm giác một hay nhiều chi, liệt các dây sọ riêng rẽ.

Điều trị nhồi máu não ra sao

Kiểm soát nhiệt độ

Tăng thân nhiệt ở bệnh nhân nhồi máu não cấp thường làm tăng tử vong và tàn phế, tăng nhu cầu chuyển hóa, tăng sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh, các gốc tự do. Vì vậy, cần làm hạ thân nhiệt để cải thiện tiên lượng bệnh nhân nhồi máu não cấp bằng dùng các thuốc hạ nhiệt, hoặc chườm mát.

Theo dõi tim mạch và điều trị
Thiếu máu cơ tim và loạn nhịp tim là những biến chứng của đột qụy, đặc biệt những bệnh nhân nhồi máu não vùng bán cầu phải có nhiều nguy cơ có các biến chứng tim mạch do rối loạn chức năng thần kinh tự động. Loạn nhịp thường gặp nhất ở bệnh nhân nhồi máu não là rung nhĩ, rung nhĩ có thể là nguyên nhân, cũng là biến chứng của nhồi máu não.
Nhìn chung các bác sỹ khuyến cáo, bệnh nhân nhồi máu não cấp nên theo dõi tim mạch ít nhất 24 giờ

Điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch
Điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch hiện nay được chỉ định cho bệnh nhân nhồi máu não giai đoạn cấp khi bệnh nhân đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ.

Việc điều trị có thể kéo dài bao lâu cũng như liệu trình điều trị sẽ tùy thuộc vào chẩn đoán của các bác sỹ chuyên môn.

3.8/5 - (6 bình chọn)