Khó thở ngày nay rất dễ xảy ra với nhiều người và nguyên nhân phổ biến của tình trạng khó thở là gì có lẽ không nhiều người để ý. Cho dù là tình trạng khó thở hay bất cứ dấu hiệu không bình thường nào của cơ thể, thì cũng không nên chủ quan. Biết được các nguyên nhân của tình trạng khó thở sẽ giúp ta hiểu thêm về bệnh này và từ đó có cách phòng ngừa.

Các nguyên nhân phổ biến của tình trạng khó thở

Khó thở có thể là triệu chứng của bệnh suy tim, thiếu máu, tổn thương phổi diện rộng, hoặc do vận động quá sức, lo lắng thái quá và ở trong môi trường quá nóng, quá lạnh. Với các cấp độ khó thở ít hay nhiều bạn đều cần đến gặp bác sỹ để tham vấn và điều trị.

Tình trạng khó thở ít

Viêm phổi: bệnh nhân sốt cao, miệng có các nốt nhiệt, ho ra đờm màu rỉ sắt. Kèm theo đó là tình trạng đau ngực và khó thở từ từ.

Tràn dịch màng phổi: khó thở nhiều và hít vào khó, có thể có ho khan, sốt đau ngực bên tràn dịch. Thỉnh thoảng khi nằm nghiêng về bên tràn dịch thì dễ thở hơn.

Suy tim: khó thở khi gắng sức, như mang vác vật hơi nặng lên bậc thang. Hoặc có đôi khi chỉ cần mặc quần áo, đi vệ sinh, trở mình là đã khó thở. Điều này làm cho người bệnh dễ chủ quan nhất. Đi tiểu ít, có thể phù hai chân, mặt xanh tím. Giai đoạn suy tim mất bù thì khó thở trở thành cấp cứu.

Khó thở còn có thể do các bệnh tai, mũi, họng như viêm mũi, viêm sưng amidan, viêm phù nề thanh quản, cần khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn sớm.

Sử dụng thuốc để hỗ trợ thở bình thường

Tình trạng khó thở gấp

Cơn hen phế quản

Cơn hen phế quản gây ra tình trạng khó thở xuất hiện đột ngột, đặc biệt gặp khi thời tiết thay đổi, người bệnh cảm thấy ngột ngạt, thường phải vịn tay vào thành giường để thở.

Tràn khí màng phổi

Khó thở dữ dội sau một cơn đau ngực, khi hít vào cũng khó thở, mặt nhợt nhạt, đổ mồ hôi trán và buồn nôn. Thường xảy ra ở người giãn phế nang, ho gà, kén hơi ở phổi hay sau một động tác làm việc gắng sức.

Lao kê

Khó thở dần dần, đôi khi khó thở dữ dội, người gầy xanh và đặc biệt có thể sốt về chiều.

Dị vật vào đường thở

Cơn khó thở xảy ra đột ngột, mặt môi tím đen, có tiếng cò cử, ngạt thở dữ dội, vã mồ hôi, nửa giờ sau dị vật xuống thấp hơn thì cơn khó thở nhẹ dần. Nếu nuốt phải dị vật lớn bít kín đường thở, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Viêm phế quản phổi

Người bệnh có biểu hiện sốt cao. Khó thở xuất hiện dần dần, thở nhanh ngày càng tăng và cánh mũi phập phồng.

Đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thường gặp ở người có tuổi, tiền sử hút thuốc, một năm ho khạc đờm trên dưới 3 tháng/lần, có thể kèm theo sốt, ho nhiều, đờm đặc màu vàng, xanh. Khó thở liên tục hoặc từng cơn, nghe phổi nhiều ran ẩm, ran ngáy rất khó chịu. Người bệnh thấy ngột ngạt, thiếu không khí, bủn rủn chân tay, môi tím, vã mồ hôi.

Phù phổi cấp

Khó thở nhanh, nông, mặt môi tím ngắt, khạc ra bọt màu hồng, thường xảy ra đột ngột vào ban đêm. Khó thở trên một người bị hẹp van hai lá, hở động mạch chủ, tăng huyết áp, suy tim trái, viêm thận cấp, mạn. Lúc đầu nghe ở đáy phổi, sau tiếng ran nghe cao dần lên phía trên.

Urê máu cao

Nhịp thở nhanh nông, kèm theo nhức đầu, nôn, đi lỏng, gặp ở người viêm thận cấp hoặc mạn tính, sỏi thận.

Toan máu

Khó thở nhanh kèm theo nhức đầu, nôn mửa, đi lỏng, mệt mỏi, xảy ra ở người đái tháo đường không được điều trị.

Liệt cơ hô hấp

Do đứt tuỷ sống cổ, do nhược cơ (bệnh tuyến hung), chấn thương lồng ngực, ngạt thở vì hít phải hơi độc, hoá chất, khói…

Nếu bạn bị khó thở ít cần đến cơ sở y tế gần nhà để kiểm tra sớm và trong trường hợp khó thở trở nặng hơn thì chuyển gấp người bệnh đến trung tâm cấp cứu có đủ thuốc, thiết bị y tế cấp cứu như dụng cụ đặt nội khí quản, mở khí quản (khi cần), máy Xquang, máy thở ôxy và đội ngũ y tế chuyên khoa.

Nguyên nhân phổ biến của tình trạng khó thở
3.3 (66.67%) 3 votes

Chia sẻ bài viết