Hiện nay các cặp vợ chồng trẻ thường thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì vướng bận sự nghiệp. Nhưng điều này lại khiến các bậc “trưởng bối” không thích chút nào. Sau khi cưới nhau về, được chừng vài tháng mà các cặp vợ chồng chưa có tin tức gì thì các cụ cứ “sốt xình xịch” lên bởi tuổi già thường muốn có được đứa cháu để bồng bế cho đỡ buồn. Rồi lâu quá mà vẫn không có tin tức gì thì chắc chắn đôi vợ chồng sẽ bị cho là vô sinh, hiếm muộn rồi bị bắt đi khám hết nơi này đến nơi kia. Thực tế cũng cho thấy, điều các cụ lo lắng cũng không phải là không có lí do vì tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng. Vậy nên “đôi uyên ương” cũng cần chú ý đến vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nhé.

Bao lâu chưa có dấu hiệu thụ thai thì được cho là hiếm muộn, vô sinh?

Bệnh vô sinh, hiếm muộn là gì?” là câu hỏi mà chắc nhiều người cũng đã có được khái niệm sơ sơ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiếm muộn, vô sinh là tình trạng hay gặp ở các đôi vợ chồng trên 35 tuổi, kết hôn hơn 1 năm rồi mà vẫn chưa có tin tức gì việc có thai mặc dù trong vòng 6 tháng quan hệ không dùng các biện pháp kế hoạch.

vo sinh

Nếu đã trên 35 tuổi và kết hôn hơn 1 năm rồi mà chưa có con, bạn sẽ bị coi là hiếm muộn

Yếu tố tuổi tác tác động rất lớn đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh. Đối với nữ giới, dưới 25 tuổi là độ tuổi lý tưởng và có khả năng mang thai cao nhất. Phụ nữ ở độ tuổi này chỉ cần sinh hoạt đều đặn từ 2-3 tháng là có thể mang thai. Tuy nhiên, đối với phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian sinh hoạt đều đặn phài là 6 tháng hoặc nhiều hơn. Còn ở năm giới, tuổi càng cao thì chất lượng tinh trùng càng giảm. Khả năng sinh sản của đàn ông sẽ giảm rõ rệt ở độ tuổi từ 40 đến 60.

Vô sinh là do chồng hay vợ – Thắc mắc không hồi kết

Ai là người bị vô sinh? Chồng hay vợ?… Những câu hỏi này tưởng chừng như đơn giản nhưng nó đã làm tan vỡ hạnh phúc bao nhiêu đôi vợ chồng. Phải khẳng định một điều chắc chắn rằng vô sinh đều có thể là do chồng hoặc vợ nên những đôi vợ chồng hãy thông minh, tỉnh táo, đừng vì một chút thiếu hiểu biêt mà làm đổ vỡ mối quan hệ.

Theo thống kê, khoảng 30% trường hợp bị hiếm muộn, vô sinh là do người chồng, 30% là do vợ và tỉ lệ còn lại là do cả hai vợ chồng.

hiem muon

Vợ hoặc chồng đều có thể bị vô sinh

Ở nam giới, nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh đa phần do bộ phận sinh dục bị dị tật hay giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn; hay do tình trạng biến đổi thất thường của tinh trùng, đột biến gen… Thậm chí, có đến 30-40% các trường hợp nam giới bị vô sinh mà không phát hiện được nguyên nhân.

Ở nữ giới, nguyên nhân chủ yếu gây nên vô sinh chính là đa nang buồng trứng, kinh nguyệt không đều, u xơ tử cung, các bệnh lậu đường tình dục…

Liệu hiếm muốn là do quan hệ không đúng ngày rụng trứng?

Nhiều cặp vợ chồng vẫn đang ở độ tuổi sung mãn, cơ thể khỏe mạnh, không sử dụng biện pháp tránh thai gì nhưng mãi vẫn chưa thấy dấu hiệu có con. Bởi họ không hề biết đến khái niệm ngày rụng trứng.

Nếu muốn dễ dàng mang thai, vợ chồng cần phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt của vợ để tính được ngày rụng trứng. Theo đó, thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày).

Nếu quan hệ vào các ngày từ 20 đến ngày 28-30 thì tỉ lệ thụ thai sẽ rất thấp.

Tính ngày rựng trứng chính xác đẻ có thai bằng máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay

Để tăng tỉ lệ thụ thai, vợ chồng đều phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt của vợ. Nhưng đôi khi, cuộc sống có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt khiến cho nó có thể trễ hơn vài ngày hoặc sớm hơn vài ngày. Do vậy, ngày rụng trứng cũng có thể bị xê dịch. Lúc này, sử dụng máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay để xác định ngày rụng trứng chính xác. Nhờ vậy, sẽ tránh được tình trạng hiếm muộn trong khi cả hai vợ chồng đều không có vấn đề gì.

benh vo sinh hiem muon la gi

Nếu tính chính xác ngày rụng trứng, tỉ lệ có con sẽ cao hơn, giúp vợ chồng bạn có được hạnh phúc viên mãn hơn

Cyclotest myWay là một máy tính ngày rụng trứng dùng trong gia đình. Áp dụng phương pháp SymptoThermal – thông qua việc kiểm tra nhiệt độ để đem đến kết quả chính xác chỉ trong nháy mắt và cho phép bạn lập kế hoạch mang thai hoặc tránh thai phù hợp.

Máy có thiết kế màn hình cứng cho phép lựa chọn chế độ theo nhu cầu sử dụng, bao gồm chế độ kiểm soát chu kỳ, kế hoạch có em bé. Máy sẽ gửi nhắc nhở cho bạn về tất cả mọi thứ bạn cần làm như đo nhiệt độ cơ thể, làm một bài xét nghiệm rụng trứng.

Cyclotest myWay có một nhiệt kế được làm từ nhựa nhiệt dẻo Elastomer (TPE) cho phép người dùng thoải mái đăt cố định bên dưới lưỡi. Máy còn có thể kết nối USB để chuyển dữ liệu đến máy tính.

Sử dụng máy tính chu kỳ kinh nguyệt là một giải pháp hiệu quả để đẩy lùi tình trạng hiếm muộn, vô sinh, giúp các đôi vợ chồng có được hạnh phúc viên mãn hơn.