Người làm cha làm mẹ ai cũng muốn con sinh ra có đủ thể chất, chiều cao cân nặng lý tưởng, thế nhưng làm thế nào để đạt chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ là điều không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. Không ít người quan niệm trẻ mới sinh ra có cân nặng và chiều cao nổi trội thì trẻ sẽ phát triển tốt, thế nhưng dinh dưỡng mới là yếu tố quyết định chiều cao và cân nặng sau này của trẻ.

Làm cách nào để bé có chiều cao cân nặng lý tưởng?

Học từ chuyên gia dinh dưỡng và áp dụng chế độ ăn hợp lý cho trẻ

Đều có bí quyết cả. Và cha mẹ nào cũng nên tranh thủ học và áp dụng cho con mình. Chịu khó hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng, về việc cân bằng dinh dưỡng bằng một thực đơn đa dạng cho bé, theo dõi sức khỏe, sức đề kháng, cũng như hệ tiêu hóa của bé có khỏe mạnh để mang lại sự hấp thu đều đặn.

Từ 6 tháng, bé bắt đầu ăn dặm, bạn phải tập cho bé quen dần với thức ăn đặc, làm quen với thức ăn giống của người lớn. Ở tuổi mẫu giáo, bé cần có một chế độ ăn đa dạng, cung cấp đủ chất, đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Chế độ ăn đa dạng nghĩa là trong đó mỗi bữa ăn có đầy đủ các nhóm thực phẩm quan trọng. Chẳng hạn, các bữa ăn hàng ngày, cùng với các bữa phụ sẽ đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của cơ thể trong từng giai đoạn, mà không phải áp dụng thêm chế độ ăn đặc biệt nào.

Vì vậy, nếu bé nhà bạn ăn 3 bữa 1 ngày và có từ 3 – 4 bữa phụ, với các thực phẩm như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc, các thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì, cơm, mì, thịt cá, trứng, các loại hạt, đậu đỗ, sữa, sữa chua, phô mai,… thì bạn có thể an tâm nhé. Bởi ngay cả khi bé bỏ một bữa, thậm chí là bỏ ăn cả ngày, thì dinh dưỡng trong cả tuần hay cả tháng vẫn đáp ứng được nhu cầu cửa cơ thể bé.

Giấc ngủ của trẻ có ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng không?

Hãy tập cho bé một thói quen lành mạnh như đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, có ngủ trưa vì chính giấc ngủ sẽ giúp cho trẻ lấy lại sức sau khi đã vui đùa cả ngày. Giấc ngủ sẽ đảm bảo bé được khỏe mạnh và chiều cao cân nặng của trẻ cũng sẽ được cải thiện hơn.

Bạn cũng cần tạo điều kiện cho bé chơi, vận động ngoài trời ít nhất 30 phút mỗi ngày. Thường thường các bé đến bữa sẽ đói, đến giấc lại muốn ngủ nếu bé mỗi ngày đều hoạt bát chơi đùa. Ăn được ngủ được, chắc chắn sẽ lên cân đều đặn.

Cách phát hiện trẻ không đạt chuẩn chiều cao cân nặng là gì?

Biện pháp đơn giản nhất là hàng tháng cân cho trẻ đều đặn để theo dõi diễn biến cân nặng của trẻ. Nếu trẻ tăng cân đều đặn, đó là dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường. Không tăng cân là dấu hiệu báo động về sức khỏe và nuôi dưỡng chưa tốt, cần cho bé đi bác sỹ khám.

Mẹo nhỏ khi cân con

  • Nên đo sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện;
  • Trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng 200-400 gram);
  • Nên cân bé mỗi tháng một lần trong một năm đầu;
  • Các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, điều này bình thường.

Mẹo nhỏ khi đo chiều cao con

  • Bỏ giày, mũ nón cho con trước khi đo;
  • Chiều cao của trẻ đo chính xác nhất vào buổi sáng;
  • Bé dưới 3 tuổi có thể đo ở tư thế nằm ngửa;
  • Giống như cân nặng, các bé trai sẽ có chiều cao nhỉnh hơn bé gái.

Còn nếu bạn lo lắng về chiều cao và cân nặng của trẻ, hãy hỏi thêm ý kiến của các bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình để có những phương pháp hay điều chỉnh phù hợp, nhằm đạt được chuẩn về chiều cao cân nặng cho đến khi con trưởng thành.

“Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này”

4.5/5 - (2 bình chọn)