Trong thời kỳ bầu bì, một trong những hiện tượng các chị em thường gặp đó là khó thở khi mang thai. Những ai chưa từng mang thai sẽ chưa có kinh nghiệm từng trải và đôi khi lo lắng mất ăn mất ngủ. Việc cần làm là nên tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân khó thở khi mang thai do đâu, có đáng lo không?

Khó thở khi mang thai do đâu, có đáng lo không?

Nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị khó thở khi mang thai, như: mặc quần áo chật quá hoặc ráng thức trong khi đang rất buồn ngủ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây cho bà mẹ cảm giác khó thở thường do những thay đổi của cơ thể trong thai kỳ.

Sự gia tăng hormone khi mang thai, đặc biệt là progesterone, trực tiếp ảnh hưởng đến phổi và kích thích trung tâm hô hấp ở não. Do đó, bạn cảm thấy hơi thở gấp gáp và khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi mang thai, tử cung sẽ lớn dần lên để thích nghi với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi tử cung mở rộng sẽ chèn ép, khiến hoạt động của cơ hoành gặp khó khăn, làm bạn cảm thấy khó thở.

Khó thở khi mang thai có đáng lo không?

Khó thở khi mang thai là do sự thay đổi tự nhiên của cơ thể để thích ứng với sự tồn tại của em bé trong bụng mẹ. Không chỉ những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu mới có cảm giác khó thở, nhiều người thậm chí cảm thấy khó thở ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Nói chung, cảm giác khó thở này sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Khi bị khó thở, chị em nên làm gì để vượt qua?

Nếu thai phụ khó thở do thói quan mặc đồ quá chật thì cần thay đổi thói quen này ngay. Trong trường hợp chị em đang làm việc gì mà cảm thấy khó thở, thì hãy ngưng ngay, ngồi giữ cho vùng lưng được thẳng để phổi có khoảng không dễ dàng khi tiếp nhận ôxy hoặc đứng tại chỗ cũng nên giữ vùng lưng được thẳng. Cong người lại sẽ khiến bạn khó thở hơn.

Khi ngủ mà đột nhiên thấy khó thở, chị em có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chăm chỉ tập thể dục khi mang thai, để điều hòa vè kiểm soát hơi thở của mình tốt hơn. Yoga, bơi và đi bộ là những bài tập nhẹ nhàng, giúp mẹ cung cấp oxy cho phổi nhiều hơn. Mẹ cũng có thể bỏ ra 10-15 phút mỗi ngày để thử các bài tập hít thở, giúp mở rộng phổi:

  • Đứng thẳng người, hai tay buông hai bên;
  • Hít sâu và từ từ đưa hai tay cao qua đầu (nhớ nâng đầu cao khi thở);
  • Thở ra và hạ tay xuống

Tóm lại, phụ nữ mang thai nên có chế độ làm việc hợp lý, cần nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh lao động nặng nhọc, quá sức trong suốt thai kỳ.

Khi nào thai phụ nên đến gặp bác sỹ?

Khó thở khi mang thai kèm theo các biểu hiện như:

  • Cảm giác nhịp tim tăng đột ngột, đập không đều hoặc đánh trống ngực;
  • Khó thở nặng hoặc cảm thấy yếu đi sau vài trận trống ngực đập liên hồi;
  • Đau ngực, đặc biệt là đau khi bạn gắng sức làm gì đó;
  • Khó thở nhiều và đột ngột ngay cả khi bạn đang nằm hoặc vào ban đêm,…

Hoặc đối với những người có tiền sử mắc các bệnh như: hen suyễn, tăng huyết áp,… thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu thai phụ thấy tình trạng khó thở kéo dài, kèm theo các triệu chứng, như: hen suyễn trầm trọng, nhịp thở nhanh, kéo dài, đau ngực hoặc xuất hiện cảm giác bị đau ở những chỗ khác trên cơ thể khi thở, ho liên tục, ho lâu ngày kèm theo sốt, ớn lạnh, đặc biệt là thai phụ mắc bệnh mạn tính,… thì cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín.