Cao huyết áp vẫn được coi là tên sát nhân thầm lặng, vì có khả năng giết người mà không báo trước. Vì thế, việc đo huyết áp tại nhà hàng ngày là cách tự kiểm soát huyết áp của bản thân, đặc biệt là những người bệnh huyết áp. Và vấn đề ở đây là  dù có máy đo huyết áp nhưng không phải ai cũng biết cách đo huyết áp. Vậy cách đo huyết áp đúng là như thế nào? Cách đo huyết áp chuẩn là sao? Vì thế, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đo huyết áp để bạn có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình một cách tốt nhất.

Vậy cách đo huyết áp như thế nào?

Nếu bạn muốn cách đo huyết áp đúng cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Bao giờ thì nên đo và đo mấy lần trong ngày?

Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ gia đình sẽ cho ta biết là phải đo bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng ta có thể đo hai lần một ngày trong hai tuần rồi một lần mỗi ngày trước khi uống thuốc. Khi máu đã tương đối bình thường thì chỉ cần đo vài lần trong tuần.

Nên đo huyết áp tại nhà vào buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Nhớ ghi lại tất cả kết quả với ngày và giờ đo vào sổ để thầy thuốc tiện việc đánh giá đúng về tình trạng huyết áp.

Mỗi lần đo phải đo ít nhất 2 lần và cách nhau ít nhất 3đến 5 phút cho mỗi lần đo.Trị số huyết áp chính xác là giá trị trung bình cộng của 2 lần đo nói trên. Nếu 2 lần đo chênh lệch nhau > 5mmHg, cần thực hiện đo lần thứ 3 và lấy trung bình cộng của cả 3 lần đo.

Ta không đặt máy đo ở cánh tay bị thương hoặc đang được truyền dịch tĩnh mạch và không đo huyết áp ngay sau khi vận động cơ thể hoặc đang trong tình trạng căng thẳng tinh thần.

2. Tư thế

Bệnh nhân phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước đó nên thư giãn 5 phút. Trong khi đo người bệnh không được nói chuyện, không được cử động tay và máy đo luôn đặt ở vị trí ngang tim. Không đo huyết áp ngay sau khi leo cầu thang, chạy nhanh (trừ khi thầy thuốc cần đo lúc gắng sức), vừa mới ăn no, quá đói, quá mệt…, vì huyết áp khi đó cao hay thấp hơn con số trung thực.

3. Vị trí đo huyết áp

Với máy đo điện tử, có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là điểm cảm ứng trong băng quấn tay (sensor) phải nằm ngang mực tim. Nếu đo bắp tay ta có thể đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay khoảng 2cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ để cổ tay ngang với trái tim. Do đó, việc đo huyết áp cổ tay dễ sai lệch hơn đo bắp tay vì người đo khó giữ cánh tay cho yên. Đối với máy cơ thì cánh tay để ngửa, quấn băng quấn tay vào cánh tay, mép dưới của băng quấn trên nếp khuỷu tay từ 2,5 – 5 cm, quấn nhẹ nhàng vừa phải.

4. Phương tiện

– Máy đo: Bạn nên chọn máy đo có chất lượng tốt, độ chính xác cao, có nguồn gốc rõ dàng. Nếu dùng máy điện tử tự động thì nên chọn máy:

+ Vận hành đơn giản với một nút (one touch) để người đo đỡ phân tâm.

+ Bơm nhanh và không gây tiếng động lớn khi bơm hơi để người đo bớt lo lắng trong khi chờ đợi.

+ Có tính cảm ứng cao biểu hiện qua dấu hiệu máy ngưng vận hành ngay khi cánh tay cử động thay vì tiếp tục bơm rồi cuối cùng báo lỗi.

– Bao quấn tay: Phải dài tối thiểu 33 cm nếu đo ở bắp tay và 19,5 cm nếu đo ở cổ tay. Nếu bao quá dài hay quá ngắn do người quá mập hay quá ốm phải thay bao khác với chiều dài thích hợp. Bao khi quấn phải chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người đo.

5. Kết quả đo

Khi sử dụng máy đo huyết áp, cần ghi lại cả trị số thu tâm và trương tâm hiển thị trên máy đo huyết áp để bác sĩ có đủ thông tin để chẩn đoán.

Trị số huyết áp có thể thay đổi trong ngày tùy theo trọng lượng, thói quen sinh hoạt … Nên không cần quá lo lắng nếu máy đo huyết áp cho thấy huyết áp dao động ít nhiều trong ngày.

Đo huyết áp hàng ngày là việc rất cần thiết. Nhưng nếu cách đo huyết áp của bạn không đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau cho bản thân. Vậy nên, với những chia sẽ về hướng dẫn cách đo huyết áp chuẩn tại nhà trên sẽ hữu ích cho các bạn và tiện lợi khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà một cách chính xác. Máy đo huyết áp Visocor, Visomat là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn khi thực hiện đo huyết áp tại nhà. Máy được nhập khẩu 100% trực tiếp từ Germany và đặt các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Châu Âu.

Bạn có thể tham khảo giá hoặc mua online các sản phẩm máy đo huyết áp chính hãng của UEBE Vietnam TẠI ĐÂY.

4.6/5 - (9 bình chọn)

cho kết quả đo thường xuyên kết quả đo chính quả đo chính xác kiểm tra huyết áp khác nhau đo huyết áp bắp đo huyết áp cơ sử dụng máy đo huyết áp điện tử huyết áp thấp.
Huyết áp tâm trương huyết áp và đồng hồ cao hơn.