Theo thống kê, có đến 70% tỉ lệ nam giới mắc bệnh hẹp bao quy đầu gây ra những rắc rối trong đời sống sinh hoạt. Vậy hẹp bao quy đầu là gì, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể tự tuột khỏi quy đầu dương vật khi đến tuổi dậy thì khiến cho việc vệ sinh dương vật khó khăn, dương vật phá triển không bình thường.

Có thể dễ dàng nhận biết hẹp bao quy đầu bằng cách quan sát bằng mắt, nếu bao quy đầu chỉ để lộ một phần nhỏ hoặc trùm kín cả quy đầu dương vật ngay cả khi dương vật cương cứng, khi đến tuổi dậy thì bao quy đầu cũng không thể tụt xuống. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu còn có biểu hiện khác như tia nước tiểu bị cong, hoặc chia làm nhiều tia, dương vật phát triển không bình thường, nhỏ hơn so với lứa tuổi và rất nhạy cảm.

 

Hẹp bao quy là bệnh lí thường gặp ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu sinh lí

Hẹp bao quy đầu sinh lí là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật của trẻ cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu. Các tế bào thượng bì bong ra cùng với sự tích tụ của một số chất bài tiết khi đi tiểu tạo thành chất màu trắng nằm ngay ở dưới lớp da bao quy đầu.

Trong trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu thì chất cặn này càng ngày càng tích tụ lại, là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển, rất dễ dẫn tới viêm bao quy đầu. Đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lí nhưng khi lớn lên, phần lớn trẻ sẽ tự lột bao quy đầu khỏi đầu dương vật.

Hẹp bao quy đầu do bệnh lí

Hẹp bao quy đầu bệnh lí hay còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát thường là hậu quả của các viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa ở những trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài (không bị hẹp bao quy đầu sinh lí).

Hẹp bao quy đầu có 2 mức độ là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn:

  • Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng có thể lột bao quy đầu khi dương vật ở trạng thái bình thường, nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được và gây thắt nghẽn đầu dương vật.
  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là tình trạng không thể lột bao quy đầu được, bất kể dương vật ở trạng thái bình thường hay khi cương cứng.

Biến chứng của hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng như:

  • Gây khó khăn cho việc tiểu tiện: mỗi lần đi tiểu phải cố gắng rặn và có thể gây đau vì bao quy đầu cho phủ, chít hẹp lỗ tiểu.
  • Hạn chế sự phát triển của dương vật: do bao quy đầu chít hẹp quy đầu của dương vật, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của quy đầu.
  • Gây viêm nhiễm: do bựa sinh dục tích tụ mà không được vệ sinh, là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn tới viêm nhiễm. Viêm nhiễm thường xuyên có thể làm biến dạng quy đầu, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới ung thư dương vật.
  • Tổn hại chức năng thận: hẹp bao quy đầu trong thời gian dài gây tiểu khó, chức năng thận cũng gặp tổn hại.
  • Ảnh hưởng tới chức năng sinh dục: rối loạn xuất tinh, khó khăn trong quan hệ tình dục (đau khi dương vật cương) là những hệ quả mà hẹp bao quy đầu có thể gây ra.

Hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh dục của nam giới

Cách điều trị hẹp bao quy đầu

Tự lột bao quy đầu

Đối với các trường hợp hẹp bao quy đầu nhẹ, bạn có thể dùng tay kéo căng da quy đầu 2 – 3 lần/ngày sang hai bên cho bao quy đầu dãn rộng. Thời điểm tắm giặt hoặc trước khi đi ngủ là thời gian thích hợp nhất để làm chuyện này.

Sau khi bao quy đầu tương đối rộng so với dương vật, ta lại dùng tay kéo bao quy đầu nhẹ nhàng về phía trước, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại phía sau để lộ quy đầu dương vật, cứ làm như vậy cho tới khi quy đầu dương vật được lộ ra hoàn toàn.

Thực hiện hàng ngày trong 1 – 2 tháng khi quy đầu dương vật lộ hết ra là thành công. Cách này giúp quy đầu dãn ra nhưng thường gây ra tổn thương, sang chấn. Ngoài ra, có thể tự lột bao quy đầu bằng thuốc lột bao quy đầu.

Bôi thuốc vào bao quy đầu dương vật mỗi ngày trước khi đi ngủ, mục đích của việc này là làm cho bao quy đầu dãn rộng ra, sau đó dùng tay lột bao quy đầu làm lộ niệu đạo và quy đầu dương vật. Thời gian bôi thuốc có thể từ 4 – 6 tuần thì bao da sẽ tự long rộng và lột xuống.

Cắt bao quy đầu

Khi hẹp bao quy đầu do sẹo xơ gây ra thường phải dùng tới thủ thuật cắt bao quy đầu. Việc cắt bao quy đầu rất nhanh gọn, chỉ từ 20 – 30 phút. Bạn nên đến những phòng khám, bệnh viên uy tín để tiến hành cắt bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm hoặc biến chứng thành các bệnh khác nhé.

Điều trị hẹp bao quy đầu bằng tiểu phẫu cắt bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu gây ra rất nhiều phiền toái cho bạn, là nguyên nhân gây vô số bệnh viêm nhiễm khác. Do đó, bạn nên chữa trị càng sớm càng tốt để đảm bảo cho bạn một cơ thể khỏe mạnh phòng chống bệnh tật nhé.