Bình thường, một người đi tiểu khoảng 4 đến 8 lần một ngày, mỗi lần khoảng 250-300ml. Tuy nhiên có không ít người đi tiểu nhiều bất thường và thắc mắc đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì? Có phải cứ đi tiểu nhiều là bệnh hay do uống nhiều nước mới dẫn đến đi tiểu nhiều?

Khi nào thì đi tiểu nhiều lần trong ngày là bình thường?

Những người có thói quen uống nhiều nước, sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc kích thích tiểu nhiều, uống đồ uống lợi tiểu như cafe, coca-cola, trà, bia,…thì sẽ đi tiểu nhiều. Nếu đi tiểu nhiều lần trong ngày là hiện tượng sinh lý bình thường thì nó sẽ không diễn ra quá lâu, đồng thời cũng không có triệu chứng bất thường gì.

Tiểu nhiều do bệnh lý

Đi tiểu nhiều bất thường do bệnh lý thường gặp ở nhất ở những người mắc bệnh viêm nhiễm, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, tuyến tiền liệt,…

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do bệnh nội tiết

Đái tháo đường

Khi trong máu có một lượng đường không kiểm soát sẽ làm hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Từ đó sẽ dẫn tới hiện tượng mất cảm giác, không kiểm soát được hành động đi tiểu và dẫn tới đi tiểu nhiều lần.

Muốn khắc phục tình trạng này thì cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt, có một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ để làm cho lượng đường trong máu hạ xuống.

Suy giáp

Đây là một hội chứng của bệnh liên quan tới bàng quang. Khi bàng quang bất ổn sẽ dẫn tới đi tiểu nhiều lần, các chức năng của tuyến giáp bị suy giảm, gây ra các bệnh có liên quan tới bàng quang. Dấu hiệu nhận biết của suy giáp là cơ thể mệt mỏi, bị tăng cân, da dẻ khô hơn, tóc rụng nhiều hơn bình thường,…

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do bệnh lý đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Viêm nhiễm đường tiết niệu dẫn tới kích thích bàng quang và niệu đạo và khiến bạn muốn đi tiểu nhiều lần hơn so với bình thường. Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn sẽ kèm theo các triệu chứng là tiểu ra máu, tiểu buốt,…

Viêm bàng quang kẽ

Đây là chứng bệnh thường không rõ nguyên nhân, ngoài đi tiểu nhiều lần mỗi ngày ra sẽ có triệu chứng tiểu cấp, đau vùng bụng dưới,…

Hội chứng bàng quang kích thích

Đây là hội chứng bàng quang co thắt không kiểm soát khiến cho người bệnh thường xuyên tiểu cấp, tiểu nhiều lần, thậm chí là tiểu không tự chủ ngay cả khi bàng quang chỉ chứa một lượng nhỏ nước tiểu.

Ung thư bàng quang

Các khối u trong bàng quang phát triển sẽ xâm lấn và chèn ép bàng quang dẫn tới hiện tượng đi tiểu nhiều, chảy máu bàng quang,…

Hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo có thể là chứng bệnh do phì đại tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo mãn tính và các bệnh lây qua đường tình dục gây ra. Biểu hiện của hẹp niệu đạo chính là đi tiểu nhiều, tiểu buốt, có máu trong nước nước tiểu hoặc tinh dịch, dương vật bị sưng to.

Có sỏi, dị vật trong đường tiết niệu

Sỏi và các dị vật trong đường tiết niệu khi di chuyển sẽ cọ sát và gây kích thích vào cổ bàng quang, dẫn tới đi tiểu nhiều lần,…Các sỏi và dị vật này cũng có thể gây tắc đường tiểu và đi tiểu đau, đau vùng thận, tiểu ra máu, lượng nước tiểu giảm.

Suy tuyến thượng thận

Đây là bệnh lý khiến hormone từ tuyến thượng thận bị suy giảm, người bệnh thường xuyên bị mệt mỏi, bị sụt cân, ăn không ngon, huyết áp thấp, tiêu chảy, buồn nôn và trầm cảm.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày do bệnh về tiền liệt tuyến

Đây là bệnh thường gặp nhiều nhất ở nam giới ngoài 50 tuổi. Tuyến tiền liệt vẫn được biết đến là bộ phận có vai trò quan trọng trong tiểu tiện và duy trì nòi giống.

Tuy nhiên, ở những người cao tuổi tiền liệt tuyến sẽ phình to ra và chèn ép vào niệu đạo, lâu ngày sẽ chuyển thành ung thư tiền liệt tuyến hoặc viêm tiền liệt tuyến, bàng quang cũng bị tác động dẫn tới đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Viêm tiền liệt tuyến ngoài đi tiểu nhiều lần thì còn có các hiện tượng như tiểu gấp, tiểu khó, tiểu dắt, nước tiểu có dạng màu trắng và nước chảy dạng tia nhỏ.

Nói chung, việc tăng số lần đi tiểu hơn so với ngày thường cũng là một biểu hiện đáng quan tâm. Chúng ta nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng, xét nghiệm chức năng thận là những xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp và hiệu quả trong việc đánh giá chung về sức khoẻ của hệ bài niệu.

5/5 - (1 bình chọn)