Các phương pháp tránh thai hiệu quả

TRÁNH THAI PHẢI CÓ HIỆU QUẢ!

Các phương pháp tránh thai

Các phương pháp tránh thai

Quan hệ tình dục nhưng chưa muốn có con hay không muốn có thai trước hôn nhân giờ đây đã không còn quá khó khăn. Nhờ vào khoa học công nghệ chị/em phụ nữ có thể chọn cho mình những thiết bị hỗ trợ phòng tránh thai an toàn và hiệu quả.

Chỉ số “Pearl” – Thước đo Hiệu quả của các biện pháp tránh thai

Theo một cuộc khảo sát được tiến hành năm 2011 bởi  Trung tâm Liên bang về Giáo dục Y tế, yếu tố đầu tiên các cặp đôi đưa ra để lựa chọn một biện pháp tránh thai đó là hiệu quả phòng tránh của các biện pháp tránh thai đó. Và Hiệu quả của các biện pháp tránh thai được đo bằng “Chỉ số Pearl”

Chỉ số Pearl được tính khi khảo sát 100 phụ nữ cùng sử dụng một phương pháp tránh thai trong vòng một năm, nếu trong thời gian đó có 2 trong 100 người có thai ngoài ý muốn, thì chỉ số pearl của phương pháp đó là 2.

Chỉ số pearl càng thấp, hiệu quả phương pháp tránh thai đó càng cao.

Hiện nay, có 3 phương pháp tránh thai thường được sử dụng, các bạn hãy cùng xem chỉ số Pearl của 3 phương pháp này thế nào nhé

1. Chỉ số Pearl Phương pháp tránh thai tự nhiên

Để lấy ví dụ, chúng ta hãy nhìn vào ba phương pháp sau đây: Phương pháp symptothermal (triệu chứng – nhiệt độ), phương pháp đo nhiệt độ và phương pháp tính chu kỳ. Ba phương pháp này có điểm chung là đều không tác động và ảnh hưởng đến cơ thể. Trong điều kiện phức tạp, sự khác biệt đáng kể giữa các phương pháp dẫn đến hiệu quả cũng khác nhau.

Mỗi phương pháp sẽ được đánh giá hiệu quả dựa trên thang đo chỉ số pearl là: rất cao, cao, chấp nhận được, hay thấp.

Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy đầu tiên: phương pháp symptothermal (triệu chứng – nhiệt độ) đạt hiệu quả cao nhất.

– Phương pháp symptothermal (triệu chứng – nhiệt độ): cao

– Phương pháp nhiệt độ: chấp nhận được

– Phương pháp tính chu kỳ : thấp

(Đánh giá dựa trên chỉ số pearl của phương pháp tương ứng, từ 0.1 = cao , từ 0.8 = chấp nhận được , từ 8 = thấp ).

Dựa trên phương pháp symptothermal, Thương hiệu Cyclotest của UEBE đã cho ra đời các sản phẩm tính chu kỳ rụng trứng công nghệ cao như:

2Chỉ số pearl của phương pháp tránh thai thông thường

Chúng ta tiếp tục xem xét các phương pháp tránh thai thông thường: sử dụng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, và bao cao su. Các phương pháp này có đặc điểm chung là không tác động đến hormone và ngăn ngừa sự thụ tinh bằng các sử dụng “rào chắn”.

Trong đó Bao cao su là phương pháp phổ biến và ít biến chứng trong quá trình sử dụng nhất.

Mũ cổ tử cung và màng ngăn phải được chèn vào đúng cách, làm cho các biện pháp tránh thai này phức tạp hơn. Hiệu quả mà những phương pháp này không cao lắm vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào dụng cụ.

Trong phân tích sơ bộ, cả ba phương pháp được đánh giá là chấp nhận được.

– Màng ngăn âm đạo: Chấp nhận được

– Mũ cổ tử cung: Chấp nhận được

– Bao cao su: Chấp nhận được

3. Hiệu quả của phương pháp nội tiết tố

Nhóm này bao gồm các loại thuốc viên, thuốc tránh thai, được sử dụng phổ biến nhất ở Đức. Có hai loại thuốc tránh thai, loại có chứa estrogen, và loại khác tạm gọi là thuốc mini không có estrogen (chỉ chứa progesterone ). Một biện pháp tránh thai khác được sử dụng rộng rãi là đặt vòng trong tử cung (IUD). Khi xem xét các chỉ số pearl của từng biện pháp tránh thai, ta kết luận ba phương pháp này có hiệu quả cao.

Vòng tránh thai nội tiết  (IUD) là một phương pháp rất hiệu quả và sử dụng được lâu dài. Ở phương pháp này vòng sẽ được đặt vào cơ thể phụ nữ .

Với viên thuốc thuốc tránh thai, sử dùng thường xuyên là yêu cầu quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất.

– Thuốc tránh thai: Cao

– Thuốc tránh thai mini: Cao

– Vòng tránh thai nội tiết: Cao