Nữ giới được tạo hóa ban cho thiêng chức làm mẹ. Còn gì hạnh phúc hơn khi được bế trên tay một sinh linh bé bỏng – cũng là minh chứng tình yêu của đôi vợ chồng. Chính vì thế, chị em chúng mình phải chú ý đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế trong năm 2016, cứ 1000 trường hợp mang thai thì có 17 trường hợp chửa ngoài dạ con. Tuy chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Chửa ngoài dạ con là gì?

 

Chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm

Chửa ngoài dạ con còn được biết đến với tên gọi thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng trứng đã được thụ tinh nhưng không nằm trong tử cung như thông thường mà lại nằm ở một nơi khác. Hầu hết các trường hợp chửa ngoài dạ con được phát hiện trong ống dẫn trứng, do đó đôi khi hiện tượng này còn được gọi là mang thai trong vòi trứng. Các ống dẫn trứng không có chức năng giữ phôi đang phát triển, khi phôi lọt vào đó thì sẽ phát triển không đúng cách và bắt buộc cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

Nguyên nhân

Phụ nữ bị chửa ngoài dạ con do một trong những nguyên nhân sau:

– Nhiễm trùng hoặc viêm ống dẫn trứng có thể làm cho nó bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ.

– Mô sẹo từ một nhiễm trùng trước đó hoặc phẫu thuật trên ống dẫn trứng cũng có thể cản trở sự di chuyển của trứng.

– Phẫu thuật trước đây ở vùng chậu hoặc trên các ống dẫn trứng có thể gây bám dính.

– Sự phát triển bất thường hoặc dị tật bẩm sinh có thể gây ra bất thường về hình dạng của ống dẫn trứng.

Đối tượng dễ mắc

 

Những đối tượng sau đây có nguy cơ cao bị chửa ngoài dạ con:

– Phụ nữ mang thai trong độ tuổi từ 35 đến 44 tuổi.

– Có tiền sử chửa ngoài dạ con.

– Từng phẫu thuật vùng chậu hoặc ổ bụng.

– Bị bệnh viêm vùng chậu (PID).

– Đã từng thực hiện thủ thuật nạo, phá thao.

– Thụ thai sau khi thắt ống dẫn trứng hoặc trong khi đạt vòng tránh thai.

– Hút thuốc lá.

– Nội mạc tử cung.

– Đang điều trị bệnh hoặc đang sử dụng các loại thuốc phụ khoa.

Cách chẩn đoán

 

Đau bụng âm ỉ kéo dài theo từng cơn có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh

Bạn có thể mắc các triệu chứng điển hình của giai đoạn đầu thai kì thông thường như ốm nghén, biếng ăn, mệt mỏi, dễ cáu gắt. Nhưng nếu gặp các dấu hiệu sau đây thì bạn phải lưu ý đến hiện tượng chửa ngoài dạ con:

– Cảm thấy đau nhói dữ dội theo từng cơn ở vùng chậu, bụng dưới hoặc thậm chí cả vai và cổ.

– Chảy máu âm đạo.

– Triệu chứng tiêu hóa.

– Chóng mặt, hoa mắt, hoặc ngất xỉu.

Nếu các triệu chứng liên tục xảy ra và kéo dài thì bạn phải đến bệnh viện chuyên khoa sản ngay lập tức. Tại đây, các bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc khám khung chậu để xác định vị trí đau. Sau đó, họ sẽ tiến hành siêu âm để xác định xem tử cung có chứa bào thai đang phát triển hay không. Song song đó, bạn sẽ được đo nồng độ hCG (nội tiết tố) và progesterone. Nếu mức hCG và progesterone thấp hơn tiêu chuẩn chung thì nguy cơ chửa ngoài dạ con rất cao. Để chắc chắn hơn, bác sĩ có thể dùng đến phương pháp Culdocentesis. Đây là một thủ thuật, dùng kim chọc vào không gian ở đầu của âm đạo (phía sau tử cung và ở phía trước trực tràng). Nếu trong khu vực này có máu thì chắc chắn là máu chảy ra từ một ống dẫn trứng bị rách.

Cách điều trị

 

Tùy vào thời gian mang thai và sự phát triển của phôi, ta có một số cách điều trị điển hình như sau:

– Gia đoạn đầu: Dùng Methotrexate sẽ giúp cơ thể hấp thụ mô thai và có thể lưu lại ống dẫn trứng.

– Nếu ống đã bị căng, vỡ và bắt đầu chảy máu, thì sẽ xem xét đến việc loại bỏ mô thai bằng cách giải phẩu khẩn cấp. Có thể thực hiện phẫu thuật nội soi bằng cách gây tê tổng quát để loại bỏ thai ngoài tử cung bằng cách sửa chữa hoặc tháo ống dẫn trứng bị ảnh hưởng.

– Cuối cùng, nếu không thể lấy thai ngoài tử cung bằng phương pháp nội soi thì có thể thực hiện một thủ tục phẫu thuật khác gọi là Laparotomy bằng cách mở ổ bụng.

Chửa ngoài tử cung có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ?

 

Nếu ống dẫn trứng đã được đặt đúng vị trí, thì cơ hội có thai thành công trong tương lai của bạn rơi vào khoảng 60%

Có thể chắc chắn rằng, cơ hội làm mẹ của những ai từng trải qua chửa ngoài dạ con sẽ bị ảnh hưởng. Cơ hội mang thai thành công sau khi có chửa ngoài dạ con sẽ bị giảm đi, nhưng điều này phụ thuộc vào nguyên nhân mắc bệnh và tiền sử bệnh án của bạn. Nếu ống dẫn trứng đã được đặt đúng vị trí, thì cơ hội có thai thành công trong tương lai của bạn rơi vào khoảng 60%.

Chửa ngoài dạ con là một trong những kiến thức về sức khỏe sinh sản mà mọi phụ nữ đều nên biết. Việc hiểu rõ về hiện tượng này không chỉ giúp cho bạn có ý thức trong việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe mà còn biết cách phòng tránh kịp thời.

Chửa Ngoài Dạ Con – Kiến Thức Cần Thiết Cho Chị Em Phụ Nữ
5 (100%) 2 votes

Chia sẻ bài viết