Canh ngày rụng trứng để có thai như ý muốn luôn là vấn đề quan tâm của các cặp vợ chồng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để thụ thai.

1. Tính theo chu kì kinh nguyệt

 • Bước 1: theo dõi chu kì kinh nguyệt với một quyển lịch và dùng bút đỏ khoanh tròn ngày bắt đầu (hay còn gọi là ngày đầu tiên) của chu kì kinh nguyệt.
 • Bước 2: để ý kì kinh nguyệt của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày, và đến chu kì kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn.

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kinh nguyệt 1 là ngày 1/7/2017

Thời gian bắt đầu kinh nguyệt 2 là 1/8/2017

Như vậy, vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Lưu ý, nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

 • Bước 3: theo dõi chu kì kinh nguyệt của bạn trong khoảng 3 – 6 tháng. Thường thì một chu kì kinh sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người có vòng kinh dài có thể lên đến 30, 32… ngày.
 • Bước 4: lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kì kinh mà bạn theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và 1 cột là số ngày của chu kì kinh nguyệt.
 • Bước 5: sau khi theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất.

Đối với những người có chu kì kinh bình thường là 28 ngày thì tính ngày rụng trứng sẽ là 28 – 14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kì kinh là ngyaf có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Những ngày lân cận ngày 14 trong khoảng thời gian này là ngày thứ 12 – 16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai nhất.

canh ngay rung trung_3

Theo dõi chu kì kinh nguyệt để canh ngày rụng trứng

2. Tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Đây là phương pháp tính ngày rụng trứng khá dễ dàng bằng cách theo dõi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kì kinh nguyệt. Nếu mẹ kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Kiểm tra lượng dịch nhầy vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện theo những bước sau:

 • Bước 1: vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện, bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra hoặc đơn giản hơn thì có thể xem lượng dịch nhầy tiết ra quần lót.
 • Bước 2: lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.
 • Bước 3: quan sát dịch nhầy và viết vào cuốn sổ theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Trong những ngày này, nếu vợ chồng bạn giao hợp thì khả năng thụ thai rất cao và sớm có con.

canh ngay rung trung_1

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

3. Đo nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn không đều khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định được ngày rụng trứng thì nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác.

 • Bước 1: đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi xuống giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn, sau đó ghi chép cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.
 • Bước 2: sau 6 ngày liên tiếp đo nhiệt độ cơ thể, bạn hãy tính ra số nhiệt độ trung bình của bạn bằng cách cộng tổng số nhiệt độ rồi chia cho 6.
 • Bước 3: tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể, nếu nhiệt độ của cơ thể bạn đo trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36 – 37 độ C, trong khoảng thời gian này nếu giao hợp thì tỉ lệ thụ thai là rất cao.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp này:

 • Chỉ sử dụng một nhiệt kế để đo hàng ngày để tránh sai số. Nếu bạn lấy nhiệt độ ở hậu môn thì chính xác hơn, còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 hoặc 0,5 độ C.
 • Biện pháp này không áp dụng đối với một số chị em bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường vì nó vô hiệu.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-than-nhiet

Đo nhiệt độ để canh ngày rụng trứng khá đơn giản và chính xác

4. Sử dụng bút thử rụng trứng Cyclotest

Bút thử rụng trứng Cyclotest có nguyên lí kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormone luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng Cyclotest được thử với nước tiểu, khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó 24 – 36 giờ.

 • Bước 1: bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kì kinh nguyệt. Lấy que thử rụng trứng nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây.
 • Bước 2: sau 5 giây, lấy que thử ở nắp đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.
 • Bước 3: chờ đợi đến khi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.
 • Bước 4: đọc kết quả
 • Trường hợp 1: xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiện thị hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng có nghĩa là không phải ngày rụng trứng.
 • Trường hợp 2: xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng có nghĩa là báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24 – 48 giờ. Nếu bạn muốn có thai thì thời điểm tốt nhất để giao hợp là sau 24 giờ và trước 48 giờ.
 • Trường hợp 3: không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát, có nghĩa là que thử bị hỏng, bạn có thể lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác.

Lưu ý: bạn nên lấy mẫu nước tiểu mỗi ngày vào cùng 1 khoảng thời gian cố định trong ngày, khoảng thời gian thử tốt nhất trong ngày để thử rụng trứng là 8 – 10h sáng.

Đặc biệt, hiện nay chị em có thể kiểm tra được chu kì rụng trứng chính xác và dễ dàng với máy tính ngày rụng trứng Cyclotest myWay. Cyclotest myWay được sản xuất bởi công ty UEBE, cộng hòa liên bang Đức sẽ kiểm tra chính xác chu kì kinh nguyệt và ngày rụng trứng ở phụ nữ để chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai. Thực tế chỉ ra rằng, khi rụng trứng, thân nhiệt của phụ nữ sẽ tăng nhẹ 0,2 – 0,5 độ C. Máy tính rụng trứng Cyclotest myWay chính là giải pháp giúp chị em phụ nữ có thể đo được mức độ thụ thai ở mỗi chu kì kinh nguyệt dựa vào sự thay đổi nhiệt độ ở phụ nữ trong mỗi chu kì kinh nguyệt.

canh ngay rung trung

Máy thử rụng trứng Cyclotest myWay

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách canh ngày rụng trứng chính xác để khả năng thụ thai cao hơn. Chúc bạn thành công.

Bạn có thể tham khảo giá và mua online các sản phẩm hỗ trợ thụ thai hiệu quả chính hãng của UEBE bằng cách click vào Link bên dưới.