Thời tiết nóng nực làm cho các bé yêu dễ bị rôm sảy, vậy nên có cách trị rôm sảy cho bé các mẹ để chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.

Cách trị rôm sảy cho bé

Làm theo các bài thuốc hay tận dụng các nguyên liệu dễ tìm.

Rau má, sắn dây

Dùng 10g bột sắn dây, 30g rau má (tươi). Rau má rửa sạch, giã nát, thêm lượng nước sôi để nguội đủ dùng. Vắt lấy nước rau má, bỏ bã, hòa với bột sắn dây, thêm đường vừa khẩu vị và cho bé uống.

Rau sam tươi

Dùng một lượng rau sam tươi đủ dùng, giã nát, vắt lấy nước, pha vào nước tắm cho trẻ. Hoặc dùng lá kinh giới vò nát, pha vào nước tắm cho trẻ rất tốt.

Lá hành, lá hẹ

Dùng 60g rễ cây hẹ rửa sạch, sắc uống ngày 1 thang. Lấy một cây hành tươi rửa sạch, giã nát, trộn đều với chút giấm, sao lên rồi bôi vào nơi có rôm sảy.

Rau kinh giới, khổ qua

Mướp đắng, rau kinh giới rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã rồi pha với nước có nhiệt độ thích hợp để tắm cho bé. Liều lượng là 2 quả mướp, 2-3 mớ kinh giới/lần tắm.

Bài thuốc tổng hợp nhiều nguyên liệu

Dùng 20g lá sài đất, 30g lá ngải cứu, 50g lá nhài. Tất cả rửa sạch, sắc kỹ lấy nước uống ngày 1 thang. Uống liên tục 3 – 5 ngày (mỗi ngày từ 2 – 3 lần) sẽ đỡ. Dùng 4 – 6g hoa kim ngân hoặc 10 – 12g cành, lá kim ngân rửa sạch sắc uống ngày một thang. Không những trị được rôm sảy mà còn chữa được chứng lên đậu, lên sởi, mụn nhọt đau nhức.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc hay nêu trên, các mẹ cũng phải luôn luôn cẩn trọng khi chăm sóc bé hằng ngày để không chỉ ngừa rôm sảy mà còn nhiều bệnh mùa hè khác nữa.

Một cách rất hay giúp giảm ngứa ngáy cho bé bằng phấn rôm

Mẹ cần làm gì để ngừa rôm sảy cho bé

Đảm bảo vệ sinh khi tắm nước lá cho bé

Phải rửa sạch, kỹ, ngâm qua nước muối hoặc thuốc tím trước khi nghiền, lọc hay đun nước tắm, vì các loại lá này có thể chứa nhiều vi khuẩn không chết sau khi đun nấu. Còn các loại lông tơ trên lá cũng dễ gây kích ứng da trẻ.

Giữ cho bé luôn cảm thấy thoáng mát

Thoáng, mát là rất quan trọng với bé mẹ nhé. Ngoài việc chọn quần áo bằng chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt; thường xuyên tắm cho bé; chườm lạnh hoặc dùng khăn lạnh lau người bé khoảng 4-5 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5-10 phút.

Tạo môi trường thoáng mát cho bé như sử dụng quạt, máy điều hòa với khoảng cách và nhiệt độ thích hợp. Bên cạnh đó là chống nắng cho bé khi đi ra ngoài bằng mũ, nón rộng vành; cho bé uống nước đều đặn và dùng các loại nước mát khác như nước bột sắn dây, nước cam, chanh, rau má,…