Rửa mũi cho trẻ sơ sinh là điều các bà mẹ phải làm hằng ngày, tuy nhiên các cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng không phải bà mẹ nào cũng nắm được. Thế nên các mẹ hãy chịu khó tham khảo nhiều nguồn thông tin để chăm sóc con trẻ được tốt nhất nhé.

Vì sao nên rửa mũi cho bé

Em bé cơ địa dễ nhạy cảm, đặc biệt là khi tiết trời dễ thay đổi như hiện nay, trẻ càng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tai – mũi – họng,… Vậy nên các bà mẹ thực hiện thao tác rửa mũi cho bé là điều rất cần thiết, giúp vệ sinh mũi sạch sẽ để bé cảm thấy dễ chịu, giúp tan dịch nhầy trong mũi và thoáng hơn. Quan trọng hơn, việc rửa mũi thường xuyên cho bé sẽ giúp tránh các loại vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua đường mũi, họng hoặc tai, giúp bé nhà luôn khỏe mạnh.

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý – vệ sinh và an toàn cho bé

Một trong những cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất là rửa bằng nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi, khi mũi bị viêm nặng thì giúp long đờm, loãng đờm. Các bà mẹ có thể yên tâm với phương pháp này nhé, bởi nước muối sinh lý rất an toàn, không gây tác dụng phụ.

Dụng cụ cần chuẩn bị rửa mũi cho bé

Để rửa mũi đúng cách cho trẻ, điều quan trọng là phải chuẩn bị đẩy đủ các dụng cụ rửa mũi, bảo đảm chúng sạch sẽ và tránh thiếu sót bạn nhé. Các dụng cụ bao gồm: nước muối sinh lý (chọn lọ nước muối sinh lý có đầu tròn không cần phải cắt), khăn sạch sợi mềm, miếng lót chống thấm.

Trước khi thực hiện rửa mũi cho bé, ta nên làm gì

  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng;
  • Chuẩn bị tâm lý vì trẻ sẽ giãy giụa khóc lóc, cố gắng làm theo trình tự để bé không bị tổn thương;
  • Cho bé rửa mũi khi bé chưa ăn và đang thức nhé;
  • Lọ nước muối sinh lý cần kiểm tra kỹ, bảo đảm chúng an toàn cho bé.

Các bước rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Nếu bé rửa quen rồi sẽ khóc một chút, nhưng nếu là lần rửa đầu tiên thì có thể bé khóc và giãy giụa khá nhiều. Điều quan trọng là bố mẹ thực hiện thao tác hãy luôn nhẹ nhàng, tỉ mỉ và chú ý biểu hiện của bé thường xuyên nhé.

Bước 1: Trải miếng lót chống thấm lên giường/bàn và đặt bé nằm nghiêng trên đó, đặt 1 tay lên đầu bé và giữ nhẹ để tránh bé giãy giụa, có thể gây tổn thương.

Bước 2: Lót vài lần khăn xô dày dưới cổ và đầu bé để nước rửa chảy ra thấm vào đó.

Bước 3: Nếu bé mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì mẹ có thể tiến hành rửa ngay. Trong trường hợp dịch mũi đặc lại, có rỉ mũi dính trong lỗ mũi, thì mẹ nên nhỏ mỗi bên mũi 2 – 3 giọt nước muối, đợi 1 lúc cho nước muối ngấm làm mềm rỉ mũi thì nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để rỉ mũi mềm và bong ra.

Bước 4: Đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của bé, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia. Dịch mũi và rỉ mũi có thể theo nước muối chảy ra lỗ mũi bên kia, hoặc qua miệng bé.

Bước 5: Sau khi xịt hết lọ nước muối, mẹ có thể dùng đèn pin kiểm tra xem còn nhiều dịch/rỉ trong mũi bé không, nếu còn thì có thể tiếp tục xịt thêm nước muối cho ra hết dịch.

Bước 6: Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng bé, dỗ dành bé vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé.

Bước 7: Trường hợp dịch mũi quá đặc và không chịu trôi ra theo nước, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho con. Chú ý chỉ dùng cách này khi dịch mũi quá đặc bạn nhé, còn lại thì không nên lạm dụng.

Rửa mũi cho bé bao nhiêu lần một ngày là vừa

Các mẹ lưu ý không nên lạm dụng việc rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Nếu bé đang bị viêm mũi mà rửa nhiều quá sẽ khiến mũi bé bị khô. Tốt nhất là nên rửa 3 lần/ 1 ngày: sáng sau khi ngủ dậy, trưa trước khi ngủ trưa, tối trước khi đi ngủ, cho mũi thông thoáng, ngủ ngon. Trong ngày có thể rửa 3-4 lần nhưng đừng rửa quá nhiều.

Với cách rửa mũi trên, bé sẽ rất dễ chịu ngay sau đó và hiệu quả khỏi bệnh cũng rất tốt. Những lần sau bé quen dần, ít quấy khóc như lúc đầu, thậm chí có bé còn thích thú nữa. Nếu bé bị nghẹt mũi nhiều mà rửa trong 1-2 ngày không hết thì nên đưa bé đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt nhé.