“Cách nhận biết ngày rụng trứng là gì?” là một thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. Việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng sẽ giúp cho chị em có thể quan hệ cố gắng mang thai hoặc tránh thai an toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những cách nhận biết thời kỳ này một cách chuẩn nhất.

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Cách xác định ngày rụng trứng đơn giản nhất chính là dựa vào những dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Bạn có thể xác định thông qua những biểu hiện sau:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Dấu hiệu  dễ nhận biết nhất khi chị em bước vào thời kỳ rụng trứng chính là thân nhiệt cao hơn rõ rệt so với bình thường. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là khi trứng rụng sẽ kích thích sản sinh hormone Progesteron. Do đó, nếu chị em chú ý quan sát và lập biểu đồ theo dõi nhiệt độ trong tháng thì sẽ thấy trong ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,4 – 1 độ.

  • Âm đạo ra máu

Có một số XX khi rụng trứng sẽ làm mức estrogen trong cơ thể bị giảm đáng kể. Từ đó dẫn đến nội mạc tử cung bị mất đi sự hỗ trợ tích cực của hormone khiến nó bị bong tróc. Vì vậy, các XX sẽ thấy âm đạo của mình xuất hiện dịch nhầy kèm chút máu. Đây là hiện tượng bình thường và không có gì đáng lo ngại.

  • Khí hư ra nhiều hơn

Trong thời gian trứng rụng để chờ tinh trùng đến và “kết duyên”, lượng chất nhầy (khí hư) ở cổ tử cung sẽ bỗng nhiên tăng đột biến. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường thông qua lượng nước nhầy thoát ra tại vùng kín. Chất nhầy này tăng lên không chỉ về mặt số lượng mà còn ở tính chất. Cụ thể là nó sẽ có màu trắng mỏng giống lòng trắng trứng gà chứ không phài màu vàng nhẹ hoặc màu kem như bình thường.

  • Sức đề kháng của cơ thể giảm

Sức đề kháng của cơ thể giảm đáng kể khi trứng rụng và làm tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

  • Ham muốn tình dục tăng cao

Khi trứng rụng là thời kỳ mà chị em có ham muốn tình dục đạt đỉnh điểm trong một chu kỳ kinh nguyệt. Có những yếu tố thuộc về mặt sinh học đặc biệt sẽ làm XX có sức sống rực rỡ hơn, thích chứng tỏ bản thân con gái, dẫn đến thúc đẩy ham muốn giao hợp. Do đó, nhiều người quan hệ trong ngày này và đã mang thai.

  • Đau bụng nhẹ

Do trứng rụng khiến niêm mạc tử cung bị bong tróc, đồng nghĩa với việc bị thương, và quá trình đẩy trứng ra ngoài khiến cho chị em có cảm giác đau lâm râm ở bụng dưới trong vòng vài phút đến vài giờ.

Cách nhận biết ngày rụng trứng 1

Nhận biết ngày trứng rụng bằng máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay

Việc xác định chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng gia tăng cơ hội có em bé hoặc phòng tránh thai một cách tự nhiên. Bạn có thể thực hiện phép tính thông thường để tìm ra ngày rụng trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt bằng công thức X = A – 14  (với X là ngày rụng trứng và A là thời gian 1 chu kỳ kinh nguyệt). Tuy nhiên, các phép tính này thường chỉ áp dụng với người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của chị em sẽ dao động từ 26 ngày đến 32 ngày. Tuy nhiên, có những người chu kỳ này lại không đều đặn, có khi nhiều ngày và có khi ít ngày hơn. Do đó, để tính đúng ngày rụng trứng, chị em không thể thực hiện cách tính đơn giản như trên. Hiểu được nỗi lo lắng của hầu hết chị em phụ nữ, công ty UEBE của CHLB Đức đã sáng chế ra máy tính  chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay, giúp tính ngày rụng trứng chuẩn xác, dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Cách nhận biết ngày rụng trứng 2

Máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay có thể tính ngày rụng trứng thông qua phương pháp đo sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của chị em. Với việc sử dụng chiếc máy tiện ích này sẽ góp phần hỗ trợ kế hoạch hóa gia đình và là giải pháp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Ngoài việc cách nhận biết ngày rụng trứng, chị em còn có thể tính toán và theo dõi chỉ số khối lượng BMI cơ thể, được nhận cảnh báo mang thai và các lời khuyên giá trị về việc chăm sóc da…

Các bước sử dụng máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay

Các bước sử dụng máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay như sau:

Bắt đầu chu kỳ

Ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày đầu hành kinh. Bạn hãy bật tính năng bắt đầu chu kỳ và chọn đúng theo ngày đó. Bạn có thể cập nhật bất kỳ lúc nào nếu trước đó quên chọn.

Đo nhiệt độ cơ thể của bạn

Kể từ lúc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, bạn hãy tiến hành đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày vào buổi sáng sớm. Quy trình đo thực hiện bằng cách đặt que cảm biến lên vị trí cơ thể mà bạn lựa chọn rồi nhất nút Press. Qúa trình đo sẽ kết thúc nhanh chóng bằng tiếng bíp báo hiệu.

Theo dõi tình trạng sinh sản của bạn

Với biểu đồ mỗi ngày mà máy cung cấp, bạn sẽ biết được mình có đang trong giai đoạn rụng trứng hoặc quan hệ dễ có thai hay không. Từ đó, bạn nên đưa ra biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ.

Cách nhận biết ngày rụng trứng 3

Khi bạn đang cố gắng mang thai

Nếu bạn đang mong muốn có thai thì hãy chọn chế độ “Kế hoạch có con” trên máy Cyclotest myWay. Từ biểu đồ, máy sẽ tính toán và thông báo cho bạn giai đoạn thụ thai dễ nhất và dự đoán trước tình trạng sinh sản.

Xem trước tương lai

Với chức năng lịch, bạn có thể xem trước những ngày trong kế tiếp trong chu kỳ của mình. Nếu ngày nào khó thụ thai sẽ hiển thị màu xanh, còn ngày dễ có thai sẽ hiển thị bằng màu đỏ tươi.

Chỉ ra nguyên nhân gián đoạn

Có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể như: thức khuya, ngủ thiếu giấc, lo lắng, sử dụng chất kích thích… Bạn hãy ghi chú những thông tin đó để máy không thông tin nhiệt độ trong những ngày này.

Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết ngày rụng trứng. Bạn có thể sử dụng những phương pháp mà chúng tôi đưa ra để lập kế hoạch sinh con hoặc tránh thai theo ý muốn nhé!

Giảm cảm giác thèm ăn
Vào những ngày rụng trứng, bạn gái bỗng dưng hờ hững với đồ ăn. Những món khoái khẩu ngày thường giờ không còn được các cô nàng ưu ái nữa.
Việc nhận biết ngày rụng trứng sẽ giúp cho những phụ nữ đang mong muốn có em bé sớm toại nguyện. Trong khi đó, nếu bạn gái muốn tránh thai tự nhiên thì việc không quan hệ trong những ngày rụng trứng cũng là một điều có thể áp dụng nhưng chỉ mang tính tương đối mà thôi.
Ham muốn “chuyện ấy” tăng cao
Vào thời kỳ rụng trứng thì cơ thể bạn gái sẽ tăng độ ham muốn so với ngày bình thường. “Thời gian đòi hỏi” này thường kéo dài khoảng 6 ngày.
Đau bụng nhẹ
Cảm giác đau lâm râm ở bụng dưới cũng là một dấu hiệu để bạn gái nhận biết ngày rụng trứng.
Nhiệt độ tăng cao
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong kỳ rụng trứng là nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hormone progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng.
Khí hư nhiều
Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên và bạn có thể quan sát bằng mắt thường dễ dàng. Những ngày này, lượng chất nhầy thoát ra tại “vùng kín” sẽ nhiều hơn và có màu giống như lòng trắng trứng gà.
Cách nhận biết ngày rụng trứng thông qua sự thay đổi của cơ thể
Nếu bạn không theo dõi lịch trình chu kỳ kinh nguyệt một cách sát sao thì vẫn có một cách khác để nhận biết ngày rụng trứng, đó là quan sát các dấu hiệu của cơ thể. Vào trước và trong ngày rụng trứng, cơ thể bạn nữ chúng ta sẽ có những biểu hiện để nhận biết.
Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 24 giờ, trong khi đó, “tuổi thọ” của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Như vậy, nếu bạn có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng mang thai sẽ cao.
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt của con gái chúng mình được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc, kéo dài 14 ngày, giai đoạn rụng trứng chỉ diễn ra trong khoảng 1 ngày và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể, diễn ra trong khoảng 14 ngày. Quy trình này quay vòng trong khoảng từ 28 – 32 ngày, tùy vào từng người. Điều đặc biệt là dù bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó suy ra ngày rụng trứng được tính bằng tổng số ngày của chu kỳ kinh – 14 ngày. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14, chu kỳ của bạn dài 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15.
từ ngày diễn ra hàng tháng hiệu quả.
4.5/5 - (2 bình chọn)