Ngày nay, hầu hết các cặp vợ chồng trẻ đều muốn thực hiện kế hoạch hóa và sử dụng những biện pháp tránh thai để chủ động trong việc sinh con theo ý muốn. Có rất nhiều các biện pháp để tránh thai như uống thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su… những những biện pháp đó thường gây dị ứng cho người sử dụng, thậm chí, nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì thế, các cách ngừa thai tự nhiên luôn là biện pháp an toàn nhất. Và nếu bạn không biết làm thế nào để ngừa thai tự nhiên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt chính là cách ngừa thai tự nhiên an toàn đơn giản nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28-35 ngày, và tùy vào cơ địa mỗi người, cùng với sự ảnh hưởng của các yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau. Có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn, ngày không an toàn cho việc thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng

Mỗi tháng, trứng thường rụng vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt thiếp theo, trứng sau khi phóng ra sẽ sống trong ống dẫn trứng 1-2 ngày, để đợi thụ tinh, tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh sản của XX 2-3 ngày. Vậy nên, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai là rất dễ.

Nếu có ý định quan hệ và sử biện pháp tránh thai tự nhiên thì bạn nên thực hiện trước và sau chu kỳ kinh 1 tuần thì tỷ lệ an toàn rất cao, đồng thời cần tránh những ngày trước và sau rụng trứng 3-4 ngày.

Tuy nhiên, cách tránh thai tự nhiên chỉ áp dụng đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, còn những người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì không nên áp dụng.

Cũng có thể tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể. 1-2 ngày sau và trước khi rụng trứng, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ thay đổi về độ đặc và số lượng. Khi đó, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,2 độ. Để sử dụng cách tránh thai tự nhiên này một cách hiệu quả thì không được quan hệ tinh dục trong 3 ngày sau khi chù kì rụng trứng kết thúc và xuất hiện những sự thay đổi trên.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đấy là cách tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3-4%, tuy nhiên, cách tránh thai này không giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Khi quan hệ tình dục, ngươi đàn ông dút dượng vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài.

Để áp dụng cách ngừa thai này hiệu quả, cần phải:

 • Người đàn ông phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo.
 • Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt và chuẩn bị phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Tránh thai bằng cách cho con bú thường xuyên

Nếu mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn tianf thì có thể nhờ đó mà tránh thai.

Cách tránh thai tự nhiên này chỉ phát huy hiệu quả khi đảm bảo 3 điều kiện:

 • Con dưới 6 tháng tuổi;
 • Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ: cho bú liên tục, bất kỳ lúc nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm;
 • Chư có kinh trở lại.

Tránh thai tự nhiên bằng việc sex một nửa

Sex một nửa có nghĩa hai người chỉ có sự vuốt ve, âu yếm, tạo cho nhau khoái cảm tình dục, chỉ tránh không cho dương vật vào trong âm đạo.

Sex một nửa là một phương pháp tránh thai tự nhiên

Tuy nhiên cần chú ý:

 • Nếu khoái cảm của bạn nam dẫn đến xuất tinh, hai bạn phải cẩn thận không để tinh dịch xuất ra ở gần cửa mình bạn nữ vì chỉ cần một chút tinh dịch rớt vào bên trong âm đạo cũng có khả năng gây thụ thai đặc biệt trong những ngày trứng rụng thì khả năng càng cao, những con tinh tùng khỏe mạnh vẫn có thể bơi vào trong âm đạo để tiến hành việc thụ thai;
 • Tinh trùng cũng có thể tồn tại một lượng nhỏ trong chất dịch tiết ra ở dương vật trước khi xuất tinh, do đó cũng không nên để chất dịch đó rơi ở cửa mình của bạn nữ gây thụ thai;
 • Các bạn cần phải thật cảnh giác với những cảm giác của bản thân, tránh quá đà gây ra quan hệ tình dục dẫn đến thụ thai.

Sử dụng thực phẩm giúp tránh thai

Có những loại thực phẩm có tác dụng cản trở việc thụ thai lớn hiệu quả nếu bạn sử dụng thường xuyên và liên tục như:

 • Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành: làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật;

Đậu phụ là một thực phẩm giúp ngừa thai tự nhiên

  • Tỏi giết chết tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai;
  • Đu đủ: Trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone (trong khi progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) dẫn đến khó thụ thai;
  • Cà phê và các thực phẩm có chứa cafein: Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng loại thức uống này.

  Biện pháp tránh thai bằng thực phẩm này chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng thường xuyên và liên tục, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng kèm theo các biện pháp tránh thai khác để nâng cao hiệu quả tránh thai chứ không nên sử dụng thường xuyên vì nó sẽ làm suy giảm sức khỏe sinh sản của bạn đấy.

  Sử dụng các thiết bị của Cyclotest để nâng cao hiệu quả tránh thai tự nhiên

  Ngoài việc áp dụng các cách tránh thai tự nhiên, bạn cũng nên kết hợp sử dụng những thiết bị theo dõi như máy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của Cyclotest, que thử thai Cyclotest, que thử rụng trứng Cyclotest… Đặc biệt, Cyclotest cũng đã cho ra đời các loại máy tính chu kỳ kinh nguyệt Cyclotest myWay, máy tính ngày rụng trứng theo chu kỳ Cyclotest 2 Plus. Các loại máy này đều áp dụng phương pháp SymptoThermal – thông qua việc kiểm tra nhiệt độ để đem đến kết quả chính xác chỉ trong nháy mắt và cho phép bạn lập kế hoạch mang thai hoặc tránh thai phù hợp. Các loại máy này còn có khả năng đưa ra lời khuyên chăm sóc da hữu ích phù hợp với tình trạng da trong suốt chu kỳ kinh nguyệt; cảnh báo PMS: cảnh báo về những ngày nào các triệu chứng tiền kinh nguyệt xuất hiện; t ính toán và theo dõi các chỉ số khối lượng cơ thể (BMI); hời hạn kế hoạch (trong chế độ cố gắng thụ thai); tính năng đưa ra tài liệu theo dõi sự thay đổi ở cổ tử cung; cảnh báo nguy cơ suy buồng trứng (chỉ trong chế độ cố gắng thụ thai); cảnh báo mang thai (chỉ trong chế độ cố gắng thụ thai)…

  Các sản phẩm của Cyclotest đều được thiết kế để thân thiện với người sử dụng, tiện lợi và cho kết quả với độ chính xác cao. Cyclotest chính là thương hiệu không thể thiếu đối với những bạn gái, những người vợ trẻ thời hiện đại.