Cách làm dầu gấc hấp dẫn nguyên chất tại nhà là điều vô cùng đơn giản hiện được rất nhiều người thực hiện. Với cách chế biến tại nhà bạn hoàn toàn có thể yên tâm sự an toàn tuyệt đối và đảm bảo vệ sinh lên đến 100% không lo có bất cứ tạp chất nào gây hại.

Dầu gấc là gì?

Dầu gấc là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo thực vật và rất nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể. Nó được coi là loại dinh dưỡng đến từ thiên nhiên, nên có khả năng chống lão hóa, và bổ sung các chất vitamin A, ngăn ngừa tình trạng nhồi máu cơ tim, hỗ trợ sự phát triển của cơ quan sinh sản và giúp cho các chị em có làn da trắng hồng mịn màng.

Bên cạnh đó, dầu gấc còn có tác dụng giúp cho các mạch máu bền vững, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hạ choleterol máu, giúp phát triển hệ thần kinh, bổ sung các nguyên tố vi lượng: sắt, kẽm, cobon,… rất tốt cho các bà bầu và trẻ em. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành và phát triển và tăng sức đề kháng cho da, chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường như khói bụi, ô nhiễm và các tia tử ngoại,…

Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà

Nguyên liệu cần thiết:

  • Gấc chín: 1 quả gấc nếp đỏ, gai nở, tròn đều khoảng 1kg
  • Dầu ăn: 250ml, bạn nên dùng loại dầu oliu hoặc dầu đậu lành sẽ tốt cho sức khỏe và làn da rất nhiều, hỗ trợ tim mạch tốt hơn,…
  • Nồi có đáy dày: 1 cái
  • Rây lọc: 1 cái

Cách chế biến dầu gấc

Bước 1:  Bổ đôi quả gấc ra, lấy hết hạt chín đỏ bên trong ra một chiếc đĩa sạch. Nạo phần thịt vàng của gấc ra khay, thành phần này của gấc chứa rất nhiều DHA tốt cho sức khỏe của bé yêu. Lưu ý, gấc càng chín đỏ thì gia trị dầu gấc sẽ càng cao và chất lượng dinh dưỡng cũng cao hơn.

Bước 2:  Làm khô hạt gấc theo  cách khác nhau, tùy theo điều kiện mà bạn có thể thực hiện được:

  • Có thể sử dụng máy sấy để làm khô hạt gấc
  • Bạn cũng có thể phơi ra ngoài nắng to khoảng chừng 4 tiếng là có thể đem vào thực hiện các khâu chế biến tiếp theo.
  • Khi 2 điều kiện trên không có để làm khô hạt gấc thì bạn có thể sử dụng đến chảo để xao lên, đảo qua đảo lại nhiều lần cho đến khi hạt gấc khô.

Trên đây là 3 cách bạn có thể sử dụng để làm khô hạt gấc.

Sau khi làm khô hạt gấc bạn sẽ thấy phần màng bên ngoài hạt gấc không còn dính tay nữa. Lúc này, ta có thể đem đi xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ để chuẩn bị cho việc nấu dầu gấc.

Bước 3: Sau khi xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ màng ngoài hạt gấc, ta cho tất chúng vào một chiếc nồi, đổ dầu ăn vào. Đun hỗn hợp dầu gấc với nhiệt độ 70 độ C, hoặc bạn cũng có thể giữ nhiệt độ bằng cách đun nóng, rồi tắ bếp để nguội trong vòng từ 30- 45 phút. Nếu như đun quá lâu hoặc lửa không đều rất có thể dẫn đến việc làm cho dầu bị mất chất, điều này bạn nên chú ý. Khi lớp màng hạt gấc đã teo đi, và khô cứng bạn nên tắt bếp. Để nguội hỗ hợp vừa đun khoảng 10-15 phút rồi dùng rây vớt các bã gấc ra lọc lấy phần tinh dầu ở phía dưới nồi. Tránh tình trạng đun dầu gấc đến bị khét, như vậy chất dinh dưỡng của dầu gấc sẽ bị bay mất.

Sau khi đã dùng rây lọc sạch bã gấc, ta sẽ thấy phần còn lại ở dưới nồi là một màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm, vô cùng hấp dẫn và bắt mắt, cộng với mùi thơm dễ chịu thoang thoảng.

Bước 4: Cuối cùng bạn lọc lại dầu gấc một lần nữa ra một chiếc bát sạch với chất lượng đảm bảo không lo bị pha chế với các thành phần hóa chất hay độc hại. Tiếp đó, bạn có thể cho dầu gấc vào lọ và sử dụng trong cả năm (nếu bạn bảo quản tốt). Tuy nhiên, thời gian sử dụng dầu gấc tốt nhất là trong vòng khoảng 3 tháng kể từ ngày hoàn thành quá trình chế biến dầu gấc. Đây là khoảng thời gian dầu gấc có chất dinh dưỡng có khả năng phát huy tác dụng tốt nhất.

Bạn nên chú ý, đậy chặtt nắp lọ dầu gấc như vậy sẽ không bị hay dinh dưỡng và mùi thơm, và không nên đặt lọ tinh dầu này dưới ánh nắng mặt trời.

Quy trình của cách làm dầu gấc nguyên chất hấp dẫn tại nhà được tóm lại bằng mô hình như sau:

Gấc nếp chín đỏ, bổ đôi – Sấy khô – Tách bỏ hạt, giữ lại màng đỏ vỏ hạt và phần thịt vàng của quả gấc – Bảo quản – Chiết xuất dầu gấc – Lọc lấy dầu gấc – Kiểm tra chất lượng, cho vào lọ – Bảo quản và sử dụng.

Tác dụng của dầu gấc đối với làn da

Theo nghiên cứu, dầu gấc có tác dụng rất lớn trong việc làn đẹp của các chị em. Các chất vitamin chứa trong tinh dầu gấc có thể giúp da xua tan đi những vết nám. Với việc kiên trì bôi nhẹ một lớp dầu gấc lên da có vết nám thường xuyên trong khoảng 2-3 tháng ta sẽ thấy hiệu quả.

Bên cạnh đó, dầu gấc còn chứa các chất dinh dưỡng sau khi thẩm thấu vào trong cơ thể sẽ biến thành vitamin A, giúp cho làn da trắng hồng, lấy lại sự tươi tắn và thanh xuân cho bạn. Đồng thời, dầu gấc còn có thể giúp làn da của các chị em trở nên mịn màng hơn vào những ngày thu đông khô.

Bạn có thể trị nám với tinh dầu bằng cách xoa một lớp tinh dầu lên mặt trước khi đi ngủ mỗi ngày để dầu thẩm thấu vào da khoảng 30 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể trị nám bằng cách trộn lẫn hỗn hợp dầu gấc với chanh. Rồi bôi lên da sau khi đã rửa sạch mặt và lau khô. Cuối cùng rửa lại bằng với nước sạch. Chỉ sau một thời gian thực hiện ta sẽ thấy ngạc nhiên trước tác dụng của nó.

Chúc bạn luôn xinh đẹp!

4/5 - (3 bình chọn)